Đục thủy tinh thể có mấy loại, phân biệt như thế nào?

01/12/2016
  

Đục thủy tinh thể là tình trạng thủy tinh thể bị mờ đục, gây ra những rối loạn thị giác. Trong phân loại đục thủy tinh thế, có nhiều tiêu chí đế đánh giá dựa trên mức độ, nguyên nhân và hình thái của đục thủy tinh thể.
 

Phân loại theo hình thái, vị trí của đục thủy tinh thể

Đục nhân: Sự xơ cứng và chuyển màu vàng quá mức ở vùng trung tâm gây ra tình trạng đục nhân thể thuỷ tinh. Ở giai đoạn đầu, sự xơ cứng và chuyển màu của nhân thủy tinh thể gây một số tật khúc xạ của mắt dẫn đến những triệu chứng như nhìn xa mờ. Đục nhân có thể xảy ra ở một mắt

Đục thủy tinh thể là một trong những nguyên nhân gây mù chiếm vị trí hàng đầu

Đục vỏ: Dạng đục vỏ này có thể to ra và nhập vào nhau để tạo ra các vùng đục vỏ lớn hơn. Khi toàn bộ vỏ từ bao tới nhân trở thành đục trắng gọi là đục thể thuỷ tinh chín. Đục vỏ thể thuỷ tinh luôn luôn ở hai mắt và thường không cân xứng.

Đục bao sau: Đục bao là vết đục nhỏ ở biểu mô và bao trước thể thuỷ tinh mà không ảnh hưởng đến lớp vỏ. Đục bao sau gây ra trường hợp dù đã mổ và thay thủy tinh thể nhân tạo vẫn có khả năng bị mờ trở lại.

Phân loại theo nguyên nhân

Tùy theo từng nguyên nhân, đục thủy tinh thể được xếp vào nhiều nhóm. Bước phân loại này rất quan trọng để tìm hướng điều trị.

Phân loại thủy tinh thể dựa vào nguyên nhân bao gồm các loại:

·     Đục thể thuỷ tinh do chấn thương: tai nạn, hóa chất.

·     Đục thể thuỷ tinh bệnh lý (Có liên quan đến các bệnh đái tháo đường, cao huyết áp).

·     Đục thể thuỷ tinh do thuốc gây ra (Dùng tùy ý các thuốc nhỏ mắt, nhất là các thuốc chứa Corticoid)

·     Đục thể thuỷ tinh do tuổi già: Mắt bị lão hóa do tuổi tác dẫn đến giảm thị lực.

·     Đục thể thuỷ tinh do bức xạ: Bức xạ hồng ngoại, bức xạ tử ngoại, bức xạ sóng ngắn của ánh sáng nguy hiểm phát ra từ màn hình máy tính, tivi…

Phân loại theo mức độ

Đục thủy tinh thể được chia thành các mức độ: đục bắt đầu, đục tiến triển, đục gần hoàn toàn, đục hoàn toàn.

Dù là thủy tinh thể bị đục loại nào (trừ chấn thương) thì về cơ bản, tình trạng đục nhìn chung là do cấu trúc và tỉ lệ các phân tử protein bị biến đổi, tạo ra những vùng mờ đục trong thủy tinh thể, cản ánh sáng đến võng mạc và gây giảm thị lực.

Triệu chứng ban đầu của đục thủy tinh thể thường là nhìn mờ và chỉ được phát hiện khi khám chuyên khoa mắt.

Do đó, nên chủ động khám mắt ngay từ khi mới chỉ xuất hiện những triệu chứng đầu tiên nhất như mờ mắt và có những biện pháp chăm sóc thủy tinh thể đúng cách.

Phương Linh

Hình ảnh