Dấu hiệu nhận biết và cách điều trị cận thị giả

Làm việc quá lâu trên máy tính, thi cử căng thẳng kéo dài…dẫn đến tình trạng mỏi mắt, mờ mắt, đeo kính vào thì thấy rõ nét hơn và rồi ngỡ rằng mình đã bị cận thị. Khái niệm “ cận thị giả” rất ít người biết đến, mặc dù có thể chính bản thân chúng ta đang vướng phải. Bởi cận thị giả có rất nhiều biểu hiện giống cận thị, dẫn đến việc dễ gây hiểu lầm tưởng đó là “tật khúc xạ” thông thường. Cùng chuyên gia nhãn khoa Hitec tìm hiểu về dấu hiệu nhận biết và cách điều trị cận thị giả qua bài viết sau đây nhé.

1. Cận thị giả là gì?

Cận thị giả hay cận thị tạm thời (tên gọi khác Pseudomyopia) là một dạng triệu chứng gây rối loạn thị giác với những dấu hiệu mắt cận thị thông thường. Lúc này, hình ảnh vật thể vẫn hội tụ trước võng mạc giống hệt cận thị. Tuy nhiên, chứng cận thị giả (cận thị tạm thời) sẽ chỉ xuất hiện khi mắt phải làm việc quá tải gây suy giảm thị lực trong thời gian ngắn và có thể tự bình phục.

1.1 Phân loại mức độ

Cận thị giả được chia thành 2 loại đó là:

 • Cận thị giả thực thể: Xuất hiện do hệ thần kinh phó bị giao cảm, kích động quá mức.
 • Cận thị giả cơ năng: Xuất hiện do sự mệt mỏi của thị giác hoặc sự khó chịu nhất thời của mắt.

Cả 2 dạng cận thị trên thường xuất hiện ở những người phải làm việc quá tải, học tập trong thời gian dài. Lúc đó, mắt phải điều tiết nhiều, tâm lý căng thẳng gây ra chứng suy giảm thị lực.

1.2 Dấu hiệu nhận biết

Dấu hiệu của cận thị giả tương tự như dấu hiệu cận thị thông thường. Chính bởi vậy, nhiều người dễ nhầm lẫn giữa 2 loại tật khúc xạ này. Một số biểu hiện cụ thể như:

 • Mắt nhức mỏi.
 • Chảy nước mắt liên tục.
 • Khả năng nhìn xa, nhìn tập trung vào 1 điểm kém hơn.
 • Mắt phải nheo lại mới nhìn rõ.

Tuy nhiên, sau thời gian nghỉ ngơi hợp lý mắt sẽ cải thiện được thị lực rõ rệt và trở lại bình thường. Còn nếu mắt bạn duy trì các dấu hiệu này thì có khả năng bạn đã mắc chứng cận thị thông thường.

Khám mắt định kỳ cho lứa tuổi học đường là biện pháp tốt nhất phòng ngừa cận thị giả

2.Nguyên nhân gây cận thị giả

Nguyên nhân chủ yếu gây ra chứng cận thị giả là do mắt phải làm việc, học tập trong thời gian dài và tâm lý căng thẳng. Ngoài ra còn một số tác nhân khác làm tăng nguy cơ như:

 • Không đủ ánh sáng khi sinh hoạt, học tập, làm việc,..
 • Mắt không đủ thời gian nghỉ ngơi.
 • Sử dụng thiết bị điện tử, đọc sách,… trong cự ly gần.

Học tập, làm việc dưới ánh sáng yếu là một trong những nguyên nhân gây cận thị giả nhiều nhất hiện nay.

3.Cách phân biệt cận thị thật và cận thị tạm thời

Cận thị và cận thị giả tương đối giống nhau vì vậy có rất nhiều người nhầm lẫn. Để phân biệt cận thị thật và cận thị giả cũng không quá khó khăn. Thông thường để có thể xác định chính xác mình có bị cận thị thật hay không thì những người có vấn đề về mắt nên đến các cơ sở y tế chuyên khoa mắt để được các bác sĩ khám, đo thị lực tại chỗ. Điều này sẽ giúp xác định chính xác người bệnh có bị cận thị hay không.

Tuy nhiên ở nhà bạn có thể kiểm tra bằng cách theo dõi thời gian bình phục của mắt. Nếu mắt bị suy giảm thị lực nhưng sau quá trình nghỉ ngơi và thư giãn từ 4 đến 8 tiếng có dấu hiệu hồi phục tốt thì có thể đây là cận thị giả (hoặc ngược lại).

Tự xác định mức độ cận thị tại nhà sẽ không có độ chính xác 100%. Tại các cửa hàng bán kính, kết quả kiểm tra cũng không có độ chính xác cao. Việc chẩn đoán sai, không chính xác cũng là nguyên nhân gây cận thị thật và làm tăng độ cận sau thời gian đeo kính.

Lưu ý:

Cận thị giả tuyệt đối không nên đeo kính. Rất nhiều người khi thấy mắt có biểu hiện suy giảm thị lực sẽ sử dụng kính cận để khắc phục tạm thời. Điều này là nguyên nhân gây ảnh hưởng sức khỏe mắt.

Trong những ngày đầu đeo kính, mắt sẽ nhìn rõ hơn, tốt hơn. Nhưng chỉ sau 1 đến 2 tuần mắt của người mắc sẽ bị nhức mỏi, thường xuyên đau đầu và nhìn mọi thứ mờ dần đi.

Nếu người bệnh vẫn cố gắng đeo kính, đặc biệt là kính có độ cận không phù hợp dần dần sẽ gây ra chứng cận thị thật.

Kiểm soát cận thị với máy MYAH của TOPCON ở Bệnh viện Mắt Kỹ Thuật Cao Hà Nội

4. Cách điều trị và phòng tránh cận thị giả

Để sở hữu đôi mắt sáng khỏe hãy tham khảo những cách phòng tránh và điều trị của cận thị giả sau đây

4.1 Cách điều trị

Nếu có triệu chứng suy giảm thị lực, hãy thực hiện một số bài tập thể dục mắt và nghỉ ngơi đúng cách để mắt được thư giãn. Sau thời gian này mà mắt vẫn chưa cải thiện bạn có thể đến cơ sở y tế uy tín đến thăm khám và điều trị.

Tại bệnh viện, một số cách điều trị thường được bác sĩ khuyên dùng như:

 • Cận thị giả thể nhẹ: Nhỏ thuốc theo chỉ định, ăn uống và nghỉ ngơi theo chế độ khoa học.
 • Cận thị giả thể nặng: Được chỉ định dùng kính chuyên dụng để hỗ trợ quá trình điều tiết ở mắt một cách nhẹ nhàng hơn. Bệnh nhân ngừng đeo kính khi mắt đã hồi phục.

4.2 Cách phòng tránh

 • Bổ sung vitamin A, B, D,… đầy đủ để cải thiện sức khỏe mắt.
 • Đối với học sinh, sinh viên, nhân viên văn phòng,… nên cho mắt nghỉ ngơi từ 5 đến 10 phút sau mỗi giờ học tập, làm việc.
 • Thực hiện các động tác massage, tập thể dục cho mắt khi cảm thấy mệt mỏi.
 • Nếu có dấu hiệu suy giảm thị lực, hãy nhìn vào các đồ vật có màu xanh lá.
 • Giữ khoảng cách hợp lý, không nhìn quá gần vào vật thể.
 • Làm việc, sinh hoạt trong môi trường có ánh sáng tốt.
 • Thường xuyên tham gia các hoạt động ngoài trời và tập thể dục thường xuyên.

Ngoài ra, khi đã xuất hiện triệu chứng cận thị tạm thời nên đi khám mắt định kỳ từ 3 đến 6 tháng để theo dõi sức khỏe mắt. Nên lựa chọn địa chỉ khám uy tín, không nên chạy theo các gói dịch vụ giá rẻ hay khám “tạm” tại các cửa hàng bán kính mắt thông thường.

Trên đây là tổng hợp các thông tin về chứng cận thị giả và một số biện pháp điều trị, phòng tránh. Hi vọng sau khi tham khảo bài viết này bạn sẽ có thêm nhiều thông tin bổ ích cho sức khỏe. Tuy nhiên đừng quá chủ quan, hãy đến bệnh viện để kiểm tra nếu mắt xuất hiện dấu hiệu bất ổn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0984 122 153