10 Thắc mắc về phẫu thuật Lasik

Những người có tật khúc xạ thường mơ tới một ngày nào đó sẽ không còn phải đeo kính. Phẫu thuật Lasik ra đời đã giúp ước mơ đó thành hiện thực. Nhưng xung quanh đó là biết bao thắc mắc bởi Lasik là một phương pháp còn rất mới đối với nhiều người. Để rõ hơn về phương pháp này, bạn đọc hãy theo dõi ngay nội dung bài viết dưới đây:

1/ Phẫu thuật Lasik có an toàn không?

Phẫu thuật Lasik 1

  • Lasik là phương pháp phẫu thuật bằng Laser tác động lên bề mặt nhãn cầu, là phương pháp phẫu thuật không xâm lấn vào nội nhãn nên rất ít biến chứng so với các phương pháp khác. Lasik được tiến hành dưới sự kiểm tra chặt chẽ, chùm tia laser được điều khiển bằng hệ thống vi tính dưới sự thực hiện của phẫu thuật viên chuyên về lasik.
  • Lasik cũng đã được thông qua bởi FDA (Hoa Kỳ) về độ an toàn và hiệu quả điều trị.
  • Bạn cần tham luận ý kiến bác sĩ để hiểu thêm về nguy cơ và thuận lợi của phẫu thuật.

2/ Phẫu thuật Lasik có gây đau không?
Phẫu thuật Lasik 2

Bản thân Laser không gây đau. Mắt được nhỏ thuốc tê trước khi phẫu thuật. Hầu hết bệnh nhân Lasik điều cho biết họ rất ngạc nhiên vì phẫu thuật ít gây đau đớn như họ tưởng.

3/ Có nên phẫu thuật hai mắt cùng lúc không?

Phẫu thuật Lasik 3

Có! Thông thường là phẫu thuật hai mắt cùng lúc.

4/ Sau phẫu thuật độ khúc xạ có ổn định không?

Phẫu thuật Lasik 4

Sau khi lành vết thương hoàn toàn thì độ khúc xạ sẽ ổn định luôn. Đó là một trong những ưu điểm khiến Lasik trở thành phương pháp rất phổ biến và được ưa chuộng hiện nay. Tuy nhiên, mắt chúng ta có thể biến đổi theo thời gian, do môi trường, do công việc làm độ khúc xạ xuất hiện trở lại. Do đó, sau phẫu thuật, bệnh nhân phải khám và theo dõi định kỳ để được bác sĩ tư vấn.

5/ Tôi có thể bị cận thị tái phát không?
Phẫu thuật Lasik 5

Kết quả phẫu thuật sẽ ổn định suốt đời. Tuy nhiên, một số trường hợp sau mổ bị cận thị trở lại, thường gặp trong cận thị nặng hoặc bệnh nhân đang ở tuổi cận thị (trên 20 tuổi) còn phát triển. Các trường hợp này đều có thể điều trị bổ sung.

6/ Có bảo đảm kết quả thị lực không?

Phẫu thuật Lasik 6

Trong bất kỳ thủ thuật y khoa nào cũng không có một sự bảo đảm kết quả chắc chắn 100% cho bệnh nhân được. Thực ra, Lasik ở mắt cực kỳ an toàn và chính xác, tia Laser không gây biến chứng mù mắt. Tuy nhiên, cũng có một số thay đổi trong việc lành vết thương và các yếu tố khác khiến kết quả có thể thay đổi chút ít.

7/ Lasik có gây tổn hại gì cho mắt không?

Phẫu thuật Lasik 7

Phẫu thuật dùng tia Laser tác động bên dưới vạt giác mạc nên ít có nguy cơ gây mờ đục giác mạc như phương pháp Laser cũ (PRK) hoặc laser bề mặt (SmartSurfACE). Người ta cũng chứng minh tia Laser không gây tổn hại gì cho các thành phần bên trong mắt.

8/ Tôi phải dùng thuốc sau mổ không?

Phẫu thuật Lasik 8

Thông thường sau mổ, bệnh nhân sẽ dùng nước mắt nhân tạo để tránh khô mắt và tạo cảm giác dễ chịu trong 3-6 tháng. Kháng sinh phòng ngừa, kháng viêm và giảm đau cũng thường được các bác sĩ sử dụng trong thời gian ngắn (2 tuần).

9/ Sau mổ Lasik, có phải đeo kính không?

Hầu hết bệnh nhân không cần kính sau phẫu thuật Lasik. Tuy nhiên, khi trên 40 tuổi, tức ở tuổi lão thị, cần phải đeo kính khi đọc sách như người bình thường. Những người này có thể lựa chọn phương pháp điều chỉnh riêng theo sự tư vấn của bác sĩ.

10/ Sau mổ bao lâu có thể đi bơi? Có thể lái xe, đi máy bay được không?

  • Tuyệt đối không được đi bơi trong 2 tuần đầu, tốt nhất là 3 tháng. Cũng nhắc bạn rằng, thông thường không nên mở mắt khi bơi vì trong nước hồ bơi có nhiều chlorine là chất kích thích mắt mạnh.
  • Bạn không nên tự lái xe trong 1 tuần đầu sau mổ. Nhưng một ngày sau mổ là bạn có thể đi máy bay được rồi. Nhiều bệnh nhân lo lắng sự thay đổi áp suất trên máy bay có thể làm tổn hại mắt sau mổ LASIK, nhưng không sao cả. Dù vậy, bạn có thể dễ bị khô mắt, nên nhỏ thuốc nhỏ mắt thường xuyên hơn, cứ mỗi 15-30 phút/lần. Tốt nhất, bạn nên dùng nước mắt nhân tạo trong vòng 6 tháng đầu sau mổ.
  • Mời các bạn tìm hiểu quy trình khám Lasik tại hệ thống bệnh viện mắt HITEC hoặc bấm vào đây để được trợ giúp nhé!
  • Để được tư vấn và hỗ trợ 50% phí khám miễn phí mời bạn liên hệ số điện thoại: 0984.122.153

ĐĂNG KÝ NGAY

One thought on “10 Thắc mắc về phẫu thuật Lasik

  1. Pingback: “Truy tìm” địa chỉ khám mắt uy tín tại Hà Nội [Thông tin cần biết]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0984 122 153