Bệnh nhược thị ở người lớn có nguy hiểm không, chữa như thế nào?

Tuy không phải là bệnh phổ biến nhưng hiện nay, tỷ lệ người mắc bệnh nhược thị ở người lớn đang có dấu hiệu gia tăng. Nếu không điều trị sớm, khả năng làm việc của mắt có thể bị suy nhược, gây ảnh hưởng lớn đến sự hình thành thị giác 2 mắt thậm chí dẫn đến mù lòa.

Ai cũng có thể bị nhược thị

    Mắt được chẩn đoán là nhược thị là khi đã chỉnh kính tối ưu nhưng thị lực vẫn
dưới 7/10 hoặc khi chênh lệch thị lực giữa hai mắt là trên 2 độ.

Còn được gọi là bệnh “mắt lười”, nhược thị là hiện tượng suy giảm khả năng hoạt động của các cơ quan thị giác.
Lác mắt là nguyên nhân thường gặp nhất dẫn đến nhược thị. Tiếp đến là nhược thị do tật khúc xạ (cận thị, viễn thị, loạn thị).

Mắt bị nhược thị còn có thể là do môi trường trong suốt của mắt bị che khuất khiến ánh sáng bị ngăn cản trên đường đi tới võng mạc, gây cản trở hình ảnh lưu lại trên võng mạc. Nguyên nhân chủ yếu là do bị đục môi trường quang học của mắt như đục thủy tinh thể, đục dịch kính, sẹo giác mạc, sụp mi…

Nhược thị còn là do sự suy giảm thị lực khi võng mạc không được kích thích hoặc do tổn thương ở khu vực cạnh trung tâm hay trung tâm của võng mạc – hoàng điểm (điểm vàng)

Chữa nhược thị không khó

Nhược thị có thể chữa khỏi nếu được chẩn đoán sớm và điều trị đúng.

Nếu nhược thị không kèm theo tổn thương nhìn thấy được ở mắt, hoặc không phát hiện được nguyên nhân thực thể bằng phương pháp thăm khám, sử dụng miếng dán che mắt lành để kích thích mắt “lười” hoạt động là phương pháp điều trị rất tốt.

Nếu nhược thị xuất phát từ những nguyên nhân thực thể như lác, tật khúc xạ, đục thủy tinh thể hay tổn thương võng mạc, cần cho những can thiệp kịp thời và hợp lý để cải thiện thị lực cho mắt.

Kiểm tra mắt khi có những dấu hiệu bất thường
đầu tiên để chủ động bảo vệ mắt kịp thời

Các yếu tố quyết định thành công khi điều trị nhược thị là tìm chính xác nguyên nhân và mức độ bệnh, độ tuổi, ý thức của bệnh nhân. Trong đó, phát hiện kịp thời là yếu tố quan trọng nhất. Nếu việc điều trị nhược thị được tiến hành càng sớm thì tỉ lệ phục hồi thị lực sẽ càng cao, thời gian điều trị sẽ ngắn hơn.

Do đó, cần thường chủ động phòng ngừa nhược thị bằng cách thường xuyên đo độ nếu mắt có tật khúc xạ. Không nên xem thường mà nên đến khám tại các chuyên khoa mắt nếu có các triệu chứng như nhìn mờ, nhìn đôi, lóa sáng vì rất có thể đó là dấu hiệu thông báo thủy tinh thể hay võng mạc – 2 bộ phận quan trọng nhất của mắt đang bị tổn thương.

Để được tư vấn chi tiết, vui lòng ĐẶT CÂU HỎI TẠI ĐÂY hoặc liên hệ 024.777.86868 – ext 1

16 thoughts on “Bệnh nhược thị ở người lớn có nguy hiểm không, chữa như thế nào?

 1. Trần văn vinh says:

  Tật khúc xạ có tăng sau 25 tuổi không. Cách kiểm tra mình có bị nhược thị tại nhà. Và các bài tập và phương pháp điều trị

  • HITEC HOSPITAL says:

   Chào bạn,

   Thông thường từ sau 18 tuổi độ khúc xạ sẽ ổn định và gần như không tăng. Tuy nhiên cũng tùy vào cơ địa của từng người bạn nhé. Nhược thị là bệnh lý “mắt lười”, nếu như mắt của bạn đã có hỗ trợ kính nhìn xa mà vẫn ko đạt được 7/10 hoặc độ khúc xạ 2 mắt của bạn bị lệch cao hơn 2 độ thì được coi là nhược thị. Bạn có thể lấy tay che từng mắt để kiểm tra xem thị lực có bị lệch nhiều không nhé. Nếu lệch nhiều bạn cần đến bệnh viện chuyên khoa mắt để khám. Nhược thị có thể chữa khỏi, tuy nhiên độ tuổi chữa khỏi chỉ nằm ở độ tuổi từ 3-8 tuổi, sau thời gian này việc điều trị sẽ rất ít hoặc không có hiệu quả.

   Trân trọng,

   • Trân an says:

    Chào bác sĩ cháu năm nay 17 tuổi ,6 tháng trước cháu hiên bị viễn nặng và bị nhược thị 2M và sau 18 tưởi định có ý định mổ mắt không biết có thể chữa khỏi cả viễn thị và nhược thị không ạ

    • HITEC HOSPITAL says:

     Chào cháu,

     Viễn thị nặng thường là bẩm sinh, cần phát hiện sớm và đeo kính kịp thời từ lúc nhỏ thì mới khắc phục được nhược thị. Giờ cháu 17 tuổi mới phát hiện viễn thị nặng và mới đeo kính thì nhược thị rất khó hồi phục. Để đánh giá việc can thiệp phẫu thuật có cải thiện được thị lực không thì cháu phải đến khám và nghe trực tiếp tư vấn từ bác sĩ chuyên khoa mắt nhé.

     Trân trọng,

 2. Phạm Minh Hoàng says:

  Em năm nay 18tuoi đi khám ở ngoài người đo cận bảo em bị nhược đeo kính chỉ thấy 8/10 và 1 bên bị loạn 1.25 thì đi bắn cận có hết không bác sĩ dù chỉ bên 8/10 và bên 10/10 cũng đc ạ

  • HITEC HOSPITAL says:

   Chào em,

   Bệnh lý nhược được xác định khi 2 mắt có độ cận lệch nhau từ 2 độ hoặc khi thử kính thị lực chỉ đạt tối đa 7/10. Em cần đi khám bệnh viện chuyên khoa mắt để có kết luận chính xác hơn nhé. Việc phẫu thuật cận thị cũng cần phải khám chuyên sâu mới có thể trả lời chính xác cho em được.

   Trân trọng,

  • HITEC HOSPITAL says:

   Chào bạn,

   Để có thể khẳng định bạn có nhược thị hay không bạn phải đến cơ sở khám chuyên khoa mắt để được các bác sĩ khám và chẩn đoán. Dấu hiệu của nhược thị là thị lực 2 mắt có sự chênh lệch từ 2 độ và khi sử dụng kính hỗ trợ thị lực không đạt được 7/10. Độ tuổi chữa nhược thị hiệu quả nhất từ 3 – 8 tuổi, sau 8 tuổi kết quả chữa sẽ giảm rất nhiều hoặc bằng 0.

   Trân trọng,

 3. Đạt says:

  Cháu năm nay 18 tuổi , cháu đi khám mắt thì 1 bên 5 độ và 1 bên 8 độ và có nhược thị , tuy đã đeo kính nhưng vẫn không đạt 10/10 . Cháu xin hỏi độ tuổi này cháu có chữa được nhược thị hay không và có tiến triển nhược thị nữa không ạ ?

  • HITEC HOSPITAL says:

   Chào cháu,

   Nhược thị sau 18 tuổi khả năng điều trị gần như là không còn, các biện pháp không có giá trị gì. Tiến triển nhược thị cũng hầu như không có nhưng với mắt cận thị cao thì rất dễ có nhiều biến chứng xảy ra vì vậy cháu nên đến các cơ sở khám mắt định kỳ 6 tháng/ lần để kiểm tra.

   Trân trọng,

 4. Duk says:

  Cho cháu hỏi là cháu bị viễn bẩm sinh và bị nhược thị mắt trái mắt phải bình thường, 2 năm tr cháu gần 18 tuổi với phát hiện và chữa, mắt trái cháu cũng đã rõ hơn rồi cháu đeo kính đến bây giờ, hôm tr cháu đi khám sức khỏe thi blx thì phát hiện mắt trái cháu nhìn xa đeo kính mờ hơn bỏ kính nên các bác ở đó bảo về tập bỏ kính nhưng cháu bỏ thì nhìn gần cảm giác hơi bị hoa mắt ấy ạ thì cháu nên tập bỏ kính hay đi đo lại kính ạ. À mắt trái cháu tốt hơn r nhưng nhìn gần thì cháu vẫn nhìn bằng mắt phải.

  • HITEC HOSPITAL says:

   Chào bạn,
   Mắt trái của bạn bị viễn-nhược thị bẩm sinh và điều trị khi bạn 18 tuổi thì việc điều trị nhược thị gần như rất ít kết quả. Việc đeo kính viễn thị cho mắt trái để tăng thị lực khi nhìn xa phụ thuộc vào số độ viên thị của mắt bạn, các hiện tượng như nhìn mờ nhìn loá có thể do việc sử dụng số kính không đúng hoặc lệch khúc xạ giữa hai mắt quá nhiều. Bác sỹ khuyên bạn nên đi khám lại khúc xạ để có thể có số kính phù hợp hơn với mắt mình bạn nhé.
   Để được tư vấn trực tiếp, vui lòng liên hệ số Hotline khoa khúc xạ: 0326.337.068

   Trân trọng,
   BSCK – Đỗ Minh Đức

 5. Yến says:

  Năm nay con 22t 1 mắt con bị cận . 1 mắt con bị nhược thị. Bac si cho con hỏi mắt nhược thị mình có cách nào để điều trị k ạ

  • HITEC HOSPITAL says:

   Chào Yến,

   Nhược thị chỉ có thể điều trị tốt nhất trong độ tuổi từ 3-8 tuổi, sau độ tuổi này việc điều trị nhược thị sẽ rất ít hiệu quả hoặc không có tác dụng. Vì vậy cháu cần phải đến bệnh viện chuyên khoa mắt để khám trực tiếp mới có thể trả lời được nhé.

   Trân trọng,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *