Các đối tác

logo_lld

logo_5153

Thông kê

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterNgày hôm nay83
mod_vvisit_counterHôm qua572
mod_vvisit_counterTuần này1154
mod_vvisit_counterTuần trước3768
mod_vvisit_counterTháng này1154
mod_vvisit_counterTháng trước18241
mod_vvisit_counterTổng lượt truy cập1228160
lichkham
hoidap
bando

Thăm dò ý kiến

Bạn biết bệnh viện mắt HITEC qua phương tiện nào?
 
Phẫu thuật đục thuỷ tinh thể (Phaco) PDF. In Email
Viết bởi BS Bệnh viện Mắt HITEC   
Thứ sáu, 24 Tháng 9 2010 02:22

Đây là một thành tựu lớn của ngành nhãn khoa thế giới, đạt đến đỉnh cao khoa học công nghệ tiên tiến thế kỷ XXI. Phẫu thuật mang lại niềm vui lớn lao cho những bệnh nhân mắc bệnh đục thể thuỷ tinh và gia đình của họ, vì sau khi phẫu thuật bệnh nhân mù có thể sáng ra và trở lại cuộc sống sinh hoạt lao động bình thường. Phẫu thuật thay thuỷ tinh thể bằng phaco là phương pháp dùng năng lượng siêu âm phá vỡ thủy tinh thể thành những mảnh nhỏ rồi hút ra ngoài qua một vết mổ nhỏ, sau đó thay thế vào đó là một thuỷ tinh thể nhân tạo.

Phẫu thuật không đau, không chảy máu, với vết mổ rất nhỏ không cần khâu, thời gian phục hồi sau mổ rất nhanh, bệnh nhân có thể nhìn thấy ngay trong những ngày đầu sau mổ.


Bệnh viện Mắt HITEC 55 Hàm long sử dụng hệ thống máy phẫu thuật và thể thuỷ tinh nhân tạo tiên tiến nhất của hãng Alcon - MỸ để phẫu thuật cho các bệnh nhân bị đục thể thuỷ tinh. Đây là một hãng hàng đầu, luôn đi tiên phong trong việc cung cấp các sản phẩm phục vụ ngành nhãn khoa của Mỹ và thế giới. Việc sử dụng đồng bộ các sản phẩm chất lượng cao trong quá trình phẫu thuật đã đem lạI kết quả rất tốt cho các bệnh nhân đến điều trị tại bệnh viện.

Máy phẫu thuật phaco

Hệ thống máy Infinity là hệ thống máy phẫu thuật tiên tiến, điều khiển cảm ứng bằng màn hình tinh thể lỏng, cho phép bác sỹ lập trình các thông số phẫu thuật phù hợp vớI từng bệnh nhân một cách thông minh. Tay cầm phẫu thuật tạo ra các sóng rung động hình xoắn ốc giúp lấy chất nhân thể thuỷ tinh đục một cách dễ dàng nhưng chính xác, giảm thiểu các sang chấn cho mắt. 

Chất nhầy

Các chất nhày dùng trong phẫu thuật được chế tạo đặc biệt riêng cho từng thì phẫu thuật nhằm bảo vệ tốt nhất các thành phần của con mắt, giúp cho quá trình phục hồI sau phẫu thuật nhanh hơn

Thể thuỷ tinh nhân tạo

Bệnh viện Mắt HITEC sử dụng các loại thể thuỷ tinh nhân tạo Acrysof- một phát minh độc quyền của hãng Alcon, được các chuyên gia hàng đầu trên thế giới ưa dùng cho bệnh nhân. Chất liệu này có độ bền rất cao, cho phép cuộn lại dễ dàng để đưa qua một vết mổ rất nhỏ. Các nghiên cứu trên thế giới cho thấy mổ thay thuỷ tinh thể nhân tạo sử dụng nhân Acrysof cho kết quả thị lực sau mổ rất cao, ít bị biến chứng đục bao sau thứ phát. Thực tế cho thấy rằng, khi mổ thay thuỷ tinh thể nhân tạo sử dụng các chất liệu khác, sau một thời gian tỷ lệ đục bao sau khá cao, bệnh nhân lại bị mờ mắt trở lạI, đòi hỏi phảI can thiệp lade (laser).

Một số loại thể thuỷ tinh nhân tạo tiên tiến đang được sử dụng tại bệnh viện

Thể thuỷ tinh nhân tạo IQ: được phủ thêm chất Chromophore, có tác dụng chống lại các tia ánh sáng xanh có hại cho võng mạc, bảo vệ võng mạc khỏi các bệnh thoái hoá võng mạc tuổi già, ung thư võng mạc, giảm cảm giác loá sáng khi nhìn vào nguồn sáng mạnh.

Thể thuỷ tinh nhân tạo TORIC: cho phép điều chỉnh các loạn thị giác mạc đi kèm với bệnh đục thể thuỷ tinh. Trong những trường hợp này, nếu chỉ đặt thể thủy tinh nhân tạo thông thường, sau mổ mắt vẫn bị nhìn mờ hoặc nhìn hình bị méo vì những loại thể thuỷ tinh này không thể chỉnh loạn thị trên giác mạc. Do vậy sau mổ bệnh nhân vẫn phải đeo thêm kính điều chỉnh loạn thị hoặc phải thực hiện thêm phẫu thuật khác. Khi sử dụng nhân Acrysof Toric có thể giảm hoặc khử hoàn toàn loạn thị giác mạc và cải thiện đáng kể thị lực nhìn xa. Tuy nhiên, khi nhìn gần, bệnh nhân vẫn cần phải đeo kính hỗ trợ nhìn gần (kính lão)

Thể thủy tinh nhân tạo ReSTOR: đây là loại thể thuỷ tinh phối hợp nguyên lý nhiễu xạ và khúc xạ cho phép mắt nhìn được vật ở cả khoảng cách xa lẫn gần.

Các loại thể thuỷ tinh nhân tạo thông thường chỉ cho phép bệnh nhân nhìn rõ vật ở một khoảng cách nhất định. Nếu ưu tiên thị lực nhìn xa (nhìn xa, xem tivi) thì khi nhìn gần ( đọc sách báo), bệnh nhân cần phải đeo kính hỗ trợ nhìn gần (kính lão thị). Nếu ưu tiên thị lực nhìn gần thì khi nhìn xa bệnh nhân phải đeo kính cận thị. Thể thủy tinh nhân tạo ReSTOR giúp bệnh nhân nhìn rõ ở mọi khoảng cách, giúp đưa chức năng thị giác của người bệnh trở về gần như chức năng của người trẻ, giúp bệnh nhân thật sự thoải mái trong các hoạt động thị giác thường ngày.

Các loại thể thuỷ tinh nhân tạo TORIC, ReSTOR là những phát minh mới nhất của ngành mắt thế kỷ thứ 21, mang đến cho bệnh nhân bị bệnh đục thể thuỷ tinh một hy vọng và niềm vui lớn. Bệnh viện Mắt HITEC là một trong những bệnh viện đầu tiên tại Việt Nam tiến hành mổ thay thể thuỷ tinh loại TORIC và ReSTOR cho bệnh nhân bị đục thể thuỷ tinh. Những bệnh nhân này đều rất hài lòng với kết quả của phẫu thuật.

Quy trinh chuẩn bị và phẫu thuật

Bệnh nhân được thử thị lực, khám bệnh trên sinh hiển vi, siêu âm nhãn cầu để đánh giá mức độ đục thể thuỷ tinh và các tổn thương phối hợp. Bác sỹ sẽ tư vấn cho bệnh nhân lựa chọn loại thể thuỷ tinh nhân tạo phù hợp nhất với mắt và nhu cầu thị lực sau mổ của bệnh nhân. Thường thì thể thuỷ tinh nhân tạo loại IQ là lựa chọn tốt cho hầu hết các bệnh nhân. Tuy nhiên nếu bệnh nhân bị loạn thị trên giác mạc, bệnh nhân cần được đặt loại thể thuỷ tinh TORIC để điều chỉnh loạn thị. Với những bệnh nhân có nhu cầu nhìn gần như đọc sách báo, hoặc còn đang công tác, thì lựa chọn lý tưởng là loại thể thuỷ tinh nhân tạo giả điều tiết ReSTOR cho phép nhìn cả xa và gần đều rõ nét.

Trước phẫu thuật, bệnh nhân được tra thuốc giãn đồng tử và các thuốc kháng sinh chống viêm. Vô cảm bằng cách gây tê cạnh nhãn cầu nên bệnh nhân hoàn toàn tỉnh táo nhưng không đau trong phẫu thuật. Khi tiến hành phẫu thuật, bác sỹ sẽ gây tê tại chỗ và tạo một đường rạch nhỏ trên giác mạc của bệnh nhân ( 2,8 – 3 ly). Bác sỹ sẽ dùng các dụng cụ vi phẫu, đưa vào mắt qua vết mổ, xé bao thể thuỷ tinh thành hình tròn, tán nhuyễn và hút ra ngoài chất nhân thể thuỷ tinh bị đục, sau đó thay vào một thể thuỷ tinh nhân tạo trong suốt có công suất thích hợp với từng bệnh nhân. Toàn bộ quá trình phẫu thuật chỉ diễn ra trong vòng từ 5 – 10 phút. Bệnh nhân được nằm nghỉ 1 giờ và được xuất viện ngay trong ngày. Sau đó bệnh nhân được hẹn khám lại để bác sỹ theo dõi diễn biến và tình trạng của mắt sau mổ. Thường thì sau mổ 1 ngày bệnh nhân có thể bỏ băng mắt và nhìn được bình thường mà không có cảm giác khó chịu gì. Tuy nhiên bệnh nhân cần tuân thủ đúng việc tra thuốc và uống thuốc theo y lệnh của bác sỹ và khám lại ngay khi có dấu hiệu bất thường ở mắt như nhìn mờ đi, đau nhức, đỏ mắt.

HỎI ĐÁP

1. Người có tuổi bị mờ mắt, mổ phaco có sáng ra không?

Đây là một câu hỏi thường gặp do nhầm lẫn quy cho việc mờ mắt ở người già là do bệnh đục thể thủy tinh gây ra. Ở người già có rất nhiều nguyên nhân gây ra mờ mắt, cần phải được khám cẩn thận để tìm ra nguyên nhân. Nếu mờ mắt là do đục thể thủy tinh gây ra thì mới có chỉ định phẫu thuật.

2.Mổ thay thể thủy tinh nhân tạo bằng phương pháp phaco có biến chứng gì không?

Đây là một phương pháp tiên tiến nhất hiện nay để điều trị bệnh đục thể thủy tinh. Phẫu thuật cho tỷ lệ thành công rất cao, thị lực và chất lượng thị giác sau mổ rất tốt, hầu như không có biến chứng, đặc biệt là khi được phẫu thuật trên hệ thống máy móc tiên tiến và trình độ tay nghề của bác sỹ tốt.

3.Các loại thể thủy tinh của các hãng khác nhau ở điều gì?

Chất liệu, kiểu dáng, thiết kế của các loại thể thủy tinh nhân tạo cực kỳ quan trọng và là bí quyết của mỗi hãng khác nhau. Chất liệu Acrysof của hãng Alcon là một chất liệu độc quyền, đã được minh chứng là chất liệu mang lại thị giác tốt nhất, dung nạp dễ dàng nhất đối với mắt bệnh nhân. Các thiết kế và các chức năng cao cấp của thể thủy tinh nhân tạo Acrysof của hãng Alcon đã đưa loại thể thủy tinh nhân tạo này trở thành lựa chọn số 1 của các phẫu thuật viên hàng đầu thế giới. Bệnh nhân có thể tìm hiểu thông tin về các loại thể thủy tinh nhân tạo bằng cách hỏi bác sỹ hoặc tìm hiểu thông tin trên internet.

4. Thể thủy tinh nhân tạo có bền không?

Sau khi được đặt vào mắt, thể thủy tinh nhân tạo sẽ tồn tại suốt cuộc đời còn lại của bệnh nhân mà không sợ bị hỏng hay thoái hóa.

5. Đáy mắt không tốt có thể mổ phaco được không?

Mổ phaco khi bị đục thể thủy tinh có chỉ định mổ. Tuy nhiên phẫu thuật chỉ được tiến hành khi tiên lượng được sau phẫu thuật sẽ cải thiện được thị lực. Cùng một lúc, bệnh nhân có thể bị nhiều bệnh khác nhau, đặc biệt các bệnh ở đáy mắt. Bác sỹ sẽ thảo luận về tiên lượng của cuộc mổ trong trường hợp có những tổn thương đi kèm, và bệnh nhân sẽ quyết định mình có đồng ý mổ hay không.

6. Nên mổ phaco ở giai đoạn nào?

Khi đục thể thủy tinh ảnh hưởng đến chất lượng nhìn, gây khó chịu cho người bệnh thì có chỉ định mổ thay thể thủy tinh nhân tạo. Ngày nay với phương pháp phẫu thuật tiên tiến và các loại thể thủy tinh nhân tạo cao cấp, bệnh nhân có thể được mổ ở những giai đoạn rất sớm, khi thị lực ở mức 5/10 – 6/10.

7. Nên thay thể thủy tinh nhân tạo loại nào?

Điều này phụ thuộc nhiều vào điều kiện của con mắt và kinh tế của bệnh nhân. Những loại thể thủy tinh nhân tạo cao cấp thường đắt tiền, bù lại sẽ mang đến cho ta một chất lượng thị giác hoàn hảo. Chỉ có bác sỹ sau khi khám mắt của BN kỹ càng mới biết được đặt loại thể thủy tinh nhân tạo nào là phù hợp nhất.

8. Có cần sự kiêng khem đặc biệt nào sau mổ không?

Không! Sau mổ một ngày mắt có thể nhìn bình thường. Tuy nhiên bệnh nhân cần tránh để nước vào mắt trong tuần đầu tiên, tránh để xảy ra những va chạm mạnh vào mắt và đến khám lại ngay khi có những bất thường có thể cảm nhận được như đau nhức, đỏ mắt, nhìn mờ đi…

9 Sau mổ một thời gian một số người thấy mắt bị mờ đi là do nguyên nhân gì?

Mắt mờ đi sau mổ một thời gian do rất nhiều nguyên nhân khác nhau. Nguyên nhân phổ biến nhất là do đục bao sau thứ phát – đây là một màng trong suốt còn để lại trong quá trình phẫu thuật giúp đặt thể thủy tinh nhân tạo lên trên. Đục bao sau thứ phát rất ít gặp khi bệnh nhân được sử dụng loại thể thủy tinh nhân tạo Acrysof của hãng Alcon.

Các nguyên nhân khác gây mờ mắt ở lứa tuổi già có thể gặp là tắc tĩnh mạch trung tâm võng mạc, thoái hóa hoàng điểm tuổi già, glôcôm… Bệnh nhân cần được khám mắt tại bệnh viện chuyên khoa để được chẩn đoán chính xác.

Nếu bệnh nhân bị đục bao sau thứ phát, phương pháp điều trị sẽ không khó khăn. Chỉ cần tiến hành laser mở bao sau, thị lực của bệnh nhân sẽ lại được phục hồi.

Bác sỹ Bệnh viện Mắt HITEC

Chi tiết