BỊ SONG THỊ NHÌN ĐÔI LÀ DẤU HIỆU CỦA BỆNH GÌ ĐIỀU TRỊ THẾ NÀO?

Nhìn một chiếc thang máy lại tưởng có 2 chiếc thang máy lên xuống, nhìn 2 mắt thành 4 mắt là tình trạng gây nhiều khó khăn trong sinh hoạt và ảnh hưởng đến cuộc sống khi mắt bị song thị.

Ngoại trừ trường hợp song thị bẩm sinh, hiện tượng song thị có thể xuất phát từ những chấn thương, do các bệnh lý thần kinh hoặc do chính các bệnh lý về mắt.

Đục thủy tinh thể

Bình thường, hình ảnh của vật đi vào mắt sẽ hội tụ ngay đúng hoàng điểm (là điểm nhìn rõ nhất). Nếu một trong hai mắt không nhận được hình ảnh vào đúng hoàng điểm, bệnh nhân sẽ thấy một vật thành hai, gọi là song thị hay nhìn đôi.
Song thị rất có thể là do bị đục thủy tinh thể không đồng nhất (bị đục 1 bên) làm ánh sáng qua mắt bị đục không hội tụ tại đúng hoàng điểm trong khi mắt bên kia nhìn bình thường gây ra nhìn đôi.

Ngoài ra, nếu trong trường hợp phẫu thuật thủy tinh thể xảy ra lỗi làm mống mắt bị tổn thương cũng có thể gây song thị do xuất hiện thêm một “đồng tử” khác. Khi mắt có 2 đồng tử, hai luồng ánh sáng cùng lúc lọt vào sẽ làm võng mạc không phân định được đâu là “luồng chính thống” và do đó cho ra hai hình ảnh của một vật.

Kiểu song thị ngang nhìn 1 vật thành 2 vật nằm ngang

Thoái hóa hoàng điểm

Thoái hóa hoàng điểm còn gọi là thoái hóa điểm vàng là một bệnh thoái hóa của võng mạc tại vùng hoàng điểm. Bệnh có đặc trưng là sự tổn thương các tế bào thị giác và tổn thương tế bào võng mạc gây giảm thị lực.
Có 2 dạng thoái hóa hoàng điểm là khô và ướt. Ở thể khô (teo), cấu trúc võng mạc tại hoàng điểm bị thoái hóa gây giảm thị lực từ từ. Ở thể ướt, tại hoàng điểm có nhiều mạch máu bất thường phát triển làm phá vỡ cấu trúc bình thường của hoàng điểm, gây bong võng mạc.

Trong trường hợp thoái hóa hoàng điểm thể ướt một bên, hoàng điểm có thể bị xoắn vặn, lệch vị trí gây song thị.

Hội chứng thị giác màn hình

Kiểu song thị đứng nhìn thành 1 hình cao 1 hình thấp

Hội chứng thị giác màn hình xảy ra khi mắt bị tác động dồn dập bởi ánh sáng nguy hiểm được phát ra từ các thiết bị màn hình như: máy tính, máy tính bảng, điện thoại, tivi… hoặc đèn LED, đèn huỳnh quang làm tổn thương, thậm chí gây chết các tế bào thị giác, đặc biệt là tế bào võng mạc. Hội chứng gây rối loạn điều tiết mắt (song thị), suy giảm thị lực và tăng nguy cơ mù lòa.

Ngoài song thị, hội chứng thị giác màn hình còn bao gồm nhiều triệu chứng của mắt như nhìn mờ, căng mắt, khô mắt,… và các triệu chứng khác như đau đầu, đau cổ, mệt mỏi, khó tập trung.

Đối với hiện tượng mắt bị song thị do chấn thương, do các bệnh lý trong cơ thể hay do chính các bệnh lý về mắt đều là dấu hiệu khá nguy hiểm mà mọi người không nên xem thường.

Do đó, khi mắt nhìn đôi, bạn nên đến bệnh viện hoặc các phòng khám chuyên khoa mắt để được chẩn đoán, kiểm tra và có các phương pháp điều trị theo từng nguyên nhân cụ thể và chăm sóc mắt thích hợp, kịp thời.

Nếu là song thị do đục thủy tinh thể, bệnh nhân có thể được chỉ định phẫu thuật thay thủy tinh thể. Nếu là song thị do thoái hóa hoàng điểm hay hội chứng thị giác màn hình, bạn cần có những phương pháp chăm sóc để kiểm soát tình trạng suy giảm thị lực của mắt.

Để được tư vấn chi tiết, vui lòng ĐẶT CÂU HỎI TẠI ĐÂY hoặc liên hệ 0984 122 153

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0984 122 153