Có phải thủy tinh thể nhân tạo đắt nhất là tốt nhất?

Đục thủy tinh thể là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây mù lòa hiện nay. Nhưng mổ vào lúc nào, chọn loại thủy tinh thể nhân tạo nào để thay thế? Có phải thủy tinh thể nhân tạo đắt nhất là tốt nhất? Chỉ bác sỹ chuyên khoa mắt có kinh nghiệm mới đem đến cho bạn câu trả lời tin cậy nhất!

ThS. BS. Nghiêm Thị Hồng Hạnh – Giám đốc bệnh viện chuyên khoa mắt thuộc hệ thống Hitec, siêu âm UBM và tính số đo thuỷ tinh thể nhân tạo cho người bệnh
Đục thủy tinh thể khi nào nên mổ hoặc cần mổ?
Bác N.H.H ở Trần Hưng Đạo – Phan Chu Trinh, Hà Nội năm nay 60 tuổi, tóc còn chưa bạc nhưng 2 mắt đã bị đục thủy tinh thể gần hoàn toàn. Hình thái đục nhân dưới bao sau làm ảnh hưởng rất nhiều đến chất lượng cuộc sống của anh, nhất là với những nhu cầu sinh hoạt ngoài trời nhiều và cả lái xe. Dù không mờ quá nhiều nhưng mỗi khi ra nắng, mắt chói lóa làm anh rất khó chịu vì vậy anh mong muốn được mổ thay thủy tinh thể sớm. “Có loại thủy tinh thể nào tốt nhất, đắt cũng được, bác sỹ cứ thay cho tôi” – bác H. bày tỏ nguyện vọng khi được bác sỹ thăm khám.
Tại Hệ thống bệnh viện mắt kỹ thuật cao Hà Nội (HITEC), hàng ngày trung bình có trên 20 ca đục thủy tinh thể được mổ phaco. Bà T.T.V., 80 tuổi ở Thái Nguyên, đến khám khi hai mắt chỉ còn nhìn thấy lờ mờ bóng bàn tay trước mặt, nhân mắt đục trắng, không cần phải là bác sỹ nhìn vào cũng chẩn đoán được bị đục nhân. Đến khám, bác sỹ chỉ định mổ sớm, vì trường hợp này nếu để thêm sẽ có thể gây biến chứng như: tăng nhãn áp, viêm màng bồ đào. Lúc đó mắt sẽ đau nhức, phải mổ cấp cứu và tất nhiên, kết quả phẫu thuật sẽ không được như mong đợi.
Chị P.T.M., năm nay mới 55 tuổi, ở Nam Định, đang đeo kính lão thị 1,5 độ. Gần đây, bỗng nhiên chị thấy mắt “có vẻ” sáng hơn, thậm chí chị có thể bỏ kính lão ra mà vẫn lướt facebook được. Nhưng sau đó, lại thấy mắt mờ và nhòe, nhìn như qua một lớp bóng kính. Dù không đau nhức gì nhưng chị vẫn đi khám. Bác sỹ chẩn đoán chị M. bị đục thủy tinh thể bắt đầu và chưa có chỉ định mổ vì nhìn xa chị vẫn còn đạt được 8-9/10…
Đục thủy tinh thể có thể do nhiều nguyên nhân, có thể là một bệnh lý bẩm sinh, mắc phải hoặc thoái hóa do tuổi. Chẩn đoán không khó và phải điều trị bằng phẫu thuật thay thủy tinh thể nhân tạo. Theo quyết định số 7328/QĐ-BYT ngày 10/12/2018 của Bộ y tế ban hành Hướng dẫn chuẩn chất lượng chẩn đoán và điều trị đục thủy tinh thể, chỉ định phẫu thuật được áp dụng cho tất cả các loại đục thủy tinh thể khi đã gây giảm thị lực hoặc có nguy cơ gây biến chứng.
Một case phẫu thuật phaco trên máy Centurion tại Mắt Hitec
Trên lâm sàng, những chỉ định mổ thông thường gồm:
– Thị lực tối đa sau khi đã chỉnh kính dưới 20/40 (< 5/10), hoặc thị lực giảm nhiều trong điều kiện ánh sáng chói, lóa.
– Thị lực giảm ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống, gây khó khăn trong sinh hoạt hàng ngày như lái xe, đọc sách, làm việc nhà…
– Tiên lượng: thị lực có thể cải thiện đáng kể sau phẫu thuật thủy tinh thể (nghĩa là: nguyên nhân giảm thị lực chính là do đục thủy tinh thể).
– Ngoài ra, chỉ định mổ đục thủy tinh thể còn được áp dụng khi nó gây ra hoặc có nguy cơ gây biến chứng tăng nhãn áp, viêm màng bồ đào hoặc gây cản trở việc khám định kỳ để kiểm soát các bệnh đáy mắt như: bệnh võng mạc do tiểu đường và thoái hóa hoàng điểm. Mặc dù khi đó, phaco thay thủy tinh thể sớm không hoặc ít có hiệu quả gia tăng thị lực.
– Chỉ định thời điểm phẫu thuật phaco còn phụ thuộc rất nhiều vào điều kiện kỹ thuật và tay nghề của phẫu thuật viên, đảm bảo đem lại cho người bệnh sự hài lòng nhất khi thị lực được cải thiện đáng kể sau phẫu thuật.
Thủy tinh thể nhân tạo tốt nhất là thủy tinh thể phù hợp nhất với mỗi người bệnh!
Theo ThS.BS. Nguyễn Văn Sanh – Giám đốc hệ thống Bệnh viện Mắt kỹ thuật cao Hà Nội (HITEC): Đục thủy tinh thể là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây mù lòa hiện nay và chỉ được giải quyết bằng phẫu thuật. Nhưng mổ vào lúc nào, và chọn loại thủy tinh thể nhân tạo nào để thay thế luôn là nỗi boăn khoăn của nhiều người. Có phải thủy tinh thể nhân tạo đắt nhất là tốt nhất? Chỉ bác sỹ chuyên khoa mắt có kinh nghiệm mới đem đến cho bạn câu trả lời tin cậy nhất!
Theo đó, sau khi thăm khám, trao đổi bác sỹ sẽ tư vấn để người bệnh quyết định thời điểm mổ và lựa chọn loại thủy tinh thể nhân tạo đơn hay đa tiêu, đồng thời tính toán số đo thủy tinh thể nhân tạo chính xác nhất căn cứ vào chỉ số khúc xạ và các thông số của mắt.
ThS.BS. Nguyễn Văn Sanh – Giám đốc Bệnh viện mắt kỹ thuật cao Hà Nội, khám và tư vấn cho bệnh nhân đục thuỷ tinh thể.
Những tiêu chí để lựa chọn và tính số đo thủy tinh thể nhân tạo:
– Nhu cầu thị giác ưu tiên của người bệnh: nhìn xa để sinh hoạt ngoài trời, chơi thể thao, lái xe; hoặc nhìn gần để đọc sách, may vá, thuê thùa; hay nhìn trung gian để làm việc nhà, bếp núc, xem tivi … vì nhân mắt nhân tạo không có khả năng điều tiết linh hoạt được như nhân mắt thật trước đây.
– Thói quen sinh hoạt và các cự ly nhìn của người bệnh: thông thường, cự ly đọc sách là từ 30-35cm, người bệnh cần xác định được cự ly mình thường dùng để đọc sách với tầm nhìn tốt nhất, thoải mái nhất, không mỏi mắt.
– Ưu tiên mắt thuận là mắt dùng để nhìn xa: bác sỹ sẽ làm thử nghiệm để xác định mắt thuận và lấy đó làm căn cứ để lựa chọn loại thủy tinh thể phù hợp nhất cho người bệnh.
– Khúc xạ và các thông số của mắt được đo đạc trên các thiết bị hiện đại tại các cơ sở y tế chuyên sâu sẽ giúp cho bác sỹ tính toán chính xác nhất độ của nhân mắt nhân tạo đảm bảo sau mổ, người bệnh có thể đáp ứng được các nhu cầu thị giác mong muốn.
– Điều kiện kinh tế và nguyện vọng của người bệnh cũng là một trong những yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến quyết định này
Hệ thống Bệnh viện Mắt HITEC tự hào là đơn vị phẫu thuật phaco thay thủy tinh thể uy tín và lâu đời nhất trong các cơ sở chuyên khoa mắt tư nhân tại Việt Nam.
Trải qua 23 năm hoạt động và quy tụ các chuyên gia nhãn khoa giỏi, HITEC đã đem lại ánh sáng cho hàng triệu bệnh nhân đục thủy tinh thể. “Thủy tinh thể nhân tạo tốt nhất không phải là thủy tinh thể đắt tiền nhất mà là loại phù hợp nhất với từng mắt của người bệnh” – đó là thông điệp mà HITEC luôn hướng tới người bệnh, tận tâm vì đôi mắt sáng khỏe dài lâu của người bệnh!
Nguồn Báo Sức Khỏe Đời Sống
———————————————
📞 Hotline: 𝟎𝟗𝟖𝟒 𝟏𝟐𝟐 𝟏𝟓𝟑
𝐇Ệ 𝐓𝐇Ố𝐍𝐆 𝐁Ệ𝐍𝐇 𝐕𝐈Ệ𝐍 𝐌Ắ𝐓 𝐇𝐈𝐓𝐄𝐂 – 𝐇𝐢𝐭𝐞𝐜 𝐄𝐲𝐞 𝐇𝐨𝐬𝐩𝐢𝐭𝐚𝐥
🏥 Cơ sở 1: Bệnh viện mắt kỹ thuật cao Hà Nội: 51-53-55 Trần Nhân Tông, Nguyễn Du, Hai Bà Trưng, Hà Nội
🏥 Cơ sở 2: Bệnh viện chuyên khoa mắt HITEC: 55 Hàm Long, Hàng Bài, Hoàn Kiếm, Hà Nội
🏥 Cơ sở 3: Phòng khám mắt kỹ thuật cao: 480 Thụy Khuê, Phường Bưởi, Tây Hồ, Hà Nội
🏥 Cơ sở 4: Trung tâm mắt kỹ thuật cao Sài Gòn: 28 Đống Đa, Phường 2, Q. Tân Bình, HCM
𝘏𝘐𝘛𝘌𝘊 – 𝘛𝘢̣̂𝘯 𝘵𝘢̂𝘮 𝘤𝘩𝘰 đ𝘰̂𝘪 𝘮𝘢̆́𝘵 𝘴𝘢́𝘯𝘨

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0984 122 153