ĐỤC THỦY TINH THỂ

Thể thủy tinh là một thấu kính trong suốt, nằm ở ngay phía sau mống mắt và đồng tử (con ngươi). TTT có chức năng như là một thấu kính hội tụ đưa ảnh của sự vật nằm trên võng mạc giúp mắt nhìn rõ sự vật. Khi thể thủy tinh bị mờ đục vì bất cứ lý do gì, ngăn cản ánh sáng đi vào võng mạc gây nên bệnh đục TTT. Đục TTT có nhiều hình thái khác nhau, nhiều mức độ khác nhau, gây nên nhìn mờ thậm chí chỉ còn cảm nhận được ánh sáng.  

1/ Nguyên nhân 

Đục TTT do nhiều nguyên nhân khác nhau gây nên. Phổ biến nhất là đục TTT do tuổi tác, chiếm tới 70 -80 %, nguyên nhân do quá trình lão hóa của các thành phần cấu tạo nên TTT. Ngoài ra còn do nhiều nguyên nhân khác như bẩm sinh, chấn thương, viêm màng bồ đào, do các bệnh chuyển hóa như đái tháo đường, nhiễm độc…

2/ Triệu chứng

Triệu chứng ban đầu của đục TTT là nhìn mờ, đôi khi đi kèm với một số rối loạn thị giác như nhìn bị lóa mắt, đặc biệt khi gặp nguồn sáng mạnh ( như khi ra ánh nắng mặt trời, hoặc đèn xe máy chiếu vào mắt). Một số người đang đeo kính lão thị để đọc sách thì không cần kính nữa mà vẫn đọc được. Khi đục TTT ở mức độ nặng, thị lực giảm trầm trọng làm ảnh hưởng đến sinh hoạt, có khi còn gây ra các biến chứng nặng nề về mắt như thiên đầu thống ( đục TTT căng phồng tăng nhãn áp), viêm màng bồ đào…

3/ Điều trị

Ngày nay nền y học đã có những tiến bộ nhảy vọt trong điều trị đục TTT, với những phương pháp điều trị cực kỳ hiệu quả.

  • Với những giai đoạn đầu của bệnh khi chưa có chỉ định phẫu thuật, có thể sử dụng một số thuốc dạng uống hoặc tra mắt để làm giảm quá trình lão hóa của chất nhân TTT, tuy nhiên các tác dụng chưa được kiểm chứng một cách rõ ràng.
  • Phương pháp điều trị hiệu quả đục TTT là phẫu thuật lấy bỏ TTT đục và thay vào đó là một TTT nhân tạo. Phẫu thuật tiên tiến nhất hiện nay là phẫu thuật với vết mổ nhỏ, không cần khâu, thời gian mổ rất nhanh, thị lực hồi phục rất sớm.
  • Do vậy, bệnh nhân có thể được chỉ định mổ ở những giai đoạn rất sớm. Đặc biệt, với việc sử dụng những loại thể thủy tinh nhân tạo tiên tiến với các chức năng như lọc ánh sáng có hại cho võng mạc, điều chỉnh loạn thị, giả điều tiết giúp nhìn rõ ở mọi khoảng cách…, giúp mang lại cho bệnh nhân chất lượng thị giác rất tốt và tinh tế hơn rất nhiều so với các loại TTT nhân tạo thông thường.

Để được tư vấn chi tiết, vui lòng ĐẶT CÂU HỎI TẠI ĐÂY hoặc liên hệ 024.777.86868 – ext 1

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0984 122 153