Các loại thủy tinh thể sử dụng tại Bệnh viện mắt kỹ thuật cao Hà Nội

02/06/2016
  
Bệnh viện Mắt kỹ thuật cao Hà Nội cam kết chỉ sử dụng thủy tinh thế nhân tạo mềm của hãng Alcon ( Mỹ) - Hãng hàng đầu thế giới về các sản phẩm nhãn khoa.
 
1. Kính mềm 3 mảnh ( MA), được sản xuất năm 1995

Đây là loại kính mềm, có thể đặt qua được vết nhỏ hơn so với kính cứng, nhưng cũng có nhiều nhược điểm:

-   Không ổn định khúc xạ: do 3 mảnh, nên khi đặt vào bao của mắt bệnh nhân, gây co kéo bao và gây ra sự  không ổn định khúc xạ;
-   Không lọc ánh sáng xanh:  Kính MA, giống kính cứng không lọc ánh sáng xanh.
-   Thường được sử dụng cho những bệnh nhân có hạn chế về tài chính. Kém hiệu quả chonhững bệnh nhân Đục TTT kèm theo loạn thị giác mạc.
-   Sau mổ BN muốn đọc sách hay nhìn gần phải sử dụng kính nhìn gần.
Do đó mà khi đặt loại kính này , chất lượng thị lực cũng không cao. Ngày nay, loại kính này chỉ được sử dụng trong trường hợp có biến chứng khi phẫu thuật như: rách bao, Phẫu thuật viên sẽ treo kính lên trên Sulcus nhờ vào hai càng màu xanh là vật liệu PMMA.

2. Kính mềm 1 mảnh: (SA) được sản xuất năm 2000 với vật liệu Acrylic kị nước

Kính này đã khắc phục được một số nhược điểm của hai loại kính trên, nó đặt được  trong bao thông qua vết mổ nhỏ, giúp giảm độ loạn thị sau mổ và ít thương tổn cho bệnh nhân. Ngoài ra, vật liệu Acrylic kị nước và thiết kế bờ vuông làm giảm tỉ lệ đục bao sau.
Nhưng kính này vẫn có nhược điểm:
- Đây là kính trong suốt không lọc được ánh sáng xanh độc hại, không bảo vệ được bệnh nhân trước nguy cơ thoái hóa hoàng điểm
- Không điều chỉnh được hiện tượng cầu sai, là một hiện tượng quang học làm giảm chất lượng thị giác, bệnh nhân nhìn hình ảnh sẽ không sắc nét.
- Không điều chỉnh được loạn thi và sau mổ BN đọc sách hay nhìn gần vẫn phải kính.
Một điểm khác biệt thường thấy giữa kính Alcon và các loại kính khác, đó là chất Chromophore màu vàng. Chất này có tác dụng lọc ánh sáng xanh, ánh sáng xanh là ánh sáng có quang phổ năm rất gần với tia cực tím ( UV), nó có dãy bước song kéo dài từ 400nm đến 550nm, ở những vùng có bước sóng từ 400nm đến 450nm mang năng lượng rất cao. Năng lượng này tác động vào mắt sẽ tăng nguy cơ bị thoái hóa hoàng điểm.

3. Kính mềm 1 mảnh: (SN) được sản xuất năm 2003 với vật liệu Acrylic kị nước

-   Đây là kính nội nhãn đơn tiêu mà khắc phục được thêm một nhược điểm, đó là có chất màu vàng để lọc ánh sáng xanh. Nhưng vẫn chưa cải thiện được chất lượng hình ảnh về đêm cho bệnh nhân, do chưa điều chỉnh hiện tượng cầu sai. Không điều chỉnh được loạn thi và sau mổ BN đọc sách hay nhìn gần vẫn phải kính.

4. Kính mềm 1 mảnh: IQ được sản xuất năm 2004 với vật liệu Acrylic kị nước

Đây là loại kính đơn tiêu hoàn hảo nhất cho những BN có điều kiện kinh tế hạn chế, nó đã khắc phục được tất cả các nhược điểm mà đa số các kính đơn tiêu khác đã và đang gặp phải.Thường được sử dụng choBn người già chỉ có nhu cầu nhìn xa, không có nhu cầu nhìn gần hay đọc sách báo
-  Kính có thiết kế phi cầu mặt sau làm giảm hiện tượng cầu sai, giúp nâng cao chất lượng hình ảnh trong điều kiện ánh sáng kém.
-   Kính mềm 1 mảnh nên có thể cuộn lại và đặt qua vết mổ nhỏ chỉ 2.2 mm
-   Vật liệu kính có độ dính cao, nên nó bám rất chắc vào bao sau, giúp kính ổn định trong bao, ổn định khúc xạ.
-   Vật liệ kị nược và có màu vàng, giúp giảm nguy cơ đục altbao sau, giúp bảo vệ mắt bệnh nhân tránh khỏ nguy cơ thoái hóa hoàng điểm tuổi già.
-   Thiết kế cầu sai, giúp cho bệnh nhân có được chất lượng hình ảnh tốt vào ban đêm và cải thiện thị lực chức năng.

5. Kính  điều chỉnh loạn thị đều: Toric, được sản xuất năm  2004 và IQ Toric được sản xuất năm 2005

Đây là kính nội nhãn được cấu tạo bởi một kính trụ và một kính cầu. Với những bệnh nhân bị đục thủy tinh thể kèm loạn thị, nếu chỉ sủ dụng kính thông thường sau mổ BN vẫn con loạn thị nên hình ảnh thu được sẽ nhòe hình, vì vậy nên đặt kính nội nhãn điều chỉnh loại thị này, thì thị lực mới tốt lên được không bị nhòe.
Tuy nhiên chi phí khá cao là trở ngại đối với BN. Sau mổ BN muốn nhìn gần vẫn phải kính.
Dưới đây là hình ảnh mô tả thị lực bệnh nhân đục thủy tinh thể có kèm loại thị sau mổ không đặt loại điều chỉnh loại thị, và có đặt loại điều chỉnh loại thị.

6. Kính đa tiêu: ReSTOR, được sản xuất năm 2008 với vật liệu Acrylic kị nước

Tất cả những loại kính nội nhãn nhân tạo được nói ở trên, là loại kính đơn tiêu. Tức là chỉ giúp cho bệnh nhân nhìn xa, còn muốn nhìn gần, nhìn trung gian bệnh nhân phải đeo thêm kính gọng. Tuy nhiên, kính đa tiêu sẽ mang lại tiện ích cho bệnh nhân trong cuộc sống, đó là có thể nhìn mọi khoảng cách mà không cần phải đeo kính. Với sự phát triển về kinh tế cùng với nhu cầu nhìn xa và nhìn gần mà không phải đeo kính mà ngày nay sự lựa chọn loại Thể Thủy Tinh giả điều tiết ReStor của Alcon là lựa chọn hàng đầu Bn

Triết lý để chế tạo ra kính đa tiêu, đó là cộng thêm độ diopt vào optic của kính nội nhãn. Ví dụ như kính ReSTOR của Alcon +3D , kính AT.Lisa +3,75 của Carl Zeiss, kính Technic 1 mutiforcal của AMO +4 D. Công nghệ để chế tạo ra kính đa tiêu mỗi hãng cũng khác nhau, kính ReTOR của Acon được chế tạo theo công nghệ Apodized. Với công nghệ này, sẽ giúp bệnh nhân giảm được hiện tượng chói lóa và phù hợp với sinh lý người. kính AT. Lisa của Carl Zeiss và Technic 1 mutiforcal của AMO được chế tạo theo công nghệ nhiễu xạ toàn phần, nhược điểm của công nghệ này nhìn chói và lóa vào ban đêm, không phù hợp với sinh lý người ( sinh lý người là luôn có nhu cầu nhìn xa vào ban đêm nhiều hơn là nhìn gần).

7.  Kính điều chỉnh loạn thị và nhìn được mọi khoảng cách. Kính Acrysof IQ ReSTOR Toric ( ART) được sản xuất năm 2010.

Nếu những bệnh nhân bị loạn >1D thì sẽ không đặt được kính đa tiêu, vì gây ra hiện tượng nhiễu loại thị giác rất lớn. Theo thống kê của các tài liệu trong và ngoài nước, thì tỉ lệ loạn thị là khoảng 30%, nếu những bệnh nhân bị loạn thị mà có nhu cầu nhìn mọi khoảng cách thì phải làm như thế nào. Đó là lý do vì sao kính ART của hãng Alcon ra đời, nó vừa giúp điều chỉnh loại thị, vừa giúp bệnh nhân nhìn mọi khoảng cách. Hiện tại, trên thế giới chỉ mới chỉ có duy nhất kính ART của Alcon là có thể làm được điều này.

Cấu tạo của kính ART , đó là kết hợp giữa kính cầu và kính trụ, mà mặt trước được chế tạo theo công nghệ Apodized. Với sự ra đời loại kính này đã đem lại cho những BN đục TTT có kèm loạn thị giác mạc một sự lựa chọn tối ưu
Bài viết và hình ảnh: Thạc sỹ - Bác sỹ Lê Như Tùng

 

 
 


 
 
 

Hình ảnh