Đau mắt đỏ – Nguyên nhân và cách điều trị

⏰Thời gian: 15h Thứ 6 (Ngày 30/09/2022)
👨‍⚕️Khách mời: Bác sỹ Đỗ Minh Đức – Khoa khúc xạ thuộc Hệ thống Bệnh viện Mắt HITEC.
☎️ ĐẶT LỊCH gọi hotline 𝟎𝟗𝟖𝟒.𝟏𝟐𝟐.𝟏𝟓𝟑 nhận gói khám mắt miễn phí 300.000 VNĐ từ chương trình Livestream.
Thời gian gần đây, Dịch đau mắt đỏ bùng phát trong cộng đồng với triệu chứng mắt đỏ, chảy nước mắt, cộm xốn. Sau khi khám thì các bệnh nhân được chẩn đoán viêm kết mạc hoặc viêm kết giác mạc. Rất nhiều bệnh nhân có triệu chứng ho, sốt đi kèm, đặc biệt là trẻ em. Đây là một chỉ dấu cho thấy bệnh nhân đã nhiễm Adenovirus, tuy nhiên cũng có bệnh nhân đau mắt đỏ do dị ứng.
📌Cùng chuyên gia Hitec phân biệt nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị loại 3 đau mắt đỏ (viêm kết mạc) thường gặp nhất:
⛔️ Viêm kết mạc do virus
👉Là nguyên nhân gây bệnh hay gặp nhất do Adenovirus, herpesvirus
✅ Triệu chứng: ra ghèn/dử dây, đỏ mắt, ngứa mắt, chảy nước mắt, cộm, sưng mi,…
✅ Điều trị: bệnh thường tự khỏi sau 4-7 ngày. Có thể dùng nước muối sinh lý hoặc nước mắt nhân tạo tra mắt. Một số trường hợp nặng có thể dùng thêm thuốc chống viêm tra mắt
⛔️ Viêm kết mạc do vi khuẩn
👉 Có thể gây ra những tổn thương nặng nếu không được điều trị kịp thời.
✅ Triệu chứng: đổ ghèn/dử màu vàng hoặc xanh, đỏ mắt, ngứa mắt, chảy nước mắt,… Nếu bệnh nặng có thể gây viêm loét giác mạc. Bệnh có thể lây.
✅ Điều trị: sử dụng thuốc kháng sinh – có thể kết hợp kháng viêm tra mắt.
⛔️ Viêm kết mạc dị ứng
👉 Các tác nhân gây dị ứng như bụi, lông vật nuôi, phấn hoa, thuốc,… hoặc theo màu, có thể kéo dài và hay tái phát.
✅ Triệu chứng: đỏ mắt, ngứa mắt nhiều, chảy nước mắt,… thường kèm theo cơ địa dị ứng như viêm mũi dị ứng/hen… Bệnh xảy ra cả hai mắt và không lây.
✅ Điều trị: cần tránh tiếp xúc với tác nhân gây dị ứng nếu biết. Sử dụng thuốc nhỏ mắt hoặc thuốc uống giúp giảm tình trạng dị ứng kết hợp với nhỏ nước mắt nhân tạo / chườm lạnh để giảm triệu chứng.
⚠️Lưu ý người bệnh không nên tự ý mua thuốc sử dụng đặc biệt Lạm dụng kháng sinh có chứa corticoid kéo dài còn có thể gây nhiều biến chứng nguy hiểm không chỉ cho mắt như gây tăng nhãn áp, tổn thương thần kinh thị giác, giảm thị lực… mà còn có thể gây những triệu chứng toàn thân. Vì vậy, người bệnh tuyệt đối không tự ý sử dụng các loại thuốc corticoid trị đau mắt đỏ khi chưa có chỉ định của thầy thuốc. Hãy đến cơ sở y tế gần nhất để được tư vấn và điều trị
📣📣📣 Đón xem LiveStream tuần này để được giải đáp tất cả các câu hỏi của quý khán giả trên Fanpage của Hệ thống Bệnh viện Mắt HITEC
———————————-
Hệ Thống bệnh viện mắt HITEC – HITEC Hospital