CHĂM SÓC MẮT HẬU COVID

Chương trình khám miễn phí từ 13:30 -> 17:00 Thứ 4 & Thứ 5 hàng tuần

Tại Hệ thống Bệnh viện Mắt Hitec

Áp dụng: Tất cả các đối tượng (Nhược thị và khúc xạ học đường, rối loạn điều tiết, khô mắt, mỏi mắt, viêm bờ mi, glocom, đục thủy tinh thể…)
Đặt hẹn trước khi đến qua Hotline: 0984 122 153 và 024 7778 6868

Khi mà dịch Covid vẫn diễn biến phức tạp, tỉ lệ nhiễm bệnh vẫn còn ở mức cao như hiện nay tại Hà Nội cũng như trên cả nước nói chung thì đường dây nóng của chúng tôi nhận được khá nhiều câu hỏi về tình trạng mắt sau khi mắc Covid hoặc đang bị Covid. Mắt đỏ, nhìn mờ, cảm giác khô rát mắt… khá nhiều. Vì hiểu được những tác hại và hệ lụy của những di chứng hậu Covid lên mắt, nên những bệnh nhân này đã gọi điện để nghe tư vấn cũng như đến các bệnh viện, phòng khám mắt để khám, kiểm tra về tình trạng mắt của mình. Hệ thống Bệnh viện mắt HITEC hàng ngày có khá nhiều bệnh nhân đến khám với các triệu chứng như trên.

Theo thống kê ngày 15/3 năm nay có khoảng 40% bệnh nhân đến các bệnh viện trên cả nước thăm khám mắt thời điểm này bị mắc bệnh viêm kết mạc hậu Covid-19. Đây là một bệnh nhiễm trùng mắt thường gặp, nguyên nhân do virus, vi khuẩn; đôi khi do một số tác nhân dị ứng có thể điều trị và phòng tránh được.

Nguyên nhân chính khiến F0 bị đau, đỏ mắt sau khi khỏi bệnh là virus nhân lên trong niêm mạc mắt. Dấu hiệu thường gặp là đỏ mắt ở các phần màu trắng của mắt, có thể bị đau, cảm giác ngứa hoặc cộm, chảy nhiều nước mắt và rỉ mắt kèm nhức mắt.

Theo ý kiến của các chuyên gia “Bệnh có thể diễn biến nặng nhẹ tùy theo triệu chứng”. Tuy nhiên, người bệnh cần đi kiểm tra sớm khi có dấu hiệu để giảm tổn thương giác mạc, suy giảm thị lực, nặng hơn có thể tổn thương đến võng mạc gây mù lòa.

Ngoài đỏ mắt, nhiều F0 khỏi bệnh xuất hiện tình trạng viêm màng bồ đào trước do bệnh lý đáp ứng viêm hệ thống đa cơ quan; bệnh vi mạch võng mạc liên quan đến tình trạng rối loạn đông máu sau khỏi bệnh.

Covid-19 cũng có thể ảnh hưởng lên võng mạc và hắc mạc do tình trạng thiếu máu, viêm mạch, tổn hại tế bào nội mô mạch máu võng mạc, dẫn đến tình trạng tắc tĩnh mạch võng mạc, nặng hơn là tắc động mạch võng mạc, gây mù không hồi phục.

Để phòng tránh di chứng, bác sĩ khuyên F0 cần chuẩn bị sẵn nước muối sinh lý 0,9% (loại 10 ml) để vệ sinh mắt. Nước muối sinh lý có tác dụng rửa trôi virus và các yếu tố gây viêm khỏi bề mặt nhãn cầu, giúp sự hồi lưu nước mắt và hồi phục nhanh hơn trong các trường hợp đau đỏ mắt.

Hạn chế nhìn điện thoại, máy tính, các thiết bị điện tử trong thời gian dài, tránh bị mỏi mắt, tổn thương võng mạc. Uống đủ nước, bổ sung các loại vitamin (A, C, E), giữ tinh thần thoải mái, lạc quan.

Trường hợp mắt đỏ, cộm, nhức nhiều ngay sau khi khỏi bệnh, bạn cần đi khám để được các bác sĩ khám, kiểm tra và kê đơn, sử dụng thuốc nhỏ mắt, thuốc tra mắt kháng sinh, kháng viêm giúp giảm các triệu chứng hoặc tác dụng phụ không mong muốn như khô mắt, tăng nhãn áp, mù mắt…

————-☘☘☘☘☘————-

Hệ thống bệnh viện mắt HITEC – Tận tâm cho đôi mắt sáng

☎ SĐT tư vấn: 0984.122.153