GIẢI PHÁP PHÒNG NGỨA MẮT KHI ĐÔNG VỀ

Ngứa mắt là tình trạng phổ biến thường xảy ra vào mùa thu đông gây ngứa ngáy, khó chịu. Đặc biệt, ngứa mắt thường xuyên còn ảnh hưởng tới thị lực của mắt. Vậy, làm thế nào để phòng tránh ngứa mắt?

Thông thường, ngứa mắt là dấu hiệu của viêm kết mạc dị ứng do cơ thể phản ứng với một số chất gây dị ứng, từ thực phẩm hay môi trường xung quanh. Đôi khi cũng có trường hợp có thể bị ngứa mắt chỉ vì tiếp xúc với một con mèo hay chó.

Khi mắt bị ngứa, những vết cọ xát có thể giải phóng nhiều histamin và làm cho tình trạng trở nên tồi tệ hơn. Do đó, giải pháp lúc này là sử dụng thuốc kháng dị ứng có tác dụng xoa dịu các phản ứng dị ứng và giảm ngứa.

Nguyên nhân khiến mí măt bị ngứa và giải pháp

  • Viêm mí

Viêm mí thực chất là viêm bờ mi. Căn bệnh này gây ra tình trạng ngứa, đỏ, chảy nước mắt, bề mặt nhãn cầu sưng, khô. Nghiêm trọng hơn, nó có thể gây mờ mắt, viêm mô mắt (đặc biệt là giác mạc), hoặc rụng hết lông mi.

  • Khô mắt

Khô mắt là tình trạng không có đủ nước để bôi trơn và nuôi dưỡng mắt, thường gặp phải ở người lớn tuổi, là một tình trạng mạn tính khá phổ biến và cần được điều trị. Ngứa mắt gây nóng, ngứa hoặc đau nhức mắt, mờ tầm nhìn liên tục và chảy nước mắt.

Giải pháp, có thể sử dụng nước mắt nhân tạo và tránh thuốc nhỏ mắt để giúp mắt được bôi trơn và giảm ngứa.

  • Mỏi mắt vì sử dụng các thiết bị điện tử

Đối với những người thường xuyên tiếp xúc với các phương tiện kỹ thuật số. Quá trình tiếp xúc với màn hình điện thoại, máy tính làm cho mắt căng thẳng và cảm thấy ngứa nhiều hơn bình thường.

Không chỉ vậy, mắt căng thẳng có thể gây ra mệt mỏi, đau đầu, khó tập trung, lâu dài có thể ảnh hưởng đến tầm nhìn. Vì vậy, cần áp dụng quy tắc 20-20-20: Nhìn vào vật gì đó cách khoảng 20 feet (tương đương hơn 6 mét) trong 20 giây sau 20 phút sử dụng thiết bị kỹ thuật số.

  • Có vật thể trong mắt

Khi bị một hạt cát, bụi hay bất cứ vật thể nhỏ nào khác bay vào mắt khiến mắt trở nên  ngứa ngáy, khó chịu và đau đớn. Tuy nhiên, không vì thế mà đưa tay lên gãi để đẩy nó ra ngoài. Điều này rất nguy hiểm, có thể dẫn đến mài mòn giác mạc, làm tăng nguy cơ nhiễm trùng.

Lời khuyên, bạn nên dùng nước hoặc nước mắt nhân tạo, thuốc nhỏ mắt nhằm bôi trơn nhãn cầu, đẩy vật thể ra ngoài. Nếu tình trạng trên không thuyên giảm, hãy đến gặp bác sĩ nhãn khoa để được chữa trị kịp thời.

  • Kính áp tròng

Lạm dụng kính áp tròng cũng là nguyên nhân gây ngứa mắt. Lâu dài sẽ làm tăng nguy cơ phát triển bệnh khô mắt, dị ứng khiến đôi mắt nhạy cảm, đỏ và ngứa.

Do đó, bạn nên vệ sinh kính áp tròng đúng quy định, đặc biệt, đối với người có tiền sử bị dị ứng hoặc các bệnh như hen, eczema hay viêm mũi cần xem xét có nên sử dụng loại kính này hay không.

(Theo zing.vn)

Để được tư vấn chi tiết, vui lòng ĐẶT CÂU HỎI TẠI ĐÂY hoặc liên hệ 024.777.86868 – ext 1

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0984 122 153