"CẬN THỊ GIẢ" - Căn bệnh nhiều người lầm tưởng

04/07/2017
  

Cận thị giả?

Cận thị giả là một dạng rối loạn điều tiết ở mắt, có các biểu hiện giống với cận thị như: không nhìn được các vật ở xa & chỉ nhìn được hình ảnh ở cự ly gần.

Theo các bác sĩ nhãn khoa, người cận thị không thể nhìn xa nếu không đeo kính hoặc điều trị y khoa, tuy nhiên với những trường hợp cận thị giả, mắt hoàn toàn có thể trở lại bình thường sau khi được nghỉ ngơi, chăm sóc hợp lý. Bởi vậy cận thị giả còn được gọi là cận thị tạm thời.

Nguyên nhân gây cận thị giả là do ngồi học sai tư thế, viết bài cúi sát người, hoặc đọc sách, dùng máy tính trong môi trường thiếu ánh sáng… mắt phải điều tiết liên tục dẫn đến tình trạng mắt nhức mỏi, đau đầu, chảy nước mắt. Bên cạnh đó, các bạn thường chủ quan không đi khám tại các bệnh viện lớn, mà tự ý cắt kính tại các tiệm kính không đảm bảo chất lượng, đây cũng là nguyên nhân chính khiến bệnh cận thị giả ngày càng gia tăng.

Làm sao để phòng tránh “cận thị giả”?

Cận thị giả không khó chữa, nhưng nếu không được điều trị đúng cách sẽ dẫn đến cận thị thật và nhiều hệ quả nguy hiểm khác cho mắt.

Khám mắt định kỳ là một biện pháp hữu hiệu nhất để phát hiện chính xác cận thị giả và các tật về mắt, từ đó có cách điều trị phù hợp.
 

Hình ảnh