70% người trẻ đang thờ ơ với sức khỏe đôi mắt

23/11/2016
  

Thống kê gần đây chỉ ra rằng, cứ 10 người trẻ thì có đến 7 người làm ngơ trước việc chăm sóc và bảo vệ sức khỏe đôi mắt.

 
Bệnh khó lường
Có thể nói, những biến chứng và nguyên nhân các bệnh về mắt ngày càng đa dạng và khó lường trước. Đục thuỷ tinh thể, bệnh lý về mắt của người già nay nhiều người trẻ cũng mắc phải. Ảnh hưởng của môi trường như tia cực tim, khói bụi, ô nhiễm nguồn nước, ô nhiễm ánh sáng trong văn phòng… đã tác động trực tiếp tới mắt khiến thuỷ tinh thể mờ đục.

 

Biết mà làm ngơ
Nhiều thói quen xấu gây hại cho mắt ai cũng biết nhưng giới trẻ vẫn cố tình làm ngơ. Họ tiếp xúc quá nhiều “ánh sáng xanh” của những thiết bị điện tử như ti vi, máy tính, điện thoại thông minh, máy tính bảng… Dẫu biết đó là điều không tốt cho sức khỏe đặc biệt là đôi mắt nhưng họ chưa ý thức sâu sắc về tác hại của nó. Theo thống kê, có đến 50% nhân viên văn phòng bị khô mắt do thời gian làm việc sử dụng thiết bị điện tử kéo dài.

 
Thói quen khó bỏ
Những thói quen xấu như tư thế ngồi đọc sai, thiếu ánh sáng, chữ in quá nhỏ.. cũng là nguyên nhân chính dẫn đến việc gia tăng bệnh cận thị ở giới trẻ. Ngoài ra, thói quen sử dụng máy lạnh, độ ẩm thấp khiến cho nước mắt bị bay hơi nhanh dẫn đến khô, mờ hay đỏ mắt…được xem hiện trạng phổ biến trong nhân viên văn phòng.

 

Chưa sợ vì chưa thấy hiểm họa
Giới trẻ làm ngơ với việc chăm sóc sức khỏe nói chung và đôi mắt nói riêng cơ bản vì họ chưa có ý thức trong việc chăm sóc bản thân. Thậm chí họ còn mặc nhiên cho rằng hiện tượng về mắt là chuyện rất phổ biến do công việc, tuổi tác, không phải là bệnh lý.

Nhưng thực tế, không chỉ gây ra hội chứng thị giác màn hình, ánh sang xanh có thể tiến sâu vào đáy mắt, làm tổn thương lớp tế bào biểu thị giác. Nguy hiểm hơn, ít ai biết rằng còn có rất nhiều loại bệnh nghiêm trọngvề mắt dẫn đến nguy cơ mù lòa rất cao như võng mạc đái tháo đường, tăng nhãn áp, thoái hóa điểm vàng, hoàng điểm.

 
Bệnh nặng mới đi khám
Số liệu thống kê từ các chương trình tư vấn cho thấy, có đến 52% số người có vấn đề về mắt chưa đi khám, còn số người đã đi khám thì thường đến bệnh viện ở giai đoạn rất muộn, bệnh đã tiến triển nặng buộc phải phẫu thuật hoặc áp dụng các liệu pháp chuyên biệt vừa tốn chi phí, khả năng phục hồi thấp, nguy cơ mù loà cao. Theo thống kê của Bệnh viện mắt Trung ương, hiện có tới 82% người bị bệnh về mắt bỏ qua các biểu hiện vì chủ quan, dẫn đến mù loà.

 

Bảo vệ đôi mắt ngay hôm nay
Giảm thời gian tiếp xúc với “ánh sáng xanh”, thay đổi thói quen xấu ảnh hưởng đến mắt, sử dụng các biện pháp để giảm tác động trực tiếp của môi trường đến đôi mắt là những điều cơ bản mà tất cả mọi người, đặc biệt là giới trẻ cần phải thay đổi.

Nói không với “tâm lý chủ quan” là điều thực sự cần thiết để đẩy lùi các hiểm hoạ nghiêm trọng cho đôi mắt. Gặp bác sỹ ngay khi mắt có dấu hiệu bất thường hay đi khám mắt định kì 6 tháng/ lần sẽ giảm được nguy cơ khiến các bệnh về mắt trở nên trầm trọng, đơn giản hoá liệu pháp điều trị và giảm nguy cơ mù loà.

Hình ảnh