Bệnh Glocom (Bệnh thiên đầu thống)

17/10/2016
  
BỆNH GLOCOM (BỆNH THIÊN ĐẦU THỐNG)
 
Bệnh Glocom hay còn gọi là bệnh thiên đầu thống đứng thứ 2 trong các nguyên nhân gây mù.

Glocom là căn bệnh nguy hiểm vì không có một loại thuốc hoặc phẫu thuật nào có thể làm phục hồi những tổn thương do Glocom gây ra và dẫn đến mất thị lực vĩnh viễn không hồi phục. Khảo sát mới đây của Tổ chức Y tế thế giới tại Châu Á cho thấy chỉ 54% cố người được hỏi nói biết đến bệnh này. Theo thống kế mới nhất của Bộ y tế, 95% người dân Việt Nam chưa hề biết đến căn bệnh nguy hiểm này.

1. Định nghĩa: Glocom là nhóm bệnh mà ở giai đoạn toàn phát có 3 dấu hiệu đặc trưng là: áp lực trong mắt tăng cao, vùng nhìn bị thu hẹp lại và tổn thương đĩa thị giác.

 

2. Các hình thái: có 2 hình thái

a. Glocom góc đóng: thường xảy ra ở những người trung niên trở lên. Bệnh nhân thấy nhức mắt, nhức đầu dữ dội, đỏ mắt nhưng không có rử mắt, buồn nôn và nôn, nhìn mờ và thấy các quầng xanh đỏ quanh nguồn sáng.

b. Glocom góc mở: đang chiếm tỉ lệ tương đối lớn, xảy ra ở những người trẻ hoặc trung niên. Thường chỉ có triệu chứng nhìn mờ từ từ, không đau nhức hay đỏ mắt gì nên bệnh nhân dễ bỏ qua, không chú ý đến, đến khi phát hiện được thì đã ở giai đoạn muộn và không hồi phục thị lực.

Nên chú ý rằng ở hình thái Glocom góc mở, bệnh nhân có tiền sử tra corticoid tại mắt kéo dài chiếm 31,7 đến 33,1% (theo nghiên cứu của khoa Glocom - Bệnh viện Mắt TW) trong đó số người trong lứa tuổi lao động (25-59) chiếm 63,1%. Đây là điều đáng báo động về vấn đề lạm dụng và tự ý sử dụng thuốc nhỏ mắt trong cộng đồng.

 

3. Điều trị: Glocom được phát hiện càng sớm thì kết quả giữ được thị lực càng cao.

Tùy theo hình thái Glocom mà có các chỉ định điều trị khác nhau: Có thể dùng thuốc, Laser hoặc phẫu thuật.

a. Điều trị bằng thuốc: áp dụng cho hình thái Glocom góc mở. Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại thuốc dùng để điều trị Glocom góc mở có hiệu quả. Tuy nhiên việc điều trị bằng thuốc phải được bệnh nhân tuân thủ một cách chặt chẽ và phải được theo dõi sát sao bởi các bác sĩ nhãn khoa.

b. Điều trị bằng Laser: áp dụng cho hình thái Glocom góc đóng ở những giai đoạn rất sớm hoặc những mắt Glocom tiềm tàng.

c. Điều trị bằng phẫu thuật: Áp dụng cho hầu hết các hình thái Glocom góc đóng và Glocom góc mở nếu dùng thước mà nhãn áp không điều chỉnh.

Cuối cùng điều quan trọng cần nhớ rằng Glocom là bệnh lý gây mù không phục hồi. Sự ổn định hay hiệu quả điều trị đến đâu chỉ có thể xác định bởi các bác sỹ nhãn khoa. Cảm giác nhìn tốt hay xấu chưa đánh giá được tình trạng diễn biến bệnh.  Do đó bệnh nhân phải được theo dõi định kỳ.

 

Ths. Bs Nghiêm Thị Hồng Hạnh_Bệnh viện chuyên khoa mắt Hitec

Hình ảnh