Bệnh Glocom góc đóng

19/04/2017
  
Bệnh Glocom góc đóng rất khác với Glocom góc mở, áp lực mắt thường tăng lên rất nhanh. Điều này xảy ra khi hệ thống dẫn lưu thủy dịch bên trong nhãn cầu bị tắc nghẽn. Mống mắt bị đẩy sát vào thủy tinh thể, đôi khi mống mắt và thủy tinh thể còn bị dính vào nhau, dẫn đến nhãn áp tăng đột ngột. Có thể tạo ra cảm giác bị áp lực trong mắt, đau nhức mắt, sưng tấy, nhìn bị mờ.

Các triệu chứng của bệnh glocom góc đóng :
Glocom góc đóng thường phát triển rất nhanh chóng, tạo thành cấp tính. Nếu không được điều trị kịp thời thì có thể gây mù mắt trong vài giờ tới vài ngày. Các triệu chứng có bao gồm:
Viêm và đau mắt
Áp lực trên mắt hoặc đau đầu dữ dội
Đồng tử không phản ứng với ánh sáng
Thị lực giảm và mờ mắt
Mắt có biểu hiện rất nhạy cảm với ánh sáng
Nhìn thấy các bóng đèn xung quanh
Buồn nôn

 


 
Các nguyên nhân gây nên bệnh Glocom góc đóng:
Bị bệnh viễn thị
Bị bệnh đục thủy tinh thể
Các nguyên nhân khác gây đồng tử dãn
Do uống các loại thuốc cảm lạnh, thuốc kháng histamines, các loại thuốc của bệnh tiểu tiện không tự chủ..
Gây nên do biến chứng của bệnh tiểu đường.

Chuẩn đoán bệnh Glocom góc đóng:
Theo khuyến cáo, mọi người nên tới bệnh viện hoặc các phòng khám để kiểm tra bệnh Glocom ở độ tuổi 35, và kiểm tra lại khi 40 tuổi. 
Những người có tiền sử tăng nhãn áp, những người được chuẩn đoán có nguy cơ mắc Glocom góc đóng, những người trên 60 tuổi, bị viễn thị nên đi khám mắt định kỳ mỗi năm một lần.
Bệnh Glocom góc đóng diễn biến rất nhanh chóng và khả năng biến chứng cao, bạn nên tới gặp bác sĩ nhãn khoa ngay khi cảm thấy những triệu chứng của bệnh.
Trong quá trình khám mắt, bác sĩ sẽ tiến hành đo nhãn áp. Sau đó sẽ tiến hành đánh giá cấu trúc góc mắt bằng kính hiển vi để xác định xem bạn có nguy cơ mắc Glocom góc đóng hay không. Việc phát hiện sớm Glocom góc đóng sẽ rất quan trọng vì phát hiện sớm sẽ có phương pháp phòng ngừa trước khi bệnh chuyển sang cấp tính.
Các bài kiểm tra chuyên sâu hơn sẽ được thực hiện nếu phát hiện dây thần kinh thị giác của bạn bị tổn thương hoặc lão hóa.

Phương pháp điều trị bệnh glocom góc đóng:
Không giống như bệnh Glocom góc mở chỉ cần chữa bằng các loại thuốc nhỏ mắt, bệnh Glocom góc đóng được điều trị bằng phương pháp phẫu thuật Laser. 
Phẫu thuật Glocom góc đóng bằng tia Laser là phương pháp phổ biến trên thế giới. Trong phẫu thuật này, tia Laser được  sử dụng để tạo ra một  lỗ nhỏ trong mống mắt, phục hồi hệ thống dẫn lưu thủy dịch. Bệnh nhân hoàn toàn có thể đi lại sinh hoạt bình thường sau khi phẫu thuật.

 

Hình ảnh