Các đối tác

logo_lld

logo_5153

Thông kê

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterNgày hôm nay389
mod_vvisit_counterHôm qua535
mod_vvisit_counterTuần này1995
mod_vvisit_counterTuần trước3768
mod_vvisit_counterTháng này1995
mod_vvisit_counterTháng trước18241
mod_vvisit_counterTổng lượt truy cập1229001
lichkham
hoidap
bando

Thăm dò ý kiến

Bạn biết bệnh viện mắt HITEC qua phương tiện nào?
 
Bệnh Glôcôm PDF. In Email
Viết bởi Bác sỹ HITEC   
Thứ ba, 02 Tháng 11 2010 09:27

Bệnh glôcôm là một bệnh nguy hiểm của mắt, gây ra mù lòa không hồi phục chiếm tỷ lệ rất cao trong cộng đồng. Có hai thể bệnh là glôcôm góc đóng và glôcôm góc mở. Bệnh glôcôm góc đóng hay gặp hơn ở châu Á do mắt người châu Á thường nhỏ, tiền phòng nông là điều kiện cho glôcôm góc đóng xuất hiện. Bệnh glôcôm góc mở gặp phổ biến hơn ở các nước châu Âu và châu Mỹ. Tuy nhiên dù bất cứ chủng tộc nào, tỷ lệ bệnh glôcôm ngày càng tăng dần theo tuổi tác.

Ngoài ra còn một số nguyên nhân khác gây bệnh glôcôm có thể gặp ở mọi lứa tuổi như chấn thương, sau viêm màng bồ đào, sử dụng các thuốc tra có chứa corticoid kéo dài …

Bệnh glôcôm ngày nay được xếp vào loại bệnh của đầu thị thần kinh với 3 yếu tố đặc trưng :

1.Tăng nhãn áp.

Untitled

                              Áp lực trong mắt cao tác động đến tế bào thần kinh

2. Tổn thương chức năng thị giác: thị trường thu hẹp, thị lực giảm.

th_trng_thu_hp

                      Thị trường thu hep dần trở thành hình ống, rồi mù hẳn

3. Tổn thương đầu thị thần kinh, biểu hiện bằng lõm teo gai thị:

  lom_teo_gai_thi                

              Thần kinh bị chết đi, biểu hiện bằng lõm gai thị

Các yếu tố nguy cơ bệnh glôcôm.

 • Tăng nhãn áp.

 • Gia đình có người bị Glôcôm.

 • Mắt bên bị Glôcôm.

 • Cận thị.

 • Tiểu đường.

 • Chấn thương.

 • Sau phẫu thuật.

 • Góc tiền phòng hẹp.

Các dạng glôcôm:

 • Glôcôm nguyên phát: Gồm có glôcôm góc đóng nguyên phát, glôcôm góc mở nguyên phát, glôcôm nhãn áp không cao.
 • Glôcôm thứ phát: Gồm các thể bệnh: Glôcôm do viêm, Hội chứng nội mô giác mạc, Glôcôm tân mạch, Glôcôm sắc tố, Hội chứng giả tróc bao, Glôcôm do chấn thương, Glôcôm do tra thuốc corticoid kéo dài...
 • Glôcôm trẻ em: glôcôm bẩm sinh, hội chứng Sturge -Werber...

Các phương pháp khám và chẩn đoán glôcôm hiện đại:

OCT_goc_tien_phong

 Hình ảnh cắt lớp góc tiền phòng

 • Đo nhãn áp: Tùy từng phương pháp đo nhãn áp mà có chỉ số bình thường khác nhau. Các phương pháp đo nhãn áp tiên tiến hiện nay như phương pháp Goldmann, phương pháp đo nhãn áp không tiếp xúc cho kết quả chính xác cao. Phương pháp không tiếp xúc còn có ưu điểm hạn chế nguy cơ lây nhiễm bệnh.     
 • Soi góc tiền phòng: Bằng kính soi góc, sử dụng sinh hiển vi khám bệnh cho phép phân loại thể glôcôm góc đóng hay góc mở. Hiện nay với các thiết bị chẩn đoán hiện đại như chụp OCT góc tiền phòng cho phép chẩn đoán chính xác tình trạng góc và độ đóng mở của góc, giúp ích rất nhiều cho chẩn đoán và điều trị.  
 • Soi đáy mắt: Đánh giá mức độ lõm teo gai thị.
 • Đo thị trường tự động: Đây là phương pháp đo thị trường tiên tiến cho phép đánh giá các tổn thương của tế bào hạch thần kinh của võng mạc từ giai đoạn sớm, đồng thời cho phép đánh giá các giai đoạn của bệnh cũng như theo dõi tiến triển của bệnh.
 • Chụp OCT: Các thế hệ máy chụp OCT tiên tiến ngày nay cho phép đánh giá được rất nhiều yếu tố giúp chẩn đoán bệnh glôcôm từ giai đoạn rất sớm. OCT cho phép đánh giá tổn thương của lớp tế bào hạch, chiều dày của lớp sợi thần kinh quanh gai thị, diện tích và thể tích lõm gai, diện tích lớp viền thần kinh quanh gia còn lại… Sử dụng OCT để theo dõi quá trình điều trị bệnh cho phép phát hiện ra những biến đổi rất nhỏ, giúp bác sỹ có những phương pháp điều trị kịp thời thích hợp.

ket_qua_thi_truong 

 

Kết quả đo thị trường tự động

 

Triệu chứng bệnh glôcôm.

Bệnh glôcôm do có nhiều thể bệnh và nhiều nguyên nhân khác nhau do vậy triệu chứng biểu hiện cũng rất khác nhau tùy thể loại bệnh. Các thể bệnh góc đóng biểu hiện thường cấp tính với các triệu chứng rất điển hình, các thể góc mở thường khó nhận biết nên thường bị bỏ qua đến giai đoạn rất muộn.

acute_glocom

                                            Mắt bị glôcôm góc đóng

Glôcôm góc đóng: là thể bệnh hay gặp ở Việt Nam và châu Á. Triệu chứng thường điển hình như mắt đau nhức dữ dội, nhìn đèn thấy quầng xanh quầng đỏ, nhìn mờ nhiều đôi khi chỉ còn thấy sáng tối. Mắt co quắp khó mở mắt, chảy nước mắt nhiều và sưng đỏ. Đôi khi có những trường hợp glôcôm góc đóng bán cấp hoặc mãn tính với các triệu chứng nhẹ hơn, tái phát nhiều lần. Nếu không được điều trị kịp thời sẽ dẫn đến tổn thương thần kinh thị giác trầm trọng không hồi phục.  

Nguyên tắc điều trị glôcôm

Mục đích của điều trị bệnh glôcôm là làm hạ nhãn áp đến mức không còn gây tổn thương đến thị thần kinh thị giác, mặc dụ bệnh nhân vẫn cảm thấy thị lực bình thường, bởi đa số trường hợp thị lực mất đi một cách từ từ mà bệnh nhân không cảm nhận rõ ràng được.

Tùy thể bệnh glôcôm mà có phương pháp điều trị thích hợp. Các thể bệnh glôcôm góc mở được điều trị bằng các loại thuốc tra làm hạ nhãn áp, chỉ khi không điều chỉnh được nhãn áp bằng thuốc mới phải phẫu thuật. Các thể bệnh glôcôm góc đóng được điều trị bằng laser hoặc phẫu thuật. Ngày nay xuất hiện một số quan điểm mới về điều trị glôcôm như phẫu thuật phaco thay thể thủy tinh đục để phối hợp điều trị một số thể glôcôm góc đóng…

Các thể glôcôm góc đóng thường được chỉ định điều trị bằng laser hoặc phẫu thuật. Phẫu thuật glôcôm phổ biến là phẫu thuật cắt bè củng giác mạc. Một số trường hợp nếu có thể thủy tinh đục, bác sỹ có thể chỉ định mổ lấy thể thủy tinh bằng phaco đơn thuần để điều trị cùng một lúc hai bệnh glôcôm và đục thể thủy tinh. Mắt còn lại (cho dù chưa lên cơn glôcôm), cũng cần được điều trị dự phòng bằng cắt mống mắt chu biên để tránh bệnh xuất hiện. Cắt mống mắt chu biên dự phòng glôcôm bằng laser, tạo một lỗ thủng ở sát chân mống mắt để thủy dịch lưu thông dễ dàng từ hậu phòng ra tiền phòng tránh hiện tượng nghẽn đồng tử.

Các thể glôcôm góc mở được điều trị chủ yếu bằng các loại thuốc tra hoặc bằng laser. Các thuốc tra này được dùng thường xuyên liên tục theo chỉ định của bác sỹ và cần được theo dõi định kỳ. Bác sỹ có thể chỉ định một hoặc nhiều loại thuốc tra tùy thuộc vào sự đáp ứng của bệnh nhân. Mục tiêu là đạt được một chỉ số nhãn áp bình thường ổn định. Ngoài ra còn có thể dùng laser tạo hình lại vùng bè để làm hạ nhãn áp (laser trabeculoplasty), dùng laser chiếu vào vùng bè làm mở  rộng đường thoát lưu thủy dịch. Khi các thuốc và laser không còn đủ tác dụng để làm hà nhãn áp, cần phải thực hiện phẫu thuật. Bệnh nhân có thể được chỉ định phẫu thuật cắt bè củng giác mạc, cắt củng mạc sâu.

Ngoài ra trong một số hình thái glôcôm đặc biệt bác sỹ có những chỉ định điều trị khác biệt. Một số trường hợp glôcôm tái phát nặng, có thể phải mổ đặt ống dẫn lưu hoặc quang đông thể mi.

Bệnh glôcôm là một bệnh phức tạp và điều trị cũng vô cùng khó khăn. Bệnh nhân phải được thấu hiểu một điều là glôcôm là một bệnh không thể chữa khỏi hoàn toàn. Kết quả điều trị hiện tại chỉ là kết quả nhất thời, bệnh có thể tái phát, hoặc thậm chí nhãn áp đã được điều chỉnh nhưng chức năng thị giác vẫn tiếp tục xấu đi, tức là bệnh vẫn tiến triển. Do vậy bệnh nhân cần được theo dõi định kỳ lâu dài để điều trị kịp thời những diễn biến không tốt của bệnh.

HỎI ĐÁP:

1. Bệnh glôcôm luôn có triệu chứng đau nhức mắt. Do vậy không đau nhức mắt thì không lo ngại gi?

Trả lời: Đau nhức mắt chỉ gặp trong một số thể bệnh glôcôm cấp tính. Các thể bệnh mãn tính, do áp lực trong mắt tăng lên từ từ nên mắt thích nghi với sức căng bất thường đó mà không có cảm giác đau nhức hoặc chỉ thỉnh thoảng căng tức trong mắt.

2. Bệnh glôcôm chỉ gặp ở người già?

Không phải vậy. Bệnh có thể gặp ở bất cứ lứa tuổi nào, và do nhiều nguyên nhân khác nhau gây ra. Bệnh glôcôm thứ phát hay gặp nhất trong cộng đồng hiện nay là glôcôm do tra thuốc corticoid kéo dài. Những bệnh nhân tự mua các loại thuốc này ( Ticoldex, Dexacol, Decordex...) tra kéo dài để chữa các chứng ngứa mắt sẽ có nguy cơ rất cao bị glôcôm.

3. Nếu thấy thị lực giảm thì phải khám sớm để phát hiện sớm bệnh glôcôm?

Thị lực giảm thì nên đi khám bệnh ngay. Tuy nhiên, bệnh glôcôm khi đã có giảm thị lực thường đã ở giai đoạn muộn rồi. Các thể glôcôm mãn tính gây chết các tế bào thần kinh làm tổn thương thị trường chu biên, bệnh nhân vẫn nhìn bằng thị trường trung tâm rõ nét. Khi tổn thương đến thị trường trung tâm thì đã ở giai đoạn muộn. 

4. Tra thuốc điều trị glôcôm trong bao lâu?

Thuốc tra điều trị glôcôm phải được sử dụng thường xuyên liên tục theo chỉ định của bác sỹ chuyên khoa mắt. Nếu tự ý ngừng thuốc sẽ ảnh hưởng đến kết quả điều trị, nhãn áp sẽ cao trở lại gây tổn thương thần kinh. Nếu một thuốc không đạt kết quả thì bác sỹ có thể điều trị bằng 2 hay nhiều thuốc tra, hoặc bằng laser. Khi thuốc tra không còn tác dụng, bệnh nhân sẽ được chỉ định phẫu thuật.

5. Sau khi phẫu thuật xong, bệnh khỏi hoàn toàn?

Bệnh glôcôm không khỏi được hoàn toàn. Sau khi phẫu thuật xong, bệnh nhân vẫn phải được theo dõi định kỳ, vì glôcôm có thể tái phát bất cứ lúc nào.

6. Làm thế nào để phòng bệnh glôcôm?

Nếu bạn có nguy cơ bị bệnh glôcôm ( xem phần nguy cơ), bạn nên đến khám bác sỹ chuyên khoa mắt định kỳ để phát hiện sớm bệnh. Ngoài ra, khi ở độ tuổi từ 40 trở lên cũng nên đi khám mắt định kỳ để phát hiện sớm bệnh. Hãy cảm nhận bất cứ một dấu hiệu bất thường nào ở mắt, thì hãy đi khám bệnh ngay, không nên tự ý mua thuốc tra mắt, có thể gây hậu quả nghiêm trọng hơn là bạn tưởng.

BỆNH VIỆN MẮT HITEC