BỆNH CHẮP – LẸO

Đây là những bệnh viêm nhiễm thường gặp ở mi mắt. Hai bệnh này khác nhau nhưng hay bị nhầm lẫn. Bệnh gây đau nhức bờ mi, kết hợp với tình trạng phù nề làm cho bệnh nhân khó chịu khi nhìn, ảnh hưởng không nhỏ đến sinh hoạt.

CHẮP là tình trạng viêm mạn tính của tuyến sụn mi (Meibomius). Triệu chứng: bệnh nhân thấy xuất hiện một cục nhỏ như hạt đỗ rắn và không di động theo da, sờ nắn rõ. Tổn thương nằm xa bờ mi, không sưng, không đỏ, không đau, không lên mủ. Nếu bị bội nhiễm, cục viêm sẽ hóa mủ.

LẸO là viêm cấp có mủ ở nang lông mi, thường là do cầu khuẩn ( liên cầu, tụ cầu) gây nên, với những tính chất khác hẳn chắp.

  • Triệu chứng điển hình của viêm cấp tại chỗ: sưng, nóng, đỏ, đau và tiến triển nhanh. Có khi sưng ít, nhưng thường sưng to cả mi mắt.
  • Lẹo ở sát ngay bờ mi và dính chặt vào da mi. Sau 3-4 ngày lẹo làm mủ rồi vỡ. Tổn thương hay tái phát hết mi này sang mi kia.

XỬ TRÍ

Do tổn thương bệnh lý khác nhau nên phương pháp xử trí hai bệnh này cũng khác nhau.

➤ Chắp:

  •  Nếu tổn thương bé thì không cần can thiệp. Chắp nhỏ và xơ có thể xử trí tiêm hydrocortison vào chắp, sau 1 thời gian ổ xơ sẽ tiêu dần
  • Nếu tổn thương lớn hoặc đã bội nhiễm hóa mủ thì cần rạch tháo mủ và nạo sạch tổ chức viêm

➤ Lẹo:

  • Khi mới xuất hiện (chưa tạo mủ) thì điều trị nội khoa: dùng thuốc kháng sinh (uống hoặc tra), kháng viêm (tra), giảm phù nề… để khu trú ổ viêm. Lẹo nhỏ có thể tự tiêu hết, không cần chích.
  • Khi đã tạo mủ : rạch tháo mủ và nạo sạch tổ chức viêm.

PHÒNG BỆNH

Để phòng ngừa bệnh này cần chú ý giữ vệ sinh mắt và bờ mi, nhất là sau khi đi qua những vùng bụi bặm, rửa mi mắt bằng nước sạch, tra mắt bằng dung dịch natri clorit 0,9% ngày 3 – 4 lần.

Để được tư vấn chi tiết, vui lòng ĐẶT CÂU HỎI TẠI ĐÂY hoặc liên hệ 0984 122 153

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0984 122 153