Dấu hiệu ở mắt cảnh báo đái tháo đường tuýp 2

Bệnh đái tháo đường tuýp 2 phát triển do hậu quả của việc sản xuất insulin tuyến tụy bị suy yếu, gây biến chứng cho nhiều bộ phận, cơ quan trong cơ thể. Một trong những dấu hiệu cảnh báo sớm của quá trình này là những thay đổi ở mắt, mà hầu hết những người mắc bệnh tiểu đường đều không nhận ra điều này.

Cơ thể của mỗi người cần insulin- hormone này điều chỉnh lưu lượng glucose vào máu, cung cấp dinh dưỡng cho não, sản xuất năng lượng và quá trình trao đổi chất cân bằng. Do hậu quả của rối loạn đường huyết, sự điều hòa lượng đường trong máu (glucose) thất bại, gây ra nhiều biến chứng nghiêm trọng như: Bệnh tim, suy thận, đột quỵ…

Các nhà khoa học của Mayo Clinic cho biết, một dấu hiệu cảnh báo về lượng đường trong máu tăng liên quan đến phát triển bệnh tiểu đường tuýp 2 có thể là rối loạn tình trạng mắt và chức năng thị lực. Những thay đổi này có liên quan đến tổn thương mạch máu của mô nhạy sáng ở phía sau mắt (võng mạc) do tăng lượng đường.

Các dấu hiệu sau đây có thể chỉ ra sự phát triển của bệnh tiểu đường:

Nhìn mờ thường là một trong những dấu hiệu cảnh báo đầu tiên của bệnh tiểu đường. Tầm nhìn của bạn có thể bị mờ vì chất lỏng đang rò rỉ vào ống kính của mắt. Điều này làm cho ống kính sưng lên và thay đổi hình dạng. Những thay đổi đó khiến mắt khó tập trung, vì vậy mọi thứ bắt đầu trông mờ nhạt.

Các triệu chứng ban đầu của biến chứng mờ mắt là bắt đầu xuất hiện các đốm đen trong tầm nhìn của mắt, có các tia sáng lóe lên, các lỗ hổng trong tầm nhìn hoặc một tầm nhìn mờ đột ngột, cực đoan.

Bệnh võng mạc tiểu đường là một thuật ngữ mô tả các rối loạn võng mạc do bệnh tiểu đường gây ra. Một số trong những rối loạn này bao gồm phù hoàng điểm và bệnh võng mạc tăng sinh.

Phù hoàng điểm là điểm vàng bị sưng lên do rò rỉ chất lỏng. Hoàng điểm là một phần của võng mạc cho bạn trung tâm nhìn sắc nét. Các triệu chứng khác của phù hoàng điểm bao gồm tầm nhìn lượn sóng và màu sắc thay đổi.

Bệnh võng mạc tăng sinh là khi mạch máu bị rò rỉ vào trung tâm của mắt. Nhìn mờ là một trong những dấu hiệu cho thấy bệnh này đang xảy ra. Bạn cũng có thể thấy nhiều đốm hoặc điểm mờ trôi nổi, hoặc gặp rắc rối với tầm nhìn vào ban đêm.

Khi gặp các triệu chứng trên người bệnh cần đi khám. Ngoài ra, những người tăng cân đáng kể (đặc biệt là quanh bụng), những người có người thân trong gia đình mắc bệnh tiểu đường… cũng có nguy cơ cao mắc bệnh tiểu đường loại 2…

Nguồn: suckhoedoisong.vn

Để được tư vấn chi tiết, vui lòng ĐẶT CÂU HỎI TẠI ĐÂY hoặc liên hệ 0984 122 153

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0984 122 153