Các đối tác

ĐT: 043 9449 335
Đỗ Hoài
ĐT: 043 9449 335

Bạn biết bệnh viện mắt HITEC qua phương tiện nào?

Bệnh viêm kết mạc PDF. In Email
Viết bởi BS Bệnh viện Mắt HITEC
Thứ ba, 02 Tháng 11 2010 10:16

Kết mạc mắt là một màng mỏng trong suốt bao phủ toàn bộ phần trước nhãn cầu và bao phủ mặt trong của mi mắt. Kết mạc thường xuyên tiếp xúc với các yếu tố bên ngoài môi trường nên dễ bị tổn thương và mắc các bệnh viêm nhiễm. Viêm kết mạc (VKM) là tình trạng bệnh lý rất hay gặp của kết mạc, tuy không nguy hiểm nhưng gây ra nhiều khó chịu cho mắt và ảnh hưởng nhiều đến đời sống xã hội cũng phí tổn điều trị.

conjuntivitis

Có nhiều nguyên nhân gây VKM như vi khuẩn, virus, nấm, ký sinh trùng, dị ứng, nhiễm độc… Mỗi nguyên nhân gây nên một biểu hiện bệnh lý khác nhau nên triệu chứng của VKM rất đa dạng và phong phú.

1. VKM cấp thành dịch

Thể bệnh này có thể gây ra do vi khuẩn hoặc virus, biểu hiện bằng một VKM cấp tính, xuất tiết mạn và lây lan trong cộng đồng thành dịch, ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe cộng đồng

Biểu hiện bệnh có thể cả 2 mắt hoặc từng mắt một rổi lây sang mắt kia. Mắt sưng đỏ, có nhiều xuất tiết (dử mắt), dính chặt mắt buổi sáng khi khủ dậy. Có thể xuất hiện các màng xuất tiết dày (giả mạc) hoặc xuất huyết kết mạc. Thị lực thường không bị ảnh hưởng nhiều nếu không có biến chứng viêm giác mạc kèm theo. Có khi đi kèm với viêm long đường hô hấp trên, nổi hạch trước tai nếu nguyên nhân do adeno virus gây ra. Bệnh thường diễn biến trong khoảng từ 1 đến 2 tuần.

Điều trị:

Nếu VKM do vi khuẩn sẽ đáp ứng khá tốt với các loại kháng sinh tra mắt thông thường trong 1 tuần.

VKM do virus thường lâu khỏi hơn, thường kéo dài 2 – 3 tuần và có thể gây các biến chứng trên giác mạc như viêm giác mạc đốm dưới biểu mô tiến triển dai dẳng. Dùng kháng sinh tra mắt để chống bội nhiễm, chủ yếu là vệ sinh mắt, dùng các loại nước mắt nhân tạo và dinh dưỡng biểu mô. Thuốc tra có chứa corticoid chỉ được dùng khi có phản ứng miễn dịch quá mức hoặc có biến chứng viêm giác mạc.

2. Viêm kết mạc dị ứng

Thể bệnh viêm kết mạc này gây rất nhiều khó chịu cho bệnh nhân.

Viêm kết mạc dị ứng cấp tính do tiếp xúc: kết mạc thường sưng phù mạnh sau khi tiếp xúc với dị nguyên. Tuy nhiên bệnh đáp ứng rất tốt với điều trị bằng corticoid tại chỗ và toàn thân

Viêm kết mạc dị ứng mãn tính với các yếu tố đặc hiệu như phấn hoa, bụi nhà, lông súc vật, hoặc cơ địa… gây nhiều khó khăn cho việc chẩn đoán và điều trị. Triệu chứng chủ yếu là ngứa mắt, dử mắt dai và dính. Có thẻ kèm theo đỏ mắt, chảy nước mắt, cộm rát…

Thể bệnh gây khó chịu nhất là viêm kết mạc mùa xuân tiến triển rất dai dẳng, triệu chứng ngứa đôi khi dất dữ dội kéo dài suốt thời kỳ thiếu niên và giảm dần khi đến tuổi trưởng thành. Điều trị cần loại bỏ tiếp xúc với dị nguyên ( làm test dị nguyên ), rửa mắt bằng nước muối sinh lý, tra thuốc chống dị ứng và nước mắt nhân tạo. Do đây là một bệnh mạn tính dễ tái phát nên cần được khám và điêu trị tại cơ sở chuyên khoa mắt, đặc biệt là thể bệnh viêm kết mạc mùa xuân. Cần tránh tự ý tra thuốc vì có thể bị các biến chứng do tra thuốc kéo dài ( thuốc có thành phần corticoid). Có thể kết hợp điều trị giải mẫn cảm với các dị nguyên đặc hiệu.

3. Viêm kết mạc cấp do lậu cầu

Bệnh có thể gặp ở mọi lứa tuổi. Nguyên nhân do song cầu khuẩn ( lậu cầu) lây truyền từ bộ phận sinh dục lên mắt. Có 2 thể bệnh chính

Viêm kết mạc do lậu ở trẻ sơ sinh. Bệnh lây từ đường sinh dục bị nhiễm lậu của người mẹ. Bệnh xảy ra tối cấp ở ngay vài ngày đầu tiên sau đẻ. Mắt trẻ sưng húp, rất nhiều mủ trào ra khỏi khe mi. Để muộn sẽ dẫn đến loét thủng giác mạc.

Viêm kết mạc do lậu ở người lớn: Xảy ra do lây nhiễm từ bộ phận sinh dục của chính bệnh nhân hay của bạn tình lên mắt. Mắt sưng nề mạnh, chảy rất nhiều mủ trắng, vàng. Kết mạc cương tụ mạnh, nhiều nhú gai, giác mạc bị viêm loét rất sớm có thể gây viêm mủ nội nhãn do lậu cầu.

Điều trị bệnh cần sử dụng các loại kháng sinh nhạy cảm với lậu cầu. Kết hợp điều trị bệnh lậu sinh dục.

St