Viêm Kết mạc cấp do virus

17/10/2016
  
 
Viêm kết mạc cấp do virus
 
Viêm Kết mạc cấp do virus hay còn gọi là viêm kết mạc có tính chất dịch là một hình thái viêm kết mạc rất phổ biến. 
Bệnh có tính chất lây lan mạnh. Môi trường có tính lây lan mạnh là trong gia đình hoặc nơi tập trung đông người như trường học, cơ quan, phòng khám bệnh…Phường thức lây truyền có thể do tiếp xúc trực tiếp với bệnh nhân bắt tay hoặc tiếp xúc gián tiếp với các đồ vật nhiễm virus như khăn mặt, chậu, lọ thuốc tra mắt, nước bể bơi…Bệnh cũng có thể lây truyền theo đường hô hấp.


Có hai loại virus gây bệnh là Adenovirus và Enterovirus. Thời gian ủ bệnh đối với Adenovirus là 2 đến 8 ngày, đối với Enterovirus là 24h.
Bệnh xảy ra ở mọi lứa tuổi, có thể xảy ra ở một mắt nhưng đa số bị bệnh ở cả hai mắt, thông thường một mắt phát bệnh trước vài ngày sau mới phát bệnh ở mắt thứ hai.
Bệnh diễn biến cấp tính với các triệu chứng chảy nước mắt, sợ ánh sáng, cộm mắt như có dị vật ở trong mắt, mắt đỏ, mi sưng phù, khó mở mắt, ra dử dạng nhầy, lúc đầu không giảm thị lực nhưng khi có viêm giác mạc thì thị lực mắt bắt đầu giảm. Bệnh nhân thường nổi hạch trước tai, sờ nắn vào hạch có cảm giác hơi đau.Một số bệnh nhân có biểu hiện sốt nhẹ và viêm đường hô hấp trên như đau họng, nuốt vướng, sổ mũi.
Khám mắt sẽ thấy kết mạc cương tụ, phù nề, đặc biệt có rất nhiều hột tập trung ở kết mạc mi dưới. Một số bệnh nhân có giả mạc mầu trắng ở kết mạc mi. Những bệnh nhân nhiễm Enterovirus hay có triệu chứng xuất huyết dưới kết mạc thành nhiều đám màu đỏ nằm rải rác ở kết mạc.
Một số bệnh nhân có biểu hiện viêm giác mạc thành nhiều chấm rải rác khắp giác mạc gây giảm thị lực. Lúc đầu là viêm giác mạc biểu mô nông(1-7 ngày đầu), sau đó chuyển sang viêm giác mạc biểu mô sâu (ngày thứ 6 đến ngày thứ 10) và cuối cùng là thâm nhiễm dưới biểu mô (ngày thứ 12 đến ngày thứ 14). Thâm nhiễm dưới biểu mô có thể kéo dài nhiều tuần tới nhiều tháng.

*Về điều trị: 
Viêm kết mạc dịch tuy diễn biến cấp tính với nhiều triệu chứng rầm rộ nhng bệnh thường thuyên giảm sau 1-2 tuần. Hiện tại chưa có thuốc điều trị đặc hiệu. Điều trị chỉ nhằm mục đích hỗ trợ với các thuốc:
+ Kháng sinh tra mắt để chống bội nhiễm vi khuẩn: thí dụ dung dịch Gentamycin 0,3%, dung dịch Tobramycin 0,3%, Cloroxit 0,4%...
+ Chườm lạnh hoặc dùng các thuốc có chứa thuốc co mạch tại chỗ có thể làm giảm triệu chứng.
+ Không nên dùng các loại thuốc tra mắt có chứa Corticiod như dung dịch Polydexa, Neodexa, Dexaclor,…khi cha có chỉ định của bác sĩ chuyên khoa mắt để tránh biến chứng của thuốc.Nếu dùng Corticoid khi có sự theo dõi của bác sĩ nhãn khoa với liều lượng rất nhỏ và không dừng đột ngột để tránh không làm nặng thêm hoặc tái phát hiện tượng thâm nhiễm dưới biểu mô.
+ Nếu có giả mạc nên đến cơ sở y tế để bóc giả mạc tránh biến chứng dính mi mắt với nhãn cầu, tắc điểm lệ hoặc tắc lệ quản.

· * Về phòng bệnh:
+ Cách ly bệnh nhân: Thòi gian cách ly tối thiểu là 7 ngày. Bệnh nhân chỉ nên ở nhà tra thuốc, tránh tiếp xúc trực tiếp với người khác. Nếu có biểu hiện viêm đường hô hấp trên nên đeo khẩu trang.
+ Khi rửa mặt cần dùng khăn riêng, chậu riêng, nên giặt khăn bằng xà phòng.
+ Các dụng cụ y tế dùng để khám chữa mắt cần sát trùng cẩn thận để tránh lây lan.
+ Khi có dịch cần hạnh chế các cuộc họp, tạm đóng cửa các bể bơi công cộng, ngoài vụ dịch thì bể bơi công cộng cũng cần sát trùng đầy đủ bằng Clo.

Hình ảnh