Ăn gì làm mờ mắt, không tốt cho mắt?

05/12/2016
  

Đôi mắt chính là cửa sổ tâm hồn, bảo vệ mắt và thị lực là điều hết sức quan trọng. Mắt bị nhìn mờ hay mắt không có khả năng nhìn sắc nét mọi vật có thể do nhiều nguyên nhân gây nên như cận thị, viễn thị, loạn thị, đục thủy tinh thể,... có đặc điểm chung là thị lực kém, mắt dễ bị tổn thương. Do đó, để bảo vệ đôi mắt luôn sáng khỏe và tránh tình trạng bệnh lý mắt tiến triển theo chiều hướng xấu cần có chế độ ăn hợp lý, tránh những thực phẩm không tốt cho mắt, làm mờ mắt.
 

Chế độ dinh dưỡng và thói quen hàng ngày hoàn toàn ảnh hưởng đến các bệnh lý mắt.

Ngộ độc thần kinh thị giác do rượu, bia

Rượu, bia, sau khi vào cơ thể được hấp thu nhanh tại dạ dày (20%) và ruột non (80%) và được chuyển hoá tại gan. Tuy nhiên, khi uống nhiều rượu, quá trình chuyển hoá và thải trừ rượu tại gan bị quá tải, khiến lượng cồn trong máu tăng cao và độc tố do rượu tạo nên trong cơ thể tồn tại lâu hơn có thể viêm loét đường tiêu hoá, tổn thương gan… đặc biệt gây giảm thị lực do ngộ độc dây thần kinh thị giác, làm mờ mắt và không tốt cho mắt.

Theo các chuyên gia y tế, ngộ độc thần kinh thị giác do rượu có các đặc điểm: Gặp ở những người uống rượu nhiều, uống liên tục trong một thời gian dài. Tổn thương gặp ở cả hai mắt. Thị lực giảm từ từ, mắt mờ dần theo chiều hướng tiêu cực, nếu tiến triển xấu có thể dẫn đến teo dây thần kinh thị giác.

Bia rượu là những tác nhân hàng đầu gây hại cho mắt.

Đồ ăn có tính cay nóng như hành, tỏi, ớt, ...

Ăn một ít hành, tỏi sẽ có lợi và còn có thể phòng bệnh, nhưng ăn nhiều, dài ngày thậm chí trở thành món ăn ưa thích thì lại có hại. Đặc biệt là những người bệnh về mắt thì tốt nhất là kiêng hành tỏi, tục ngữ có câu “hành tỏi hại mắt” đó là sự khẳng định đã được mọi người kiểm nghiệm qua thực tiễn.

Mắt, người xưa gọi là “viên ngọc của cơ thể”, Trung y cho rằng gan có ảnh hưởng đến mắt, gan huyết điều hoà tất sẽ dưỡng mắt, gan huyết hư tất khiến mắt nhìn không rõ, hai mắt khô ráp. Hành tỏi thuộc loại kích thích cay nóng nên có thể tổn gan hao huyết, có ảnh hưởng đối với người bệnh mắt, đối với người không bị bệnh mắt khi ăn uống nhiều có thể khiến thị lực giảm sút, mắt nhìn mờ, với người bệnh mắt có thể khiến bệnh thêm nặng.

Những gia vị cay nóng như hành, tỏi, ớt cũng không tốt cho mắt.

Đồ ngọt

Mờ mắt không chỉ là dấu hiệu của riêng đôi mắt, chúng có thể là biểu hiện thông báo tình trạng sức khỏe của bạn đang gặp những vấn đề nghiêm trọng trong đó có bệnh tiểu đường.

Theo nghiên cứu thì khi lượng đường trong máu của bạn tăng quá cao trong một thời gian dài sẽ gây ra đục thủy tinh thể và tổn thương võng mạc như phù hoảng điểm làm giảm thị lực thậm chí mù lòa. Chính vì thế nếu như bị mờ mắt kéo dài bạn hãy nghĩ đến vấn đề này và đi khám ngay bác sĩ sớm nhất có thể để bảo vệ sức khỏe.

Nguy cơ tiểu đường vì thói quen ăn quá nhiều đồ ngọt.

Chế độ dinh dưỡng cũng đóng vai trò quan trọng giúp hạn chế và phòng ngừa các bệnh mắt. Để giúp cho mắt hoạt động tốt mất phải được cung cấp đầy đủ các dưỡng chất đặc biệt là các carotene và các nguyên tố vi lượng khác. Cần hạn chế các thực phẩm làm mờ mắt, không tốt cho mắt. Bên cạnh đó cần bổ sung dưỡng chất chuyên biệt cho mắt, giúp bảo vệ võng mạc và thủy tinh thể, cải thiện thị lực, giảm mờ, mỏi mắt.

Lam Trà

Hình ảnh