Bác sĩ HITEC ‘mở lại’ một bên ‘cửa sổ tâm hồn’ bị lỗi gần 40 năm, bằng kỹ thuật phaco nâng cao

Hai vợ chồng chị L.T.K.T. vỡ òa trong niềm vui sướng, vì sau khi phẫu thuật 1 ngày, mắt chị từ chỗ chỉ lờ mờ đếm được ngón tay, khiến gần 40 năm qua chị T. chỉ ‘nhìn đời bằng 1 mắt’, thì nay đã nhìn được những dòng chữ trên bảng thị lực…
ThS. BS. Nguyễn Văn Sanh – Giám đốc hệ thống bệnh viện mắt HITEC khám lại cho chị T. sau phẫu thuật
Gần 40 năm qua tôi chỉ ‘nhìn đời bằng 1 mắt’!
Chị L.T.K.T – dân tộc Thái sinh năm 1973 đến từ thị trấn Sông Mã, huyện Sông Mã, tỉnh Sơn La, tâm sự với chúng tôi: Sau một lần, trong giờ ra chơi bị bạn bắn súng cao su vào mắt, em phải nghỉ học mất mấy tháng vì mắt đau nhức và nhìn mờ. Nhưng nhà xa tỉnh lộ, hơn 100 cây số đường rừng – đi lại khó khăn, em đành phó mặc cho trời đất… May mà sau đó cũng ổn, không còn đau nữa nhưng mắt cứ mờ dần, 50 năm tuổi đời thì ‘gần 40 năm nay em chỉ nhìn bằng 1 mắt!’…
Hai vợ chồng chị L.T.K.T. vỡ òa trong niềm vui sướng, vì sau khi phẫu thuật 1 ngày, mắt chị từ chỗ chỉ lờ mờ đếm được ngón tay, nay đã nhìn được những dòng chữ trên bảng thị lực. “Thật là một phép màu! Chồng em động viên về Hà Nội khám chỉ với hy vọng mong manh, nào ngờ mắt em vẫn sáng được…”. Như những con chim của núi rừng Tây Bắc, vừa bước chân ra khỏi phòng khám anh chị vừa ríu rít khoe và còn ngỏ ý muốn được chụp chung một kiểu ảnh trước banner của bệnh viện.
Mắt chị T. trước mổ, ngay sau mổ và sau mổ 1 ngày với đồng tử gần như nguyên vẹn
ThS.BS, Nguyễn Văn Sanh – Giám đốc hệ thống Bệnh viện Mắt kỹ thuật cao Hà Nội (HITEC) chia sẻ: “Đục thủy tinh thể sau chấn thương không phải là một tai nạn hiếm gặp. Mỗi người một “kiểu”, từ đơn giản đến phức tạp, song trường hợp như của chị T. thật hy hữu! Một sang chấn khá mạnh gây đứt chân mống mắt nhiều, làm cho mắt chị như kiểu có hai lỗ đồng tử (con ngươi). Thêm vào đó, dây treo thủy tinh thể (dây chằng zinn) bị đứt làm cho nhân mắt bị lệch, đục. Thông thường những mắt chấn thương này, bệnh nhân sẽ phải đến viện sớm hơn để xử lý phục hồi các bình diện giải phẫu nhằm cải thiện chức năng thị giác. Tuy nhiên trong trường hợp này, vì không có điều kiện nên bệnh nhân đến muộn, những tổn thương cũ bị xơ hóa do viêm và chảy máu làm cho phẫu thuật trở nên khó khăn hơn. Nếu như một case phaco đơn thuần chỉ cần phẫu thuật trong mấy phút thì xử lý những ca này có khi cần đến hàng giờ” – ThS. BS Nguyễn Văn Sanh nói.
Phaco treo thủy tinh thể nhân tạo hoặc Phaco đặt vòng căng bao – kỹ thuật nâng cao này chỉ những phẫu thuật viên “cứng tay” mới có thể làm được!
Bằng kinh nghiệm lâm sàng hơn 20 năm trong nghề, với hàng ngàn lượt mổ phaco thay thủy tinh thể nhân tạo, ThS.BS. Nguyễn Văn Sanh cho hay: “trước khi quyết định phẫu thuật cho chị T., chúng tôi đã phải khảo sát rất kỹ, đánh giá những tổn thương phía sau võng mạc để tiên lượng khả năng đem lại thị lực sau mổ cho người bệnh. Tuy vậy kết quả phẫu thuật cũng nằm ngoài sự mong đợi của e kip”.
Sau khi khâu phục hồi chân mống mắt đứt rách, bệnh nhân T.đã có một con mắt gần như bình thường với một lỗ đồng tử tròn trịa, phải là bác sỹ mắt nhìn vào mới có thể biết đây là mắt đã được “khâu vá” lại. Nhân mắt bị đục đã được lấy đi, thay vào đó là một thủy tinh thể nhân tạo bằng kỹ thuật Phaco có đặt vòng căng bao.
“Thị lực bệnh nhân phục hồi khá tốt ngay trong ngày đầu sau phẫu thuật – đạt gần 4/10 và chắc chắn thị lực sẽ còn tăng trong một vài tuần tới…”- ThS.BS. Nguyễn Văn Sanh thông tin.
Theo Giám đốc hệ thống Bệnh viện Mắt kỹ thuật cao Hà Nội (HITEC), Phaco treo thủy tinh thể nhân tạo hoặc Phaco đặt vòng căng bao là hai kỹ thuật phaco phức tạp mà chỉ những phẫu thuật viên “cứng tay” nhiều kinh nghiệm, tại những cơ sở chuyên khoa sâu mới có thể thực hiện được cho bệnh nhân đục, lệch thủy tinh thể sau chấn thương!
Lời khuyên của chuyên gia mắt Hitec cho mắt chấn thương và đục thủy tinh thể
Theo các chuyên gia của Bệnh viện Mắt HITEC, chấn thương mắt là một tai nạn thường gặp, là nguyên nhân thứ 3 gây mù loà sau đục thể thủy tinh và glôcôm. Tổn thương mắt do chấn thương gây ra thường rất phức tạp, đòi hỏi một thái độ xử trí đúng đắn và kịp thời.
Chấn thương mắt có thể phát sinh trong nhiều hoàn cảnh khác nhau, phổ biến nhất là tai nạn sinh hoạt (chiếm khoảng 70%). Một trong những tình huống hay gặp là sang chấn đụng dập như bị súng cao su bắn vào mắt giống như trường hợp bệnh nhân T. Với một lực đàn hồi mạnh như vậy, dù lớp vỏ nhãn cầu vẫn “lành”, không bị vỡ nhưng mắt đã bị tổn rất nặng nề do rối loạn tuần hoàn và dập nát các tổ chức bên trong, di lệch các bình diện giải phẫu như: đứt dây zinn, lệch thủy tinh thể hoặc đứt rách chân mống mắt gây chảy máu, viêm màng bồ đào … và sau đó, nhân mắt thường sẽ bị đục.
Ths.Bs Nguyễn Văn Sanh – Giám đốc Bệnh viện Mắt Kỹ thuật Cao Hà Nội
Tuỳ vào các tác nhân gây chấn thương, bác sỹ sẽ thăm khám, đánh giá mức độ tổn thương và nguy cơ biến chứng để quyết định phương án xử lý tối ưu cũng như thời điểm và phương pháp phẫu thuật đục thủy tinh thể. Ngày nay, cùng với sự tiến bộ không ngừng của khoa học y học và tay nghề thành thạo của các phẫu thuật viên, phaco và những kỹ thuật phối hợp nâng cao đã trở thành cứu cánh cho những mắt đục thủy tinh thể do chấn thương.
Hệ thống Bệnh viện Mắt HITEC tự hào là đơn vị phẫu thuật phaco thay thủy tinh thể uy tín và lâu đời nhất trong các cơ sở chuyên khoa mắt tư nhân tại Việt Nam. Trải qua 23 năm hoạt động và quy tụ các chuyên gia nhãn khoa giỏi, HITEC đã đem lại ánh sáng cho hàng triệu bệnh nhân đục thủy tinh thể do các nguyên nhân khác nhau.
Nguồn Báo Sức Khỏe Đời Sống
—————————————-
𝘏𝘐𝘛𝘌𝘊 – 𝘛𝘢̣̂𝘯 𝘵𝘢̂𝘮 𝘤𝘩𝘰 đ𝘰̂𝘪 𝘮𝘢̆́𝘵 𝘴𝘢́𝘯𝘨
📞 Hotline: 0984 122 153
Hệ Thống bệnh viện mắt Hitec – Hitec Hospital
🏥 Cơ sở 1: Bệnh viện mắt kỹ thuật cao Hà Nội: 51-53-55 Trần Nhân Tông, Nguyễn Du, Hai Bà Trưng, Hà Nội
🏥 Cơ sở 2: Bệnh viện chuyên khoa mắt HITEC: 55 Hàm Long, Hàng Bài, Hoàn Kiếm, Hà Nội
🏥 Cơ sở 3: Phòng khám mắt kỹ thuật cao: 480 Thụy Khuê, Phường Bưởi, Tây Hồ, Hà Nội

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0984 122 153