Điều trị đục thủy tinh thể và đứt chân mống mắt rộng sau sang chấn đụng dập nhãn cầu

⏰ Thời gian: 15h Thứ 6 (Ngày 16/09/2022)

👨‍⚕️ Khách mời: Ths.Bs. Nguyễn Văn Sanh – Giám đốc Hệ thống Bệnh viện Mắt HITEC

Ths.Bs Nguyễn Thị Minh Ngọc – Trưởng khoa Khúc Xạ của Bệnh viện Mắt Kỹ thuật Cao Hà Nội thuộc Hệ Thống BV Mắt Hitec

☎️ĐẶT LỊCH gọi hotline 0984.122.153 nhận gói khám mắt miễn phí 300.000 VNĐ từ chương trình LiveStream

Chấn thương mắt là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây mù loà. Nguyên nhân gây chấn thương mắt rất đa dạng, có thể do tai nạn giao thông, tai nạn sinh hoạt, chơi thể thao,… Trong đó, chấn thương đụng dập nhãn cầu gây ra nhiều thương tổn cho mắt nhất, nếu không được cấp cứu, xử lý kịp thời có thể khiến người bệnh bị mất thị lực khó có thể thể phục hồi. Đặc biệt, đứt chân mống mắt rộng sau sang chấn đụng dập nhãn cầu là một trong những chấn thương mắt phức tạp đã được điều trị thành công tại Hệ Thống Bệnh Viện Mắt HITEC.

Theo một số báo cáo của Hội nhãn khoa Hoa Kỳ, đứt chân mống mắt chiếm tỉ lệ 9,3%-14% trong chấn thương đụng dập nhãn cầu và khoảng 39,9% các trường hợp chấn thương mắt nói chung. Đứt chân mống mắt có thể gây ra các vấn đề như chức năng nhìn giảm rõ rệt, lóa và nhìn đôi, ảnh hưởng về mặt thẩm mỹ như đa đồng tử, đồng tử lạc chỗ. Đứt chân mống mắt là tổn thương thường gặp trong chấn thương đụng dập nhãn cầu, chấn thương nhãn cầu xuyên thấu và các phẫu thuật nội nhãn khác.

Bệnh nhân nam Trần Văn Tấn, 47 tuổi, quê Phú Thọ bị chấn thương do dây chun bắn vào mắt cách đây hơn 3 tháng. Bệnh nhân cảm thấy mắt đau nhức, gia đình đưa đi khám tại Bệnh viện Mắt Trung Ương thì được chẩn đoán là bị đứt chân mống mắt và đục thủy tinh thể do chấn thương. Cũng có chỉ định phẫu thuật nhưng được hẹn sau 2 tháng. Tuy nhiên, đến ngày phẫu thuật bệnh nhân bị huyết áp cao nên phải điều trị tại Bệnh viện Bạch Mai. Khi huyết áp ổn định quay lại phẫu thuật tại Bệnh viện Mắt Trung Ương thì không phẫu thuật ngay được, chờ đợi thêm.

Bệnh nhân thăm khám với Ths.Bs Nguyễn Văn Sanh sau 7 ngày phẫu thuật đục thủy tinh thể và đứt chân mống mắt rộng sau sang chấn đụng dập nhãn cầu

Bệnh nhân có người quen đã từng điều trị tại Hệ Thống Bệnh Viện Mắt HITEC giới thiệu. Được Ths.Bs. Nguyễn Thị Minh Ngọc – Trưởng khoa khúc xạ khám và các kết quả cận lâm sàng cho thấy bệnh nhân bị đứt chân mống mắt và đục thủy tinh thể. Qua hội chẩn, Ths.Bs. Nguyễn Văn Sanh – Giám đốc Hệ thống Bệnh Viện Mắt HITEC chỉ định bệnh nhân cần phẫu thuật ngay.

So sánh hình ảnh mắt trước và sau phẫu thuật chấn thương mắt

Theo Ths.Bs. Nguyễn Văn Sanh – Giám đốc Hệ Thống Bệnh Viện Mắt HITEC: “Trường hợp của anh Tấn bị chấn thương khá lâu, không phẫu thuật sớm nên khi tôi khám phần chân mống mắt bị đứt đã xơ hóa rất nhiều. Quá trình phẫu thuật gặp khá nhiều khó khăn. Ngoài việc thay thủy tinh thể ra còn phải khâu phục hồi phần chân mống mắt bị đứt do chấn thương. Vì thế, ngay sau khi trao đổi trực tiếp với bệnh nhân và người nhà, gia đình đã quyết định phẫu thuật tại Hệ Thống Bệnh Viện Mắt HITEC”.

Sau khi được làm tất cả các xét nghiệm, khám nghiệm chuẩn bị trước mổ, ông T. được phẫu thuật thành công – “ca mổ kéo dài gấp 3 lần thời gian các ca thông thường khác” – BS Sanh chia sẻ. Chỉ trong một lần mổ, bệnh nhân đã được thay thể thủy tinh nhân tạo, khâu phục hồi chân mống mắt đứt rộng bị xơ hóa và tạo hình đồng tử. Sau mổ 1 tuần, thị lực MT của ông đã đạt được 5/10, nhìn vào mắt ông T., người bình thường không thể phát hiện ra ông vừa trải qua một sang chấn phức tạp như vậy. “Dù không thể sáng như trước đây nhưng chắc chắn, sau ít hôm nữa mắt ông T. sẽ còn nhìn tăng thêm được 2-3 hàng” – BS. Sanh khẳng định – và thành công nhất là mắt ông T. không có biểu hiện đau nhức do biến chứng viêm màng bồ đào hay tăng nhãn áp sau mổ. Đó là một trong những nguy cơ xấu mà các bác sỹ nhãn khoa luôn lo lắng cho những mắt bị chấn thương vì nó có thể dẫn đến mù lòa và tàn phế dù bệnh nhân còn rất trẻ, đang trong độ tuổi lao động, thậm trí nhiều bệnh nhân còn đang là lao động chính, là trụ cột trong gia đình.

Với những chấn thương đụng dập nhãn cầu đa phần đều là những tổn thương nặng, dù có được xử trí kịp thời thì nguy cơ mắc phải những di chứng về sau vẫn rất cao. Và một khi thị lực đã bị thương tổn do đụng dập, mọi can thiệp chỉ giúp bảo tồn phần thị lực còn lại chứ khả năng hồi phục ở mắt như ban đầu là rất thấp. Tình trạng mắt bị mờ sau chấn thương là không thể tránh được.

Vậy dập nhãn cầu mắt có chữa được không còn phụ thuộc vào mức độ và vùng thương tổn. Trong bất cứ trường hợp nào bệnh nhân đều cần nhanh chóng đến bệnh viện mắt để được xử lý kịp thời. Những người từng bị tổn thương ở mắt do đụng dập nhãn cầu cần đi thăm khám mắt định kỳ, thường xuyên để theo dõi tình trạng mắt cũng như phát hiện sớm những di chứng có thể xảy ra.

Trên đây là toàn bộ những thông tin chi tiết về chấn thương đụng dập nhãn cầu. Thương tổn nặng nề này ở mắt có thể gây mất thị lực vĩnh viễn nếu người bệnh không được khắc phục, xử lý kịp thời. Hy vọng bài viết sẽ mang lại cho bạn những thông tin hữu ích. Nếu bạn cần tư vấn, hỗ trợ thêm hãy liên hệ ngay với chúng tôi qua ☎️ 𝟎𝟗𝟖𝟒.𝟏𝟐𝟐.𝟏𝟓𝟑

⚠️𝐋ư𝐮 ý: 𝐂𝐡ươ𝐧𝐠 𝐭𝐫ì𝐧𝐡 á𝐩 𝐝ụ𝐧𝐠 𝐜𝐡𝐨 𝐤𝐡á𝐜𝐡 𝐡à𝐧𝐠 đặ𝐭 𝐥ị𝐜𝐡 𝐪𝐮𝐚 𝐡𝐨𝐭𝐥𝐢𝐧𝐞☎️ 𝟎𝟗𝟖𝟒.𝟏𝟐𝟐.𝟏𝟓𝟑
Mỗi khách hàng đến khám đều được thực hiện các bước khám theo quy trình kiểm tra nghiêm ngặt với các thiết bị, máy móc hiện đại cùng đội ngũ chuyên gia giàu kinh nghiệm.
📣 📣 📣 Và cùng đón xem chương trình LiveStream tuần này để được giải đáp tất cả các câu hỏi của quý khán giả về bệnh mắt  trên Fanpage của Hệ thống Bệnh viện Mắt HITEC
————————————————
Hệ Thống bệnh viện mắt HITEC – HITEC Hospital