Những thói quen gây hại cho mắt mà ai cũng mắc phải

05/12/2016
  

Dưới tác động của các yếu tố gây hại như tuổi tác, ô nhiễm môi trường và ánh sáng nguy hiểm, mắt bị lão hóa ngày càng sớm, thậm chí từ độ tuổi 30. Bên cạnh đó, những thói quen sống có hại cho mắt cũng góp phần làm gia tăng tình trạng bệnh.
 

Những thói quen gây hại cho mắt

Lười khám mắt, hút thuốc, dùng máy tính quá nhiều, đọc sách trên xe,... là các thói quen gây hại cho mắt mà nhiều người mắc phải.
 
Lười khám mắt: Theo điều tra năm 2015 của Bộ Y tế, có tới 82% người bị bệnh mắt bỏ qua các biểu hiện bệnh như nhìn mờ, khô mỏi mắt…vì tâm lý chủ quan cho rằng đó là dấu hiệu lão hóa tự nhiên của cơ thể, không chịu đi khám hoặc điều trị triệt để. Kì thực, các bệnh mắt nguy hiểm, nguy cơ mù lòa cao như đục thủy tinh thể, thoái hóa hoàng điểm ở giai đoạn đầu ít có triệu chứng đau nhức rõ rệt.
 
Hút thuốc: Thống kê cho thấy trong số các bệnh nhân bị đục thủy tinh thể có 20% những người nghiện hút thuốc lá nặng.
 
 
Hút thuốc lá làm gia tăng nguy cơ đục thủy tinh thể.
 
Thường xuyên dùng máy tính, smartphone: Ánh sáng nguy hiểm phát ra từ các thiết bị màn hình như máy tính, điện thoại, tivi, đèn huỳnh quang, đèn led rất nguy hại cho mắt bởi chúng có khả năng tiến sâu vào mắt và tác động thường xuyên gây tổn thương võng mạc, đặc biệt là tế bào biểu mô sắc tố võng mạc (RPE). Sự suy giảm hoạt động của RPE là nguyên nhân chính gây ra các bệnh lý nguy hiểm ở võng mạc, nguy cơ mù lòa cao, đặc biệt là thoái hóa hoàng điểm.
 
Đọc sách trên xe: Những chuyển động lắc của xe khiến mắt phải liên tục điều tiết để có thể nhìn thấy chữ, khiến mắt khô mỏi. Đây là thói quen thường mắc phải ở các bạn học sinh, sinh viên. 
 
 
Đọc sách trên xe gây ra các triệu chứng khô, mỏi mắt.
Phương An

Hình ảnh