Những lý do nên cho trẻ em đeo kính râm vào mùa hè

11/07/2018
  
         Trẻ em dành nhiều thời gian vui chơi hoạt động ngoài trời, nên việc đeo kính râm có khả năng chặn tia cực tím có hại của mặt trời là cực kỳ quan trọng. Các chuyên gia nhãn khoa cho rằng có tới một nửa số người thường xuyên tiếp xúc với tia bức xạ có hại từ ánh sáng mặt trời (UV) là nhóm người ở độ tuổi dưới 18. Và khi tiếp xúc quá lâu với các tia UV từ ánh sáng mặt trời, sẽ dễ tiến triển sớm tình trạng đục thủy tinh thể và các vấn đề về mắt khác.


 


 
Tia UV không phải là mối nguy hiểm duy nhất từ ​​ánh sáng mặt trời. Gần đây, qua nhiều nghiên cứu thì các chuyên gia đã cho rằng việc tiếp xúc lâu dài với các tia sáng có năng lượng cao (HEV), còn được gọi là "ánh sáng xanh", cũng có thể gây tổn thương mắt dần dần theo thời gian. Đặc biệt, tiếp xúc lâu dài với ánh sáng HEV có thể gây ra sự phát triển của bệnh thoái hóa hoàng điểm.
 
Mắt của trẻ dễ bị ảnh hưởng bởi tia UV và HEV hơn mắt người lớn vì mắt của trẻ có khả năng lọc các tia có hại này ít hơn người lớn. Vì vậy cần cho trẻ em (từ 3 tuổi trở lên) bắt đầu đeo kính râm có khả năng chống lại các tia có hại từ ánh sáng mặt trời càng sớm càng tốt.

1. Chọn màu kính râm như thế nào phù hợp với trẻ em ?

 

 
  • Miễn là chiếc kính râm có khả năng chặn được các tia UV HEV, còn ngoài ra nó không liên quan đến màu sắc của kính, việc lựa chọn màu sắc tùy thuộc sở thích cá nhân của trẻ.
  • Với các mắt kính râm có khả năng ngăn chặn được các tia HEV thì thường có màu hổ phách hoặc màu đồng, ngoài ra các mắt kính này cũng có khả năng tăng cường độ tương phản.
  • Một lựa chọn rất tốt khác là cho trẻ đeo kính với mắt kính đổi màu, với loại mắt kính này thì trẻ sẽ nhìn rõ được cả ở môi trường như trong nhà và sẽ giúp chuyển màu mát dịu khi nhìn ở ngoài ánh nắng

2. Đừng quên các phụ kiện
  • ​Khi mua kính râm cho con, các bậc cha mẹ hãy hỏi nhân viên bán hàng cách bảo quản và bảo dưỡng kính. Bố mẹ cũng nên mua cả dung dịch vệ sinh mắt kính cho con.
  • Ngoài ra, bố mẹ cũng nên mua thêm dây đeo kính cho con để tránh tình trạng trẻ chơi đùa thì kính sẽ bị rơi.

Hình ảnh