Bị cận thị có thi được quân đội/công an không?

Các thí sinh khi đăng ký dự thi vào trường công an, quân đội sẽ phải trải qua bước kiểm tra sức khỏe. Trong đó, thị lực yêu cầu bắt buộc phải đạt 10/10. Nhiều bạn trẻ bị tật khúc xạ có nhu cầu theo ngành này đang mong muốn tìm hiểu phương pháp xóa cận trước khi dự tuyển. Hãy theo dõi bài viết sau để có câu trả lời cụ thể.

1.Bị cận thị có thi được quân đội/công an không?

Mỗi ngành bộ đội/công an sẽ có những quy định khác nhau về các thí sinh bị cận thị. Cụ thể:

1.1 Bị cận thị có thi được quân đội?

Theo Khoản 2 Điều 16 Thông tư 17/2016/TT-BQP (được sửa đổi theo Khoản 3 Điều 1 Thông tư 42/2017/TT-BQP) có quy định rõ và các trường tuyển và không tuyển thí sinh cận thị.

1.1.1 Trường quân đội không tuyển thí sinh bị cận thị

“Các trường đào tạo sĩ quan chỉ huy, chính trị, hậu cần, các học viện không tuyển thí sinh có tật khúc xạ về mắt bao gồm: Hậu cần, Phòng không – Không quân, Hải quân, Biên phòng và các trường sĩ quan: Lục quân 1, Lục quân 2, Chính trị, Pháo binh, Công binh, Tăng-Thiết giáp, Thông tin, Đặc công , Phòng hóa”.

Những trường trên sẽ không nhận người bị cận thị. Bởi đó là những khối ngành đòi hỏi học viên cần có một thể lực khỏe, thị lực tốt để đáp ứng những yêu cầu khắt khe của công việc sau này.

1.1.2 Trường quân đội tuyển sinh thí sinh bị cận thị dưới 3 diop

Các trường đào tạo sĩ quan chuyên môn kỹ thuật, gồm các học viện tuyển những thí sinh mắc cận thị không quá 3 diop gồm: Kỹ thuật quân sự, Quân y, Khoa học quân sự, Trường Đại học Văn hóa nghệ thuật Quân đội, Hệ đào tạo kỹ sư hàng không thuộc Học viện Phòng không – Không quân, Trường Sĩ quan Kỹ thuật quân sự.

Đó là những trường và khối ngành bị cận thị nhẹ từ 0,25 – 3 diop vẫn có thể tham gia dự thi. Do đó, các bạn trẻ có ước mơ thi vào các ngành quân đội trên mà đang bị cận nhẹ (< 3 diop) thì cần có những biện pháp khắc phục cận thị hiệu quả để tránh bị tăng độ cận.

Thí sinh bị cận thị (< 3 diop) vẫn có thể tham gia thi một số trường và khối ngành theo quy định)

2.Cận thị làm gì để chắc chắn thi vào bộ đội/công an?

Đối với các trường khối Công an, thực hiện theo Công văn số 3026/H41-H50 ngày 20/10/2017 của Tổng cục Hậu cần Kỹ thuật Công An Nhân Dân quy định rõ “Thí sinh bị cận thị được đăng ký dự tuyển vào các trường Công an nhân dân phải cam kết chữa khỏi cận thị khi trúng tuyển”.

Như vậy, các bạn bị cận thị có thể vẫn được học ngành Công an như mơ ước nếu chữa khỏi hoàn toàn cận thị. Và phương pháp chữa khỏi cận thị duy nhất chính là thực hiện phương pháp phẫu thuật mắt (nếu đủ yêu cầu được phẫu thuật).

2.1. Điều kiện được xét tuyển

Thí sinh dự thi chắc chắn đã khỏi cận thị hoàn toàn sau khi mổ mắt. Thị lực của mắt được phục hồi, nhìn bình thường và mắt khỏe mạnh. Đồng thời, cần đảm bảo những yêu cầu khác về sức khỏe để qua được các vòng sơ tuyển và tham gia dự thi.

2.2 Các phương pháp điều trị cận thị hiện nay

2.2.1. Phương pháp phẫu thuật cận thị bằng Lasik

Phẫu thuật bằng tia Laser Excimer: Hay còn được gọi là mổ cận thị lasik, đây là phương pháp phổ biến khoảng 10 năm trở lại đây. Ưu điểm của phẫu thuật cận thị bằng Laser Excimer là thời gian phục hồi nhanh, triệt tiêu độ cận tối đa. Hiện nay, có nhiều phương pháp mổ mắt cận thị laser. Tuy nhiên, chỉ áp dụng cho người trên 18 tuổi, ổn định về độ cận trong 6 tháng.

Tại Hệ thống Bệnh viện Mắt HITEC sử dụng phương pháp phẫu thuật Lasik nâng cao tạo vạt giác mạc và phương pháp Lasik Streamlight không tạo vạt giác mạc.

Phương pháp Lasik nâng cao (High-Lasik) là phương pháp sử dụng dao vi phẫu để tạo vạt giác mạc sau đó dùng laser khử độ cận, sử dụng hệ thống máy mổ cao cấp, cho kết quả mổ chính xác, tiết kiệm mô giác mạc và nhanh hơn.

Phương pháp Lasik Streamlight (Lasik Streamlight) là phương pháp mổ chỉ sử dụng laser 1 lần, không tạo vạt giác mạc, không chạm vào mắt trong quá trình mổ. Phương pháp này chỉ thích hợp với độ cận dưới 6 độ, độ loạn thị dưới 2 độ. Phẫu thuật trên thiết bị mới nhất của hãng ALCON (Mỹ) còn được gọi là Phương pháp xóa cận BA KHÔNG:

– Không dao kéo

– Không tạo vạt giác mạc

– Không tạo áp lực hút lên nhãn cầu

Phẫu thuật cận thị bằng phương pháp Lasik Streamlight trên hệ thống máy mổ của Alcon, Mỹ

2.2.2. Phẫu thuật đặt kính nội nhãn (được gọi là Phakic ICL)

Phakic ICL là phương pháp mổ đặt kính nội nhãn, không làm mỏng giác mạc, không bị khô mắt, không bị chói lóa và không bị tái cận. Đặc biệt với những người cận loạn cao có thể điều trị độ cận cao 20 độ, loạn 6 độ và viễn 10 độ hoặc giác mạc mỏng hơn bình thường có thể tăng nguy cơ biến chứng khi phẫu thuật LASIK. Phakic ICL hoạt động tương tự như kính áp tròng, ngoại trừ được đặt bên trong mắt và thường vĩnh viễn. Không giống như kính nội nhãn trong phẫu thuật đục thủy tinh thể, Phakic ICL không thay thế thể thủy tinh của mắt, chỉ đặt vào sau mống mắt và trước thủy tinh thể.

           Phẫu thuật mổ cận thị bằng phương pháp Phakic ICL

2.3. Thời điểm mổ mắt phù hợp

Thông thường thời gian sơ tuyển sẽ được các trường thực hiện khoảng từ tháng 8 đến tháng 9. Do đó thời điểm thích hợp nhất để mổ mắt cận thị là từ tháng 1 đến tháng 3 hoặc sớm hơn (nếu có thể) để mắt được bình phục hoàn toàn khi sơ tuyển. Từ đó, các bạn có thể nộp hồ sơ và đăng ký dự thi đúng theo quy định.

2.4. Chăm sóc mắt sau phẫu thuật để không tái cận

Sau mổ LASIK, cũng giống như các phương pháp phẫu thuật khác, điều bệnh nhân cần lưu ý là tránh tối đa nguy cơ gây nhiễm trùng và chấn thương cho mắt mổ. Do đó, bệnh nhân cần tuân thủ theo đúng những hướng dẫn sau:

 • Nhỏ thuốc theo đúng hướng dẫn trong toa thuốc. Các thuốc nhỏ mắt cần được nhỏ cách nhau ít nhất 5 đến 10 phút.
 • Tái khám đúng theo hẹn. Bệnh nhân nên đến tái khám ngay nếu có các triệu chứng mắt mờ đột ngột, đau buốt, chảy nước mắt kéo dài trên 6 giờ.
 • Cảm giác cộm xốn sẽ xuất hiện sau mổ 2 đến 4 giờ khi thuốc tê nhỏ mắt hết tác dụng, nhưng thường sẽ hết sau 1 ngày.
 • Giấc ngủ sẽ giúp mắt mau lành, nếu được, nên ngủ 2 – 4 giờ sau mổ.
 • Một tuần đầu sau mổ, đeo kính bảo vệ suốt ngày đêm trừ những lúc nhỏ thuốc.
 • Tuyệt đối không dụi mắt, nheo mạnh, nháy mạnh.
 • Không để nước vào mắt, ít nhất một tuần đầu sau mổ. Có thể dùng khăn lau mặt.
 • Tránh xem ti vi, làm việc với máy vi tính, đọc sách trong vòng 24 giờ đầu sau mổ.
 • Tránh vào môi trường khói bụi trong vòng một tuần đầu sau mổ, vì dễ kích thích mắt. Nếu phải tiếp xúc với bụi khói, nên nhỏ mắt nhiều lần bằng nước mắt nhân tạo.
 • Chế độ ăn uống bình thường
 • Không dùng mỹ phẩm quanh vùng mắt trong vòng 1 tháng sau mổ.
 • Không đi bơi, tắm biển, chơi những môn thể thao đối kháng (võ, đấm bốc..) trong 3 tháng sau mổ.
 • Hạn chế dùng các loại thuốc điều trị bệnh toàn thân trong 3 tháng sau mổ, trừ khi thật cấp thiết theo yêu cầu của bác sĩ.
 • Bạn nên bổ sung thực phẩm giàu vitamin A, C, E .. tốt cho mắt để mắt mau phục hồi

Mổ mắt để khỏi cận thị hoàn toàn trước khi dự tuyển trường công an/ quân đội là giải pháp duy nhất giúp các bạn trẻ bị cận chắc chắn thi được các trường quân đội/công an. Hy vọng bài viết trên đã giúp các bạn giải đáp được thắc mắc bị cận thị có thi được quân đội/công an không. Hãy bảo vệ sức khỏe đôi mắt ngay từ hôm nay để không bị cận thị hay kiểm soát tăng độ cận tốt giúp viết tiếp ước mơ thi vào khối ngành bộ đội/công an. Chúc các bạn thành công và thuận lợi trên con đường mình lựa chọn.

𝘏𝘐𝘛𝘌𝘊 – 𝘛𝘢̣̂𝘯 𝘵𝘢̂𝘮 𝘤𝘩𝘰 đ𝘰̂𝘪 𝘮𝘢̆́𝘵 𝘴𝘢́𝘯𝘨
📞 Hotline: 0984 122 153
Hệ Thống bệnh viện mắt Hitec – Hitec Hospital
🏥 Cơ sở 1: Bệnh viện mắt kỹ thuật cao Hà Nội: 51-53-55 Trần Nhân Tông, Nguyễn Du, Hai Bà Trưng, Hà Nội
🏥 Cơ sở 2: Bệnh viện chuyên khoa mắt HITEC: 55 Hàm Long, Hàng Bài, Hoàn Kiếm, Hà Nội
🏥 Cơ sở 3: Phòng khám mắt kỹ thuật cao: 480 Thụy Khuê, Phường Bưởi, Tây Hồ, Hà Nội

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0984 122 153