Cách phòng ngừa gia tăng tật khúc xạ mùa Covid

Thực hiện Chỉ thị của Chính phủ về cách ly xã hội, thời gian nghỉ học của các bạn học sinh, sinh viên lại kéo dài thêm. Trong khi cha mẹ vẫn phải đi làm, việc các bạn học sinh phải nghỉ học ở nhà đã khiến không ít gia đình đau đầu trong việc chăm nom con cái. Các thiết bị điện tử cũng vì vậy mà vô tình trở thành công cụ để “chăm con” bất đắc dĩ trong mùa dịch. Tuy nhiên, việc tiếp xúc thường xuyên với các thiết bị điện tử có thể chính là căn nguyên khiến trẻ khởi phát tật khúc xạ. Đặc biệt, đối với những trẻ đã từng mắc tật khúc xạ có nguy cơ tăng số cao.

Ảnh hưởng từ các thiết bị điện tử đến thị lực và chức năng thị giác

Từ khi dịch Covid -19 diễn biến phức tạp, học sinh cũng như sinh viên bị hạn chế các hoạt động sinh hoạt ngoài trời. Kỳ thi vào lớp 10 năm học 2021 – 2022 có đến hơn 93.000 học sinh Hà Nội hoàn thành làm thủ tục dự thi bằng hình thức trực tuyến. Thời gian tiếp xúc với màn hình là không ít. Hơn nữa, trong khoảng thời gian cách ly xã hội. Thú vui hằng ngày có lẽ chỉ còn là tivi, máy tính, đặc biệt là điện thoại.

Khi tiếp xúc với màn hình điện thoại, máy tính,.. quá lâu sẽ làm tăng nguy cơ ảnh hưởng của ánh sáng xanh. Được phát ra liên tục từ màn hình của các thiết bị điện tử nói chung. Và có khả năng xâm nhập vào biểu mô võng mạc là rất cao. Vì vậy có thể gây tổn hại đến biểu mô sắc tố võng mạc. 

tật khúc xạ
Việc tiếp xúc quá nhiều với thiết bị điện tử trong mùa Covid đang làm gia tăng tình trạng tật khúc xạ của trẻ

Hơn nữa việc sử dụng các thiết bị điện tử trong một thời gian quá lâu. Có thể khiến thể thủy tinh phồng lên. Độ cong của giác mạc tăng. Khiến độ khúc xạ của mắt tăng lên, gây nên tật cận thị. Một số khác có thể có tật cận, viễn, loạn thị bẩm sinh. Khi được tiếp xúc với thiết bị điện tử sớm khiến độ khúc xạ thay đổi nhanh. Trong khi đó, ánh sáng tự nhiên lại đem đến nhiều lợi ích trong việc cải thiện tầm nhìn. Và ngăn ngừa sự căng thẳng của mắt. Một nghiên cứu đã chỉ ra rằng, những người ngồi làm việc trong bán kính khoảng 3m với cửa sổ. Trong số đó có khoảng 84% đã thuyên giảm được sự căng thẳng của mắt, chứng đau đầu và mờ mắt.

Dấu hiệu nào để nhận biết tật khúc xạ?

Tật khúc xạ là do mắt không có kích thước và hình dạng đúng. Vì vậy ánh sáng không thể hội tụ đúng trên võng mạc. Tật khúc xạ hiện nay là một trong những bệnh vô cùng phổ biến ở mắt và có 3 loại: cận thị, viễn thị và loạn thị. Một số dấu hiệu của tật khúc xạ như sau:

– Nhìn mờ, nhìn nhòe, nhức mỏi mắt.

– Thường xuyên nheo mắt để nhìn rõ mục tiêu.

– Thường đưa sát mắt khi đọc sách hoặc xem các thiết bị điện tử.

– Lác mắt.

tật khúc xạ
Tật khúc xạ hiện nay là một trong những căn bệnh vô cùng phổ biến ở mắt 

Một số dấu hiệu cho thấy tật khúc xạ của bạn đang tiến triển: 

Người bệnh tật khúc xạ hầu như đều sử dụng kính để điều trị. Tuy nhiên, những dấu hiệu tăng độ/tăng số dưới đây sẽ cho thấy tật khúc xạ vẫn đang tiến triển mạnh mẽ:

  • Mắt càng ngày càng không nhìn rõ. Liên tục nheo mắt mới có thể nhìn rõ ngay cả khi đang đeo kính. 
  • Nhiều trường hợp phải liếc hoặc chớp mắt nhiều lần mới nhìn rõ. 
  • Thường xuyên nhức đầu do tình trạng mỏi mắt gây ra. 
  • Bên cạnh đó mắt bị bị lóe sáng do đèn xe đối diện khi di chuyển phương tiện giao thông vào ban đêm. 

Cách phòng ngừa gia tăng tật khúc xạ trong mùa Covid 

Để giảm thiểu nguy cơ bị tật khúc xạ cần thực hiện các biện pháp sau đây:

– Thay đổi thói quen sử dụng các thiết tử cách mắt từ 30cm.

–  Phối hợp việc sử dụng các nguồn sáng trong điều kiện giãn cách xã hội.

– Tránh để nhìn gần quá lâu.

– Ăn uống đầy đủ chất, đặc biệt là những thực phẩm chứa nhiều vitamin A.

– Khám và kiểm tra mắt định kỳ mỗi 6 tháng tại các cơ sở chuyên khoa mắt. Đặc biệt ở trẻ em, học sinh, sinh viên. Nhằm phát hiện sớm và cải thiện tầm nhìn. Nâng cao chất lượng cuộc sống và giảm thiểu các biến chứng cho mắt.

tật khúc xạ
Thay đổi thói quen sử dụng các thiết tử với khoảng cách xa mắt

Hiện tại Bệnh viện Mắt Kỹ Thuật Cao Hà Nội có phòng khám chuyên khoa mắt được trang bị đầy đủ các thiết bị hiện đại để kiểm tra, tầm soát và chẩn đoán tật khúc xạ. Do bác sĩ chuyên khoa mắt có kinh nghiệm và kỹ năng khám. Chẩn đoán và phát hiện sớm những bệnh lý tại mắt. Đặc biệt, lần đầu tiên các bệnh nhân mắc tật khúc xạ có được chiếc kính sản xuất riêng, cá nhân hóa theo từng người, từng mắt để đạt được thị giác hoàn hảo.

Livestream cách phòng ngừa tật khúc xạ

Lắng nghe chia sẻ và giải đáp thắc mắc từ chuyên gia trong chương trình livestream về “Cách phòng tránh mắc tật khúc xạ/tăng độ khi phải sử dụng quá nhiều thiết bị điện tử trong mùa Covid-19” trên Fanpage Hệ thống Bệnh viện Mắt HITEC.

Tham dự livestream, quý vị có thể để lại số điện thoại sẽ có cơ hội được tặng gói khám mắt miễn phí trị giá 300K và được lựa chọn 1 trong các gói sau:

+ Gói khám khúc xạ

+ Gói khám kính áp tròng đêm

+ Gói khám theo yêu cầu

+ Gói khám nâng cao

Địa chỉ khám:

  • Cơ sở 1: Bệnh viện Mắt kỹ thuật cao Hà Nội  51 – 53 – 55 Trần Nhân Tông, Hai Bà Trưng, Hà Nội
  • Cơ sở 2: Bệnh viện Chuyên Khoa Mắt HITEC 55 Hàm Long, Hoàn Kiếm, Hà Nội
  • Cơ sở 3: Phòng khám mắt kỹ thuật cao Hà Nội 480 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội

Thời gian: 11h00 Thứ Bảy ngày 03/07/2021

Để được tư vấn chi tiết, vui lòng liên hệ 0984.122.153

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0984 122 153