Điều trị đục thủy tinh thể bằng công nghệ phẫu thuật phaco hiện đại

Đục thủy tinh thể (dân gian gọi là cườm khô) – là nguyên nhân gây mù hàng đầu trên toàn thế giới. Ở Mỹ, gần 20% số người từ 65 đến 74 tuổi bị đục thủy tinh thể gây cản trở thị lực. Gần 50% số người trên 75 bị đục thủy tinh thể. Tuy nhiên cùng với sự phát triển của xã hội và sự trẻ hóa của các bệnh, đục thủy tinh thể hiện nay cũng chiếm một số không nhỏ trên những người dưới 75 tuổi. Sự đục mờ này ngăn không cho tia sáng tới vùng võng mạc trung tâm mắt, kết quả là võng mạc không thu được hình ảnh và thị lực bệnh nhân suy giảm dẫn đến mù lòa. Và phẫu thuật bằng phương pháp Phaco có hiệu quả cao trong điều trị bệnh đục thủy tinh thể.

Đục thủy tinh thể nếu không điều trị, hoặc chậm điều trị, diễn tiến bệnh sẽ rất nhanh, để đến đục quá chín thì việc điều trị sẽ rất khó khăn. Do đó, khi phát hiện mắt có triệu chứng kém, mọi người cần đi khám mắt ngay để phát hiện bệnh sớm và điều trị, tránh mù lòa.

I. NGUYÊN NHÂN GÂY ĐỤC THỦY TINH THỂ:

• Tuổi già là nguyên nhân thông thường nhất.
  • Ở người bênh đái tháo đường tuýp 2, đục thủy tinh thể có thể xuất hiện sớm hơn.
  • Các nguyên nhân khác: chấn thương mắt, nhỏ thuốc nhỏ mắt có steroid (Corticoid) thường xuyên và kéo dài, đục thủy tinh thể bầm sinh…

II. CÁC TRIỆU CHỨNG CHÍNH CỦA BỆNH ĐỤC THỦY TINH THỂ:

• Mắt nhìn mờ: người bệnh nhìn mờ tăng dần kéo dài từ vài tháng đến vài năm.
  • Thị lực suy giảm, khó nhìn, lóe sáng, chói sáng, ra nắng hoặc ban ngày nhìn chói hơn trong bóng râm hoặc buổi tối.
  • Sức nhìn kém trong các vùng sáng xung quanh.
  • Thường xuyên thay đổi kính đeo mắt, đi khám thử kính thị lực không tăng.

III. QUY TRÌNH KHÁM VÀ PHẪU THUẬT THAY THỦY TINH THỂ TẠI HỆ THỐNG BỆNH VIỆN MẮT HITEC:

• Đo khúc xạ, nhãn áp.
  • Đo kính, thử thị lực.
  • Bác sĩ khám và tư vấn qua máy sinh hiển vi.
  • Siêu âm.
  • Chụp OCT, Aladdin cắt lớp.
  • Đếm tế bào nội mô.
  • Làm bệnh án, xét nghiệm và phẫu thuật.
Phẫu thuật thay thủy tinh thể bằng phương pháp Phaco

IV. CÁC KỸ THUẬT THAY THỦY TINH THỂ:

1. Phẫu thuật thay thủy tinh thể trong bao (ICCE): phương pháp này phổ biến ở Việt Nam những năm 1980 và phát triển mạnh mẽ tới những thập niên 90 của thế kỉ XX. Với phương pháp này vết mổ thường dài tới trên 10mm hoặc hơn để lấy toàn bộ thủy tinh thể bị đục ra và khâu lại bằng 6 đến 8 mũi chỉ. Sau khi mổ, bệnh nhân không còn thủy tinh thể, muốn nhìn rõ người bệnh phải đeo 1 cặp kính hội tụ dày có công suất rất cao (từ +8 Diop đến +13 Diop). Phương pháp này các bác sĩ thường chỉ định cho những bệnh nhân có thị lực rất kém (thường là đếm ngón tay dưới 1m) và hiện nay không còn được sử dụng nữa.
  2. Phẫu thuật thay thủy tinh thể ngoài bao (ECCE): phương pháp này được sử dụng từ giữa nhũng năm 90 của thế kỉ XX đến 5,6 năm đầu tiên của thế kỉ XXI. Với phương pháp này kết hợp đặt thủy tinh thể nhân tạo, đa phần là thủy tinh thể nhân tạo cứng với chất liệu PMMA. Phương pháp này bác sĩ mở bao trước thủy tinh thể và lấy toàn bộ thủy tinh thể bị đục bên trong để sau đó giữ lại vỏ bao trong suốt còn lại làm thành một cái túi đựng thủy tinh thể nhân tạo. Trong hơn 10 năm tồn tại, kỹ thuật này đã có rất nhiều cải tiến. Cũng nhưu sự tiến bộ về kỹ thuật và kính hiển vi phẫu thuật vết mổ đã giảm xuống còn 6-8mm, có khâu hoặc không cần phải khâu… mang lại một cuộc cách mạng thực sự cho những bệnh nhân bị đục thủy tinh thể với thị lực dưới 1/10. Phương pháp này thường được áp dụng ở tuyến cơ sở.
  3. Phẫu thuật thay thủy tinh thể bằng phương pháp Phaco (phẫu thuật tán nhuyễn thủy tinh thể). Nhân cứng được tán nhuyễn bằng siêu âm, lớp thượng nhân sẽ được hút ra sau. Phẫu thuật Phaco sử dụng đường mổ nhỏ nhất nên vết mổ liền nhanh, đây là lựa chọn yêu thích của đa số phẫu thuật viên. Thủy tinh thể nhân tạo bằng nhựa hoặc silicone thường được đặt vào trong nhãn cầu để phục hồi công suất hội tụ của quang hệ. Ngày nay, thủy tinh thể đa tiêu cự mới hơn và nhiều vùng hội tụ khác nhau giúp bệnh nhân giảm sự phụ thuộc vào kính sau phẫu thuật (hỗ trợ bệnh nhân nhìn được rõ ở mọi khoảng cách xa – gần – trung gian).
Bệnh nhân phẫu thuật thay thủy tinh thể tại bệnh viện Mắt Kỹ Thuật Cao Hà Nội

V. ƯU ĐIỂM CỦA PHẪU THUẬT PHACO:

• Thời gian phẫu thuật ngắn (thường kéo dài từ 5-7 phút).
  • Ít gây đau, không chảy máu.
  • Vết mổ nhỏ nên không cần khâu, thời gian hổi phục nhanh.
  • Có thể về ngay trong ngày mà không cần ở lại qua đêm tại bệnh viện.
  • An toàn, tỷ lệ thành công co, ít để lại biến chứng.
  • Điều chỉnh được hầu hết các tật khúc xạ (cận, viễn, loạn) giúp bệnh nhân cải thiện tầm nhìn và nâng cao chất lượng cuộc sống.

VI. CHĂM SÓC MẮT SAU PHẪU THUẬT THAY THỦY TINH THỂ:

• Không day, dụi, chùi mạnh vào mắt.
  • Không sử dụng chất cay, nóng, chất kích thích trong 1 tháng đầu sau phẫu thuật.
  • Không được làm việc nặng trong vòng 1 tháng.
  • Không được va chạm và đè mạnh vào mắt.
  • Rửa tay sạch trước khi nhỏ thuốc.
  • Khám lại theo hẹn của bác sĩ hoặc bất thường khám lại ngay.

Hệ Thống Bệnh Viện Mắt Hitec, hiện nay đang triển khai phẫu thuật thay thủy tinh thể bằng phương pháp Phaco với hệ thống máy mổ hiện đại. Sử dụng công nghệ tán nhuyễn thủy tinh thể bằng sóng siêu âm trên các hệ thống máy mổ như: Phaco Laure, Phaco Centurion, Phaco Sophia. Cùng với đó là các loại thủy tinh thể tiện lợi và thủy tinh thể khúc xạ tiện lợi phù hợp với nhu cầu của từng bệnh nhân – giải quyết mọi vấn đề về khoảng cách nhìn của người bệnh.

Mọi thắc mắc liên quan đến Phaco – thay thủy tinh thể quý vị và các bạn có thể liên hệ trực tiếp với đội ngũ tư vấn của chúng tôi qua Hotline: 0984.122.153

****************************************