Hệ thống Bệnh viện Mắt Hitec tổ chức diễn tập công tác phòng, chống dịch Covid-19

Trong bối cảnh tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, để tăng cường năng lực ứng phó, và xử trí các tình huống xảy ra khi phòng chống dịch COVID-19, đồng thời rút kinh nghiệm và điều chỉnh các quy trình, quy định phù hợp với tình hình thực tế Bệnh viện Mắt Kỹ thuật cao Hà Nội đã thường xuyên tổ chức tập huấn và diễn tập công tác phòng chống dịch.

Ngày 17/8/2020, Bệnh viện Mắt Kỹ thuật cao Hà Nội đã tổ chức diễn tập công tác phòng, chống dịch Covid-19 nhằm phát hiện sớm trường hợp nghi ngờ nhiễm bệnh, hạn chế tối đa lây nhiễm virus trong môi trường bệnh viện. Tham gia buổi diễn tập có Ban Giám Đốc, Ban Chỉ đạo công tác phòng, chống dịch Covid-19, và cán bộ nhân viên liên quan tại các khoa, phòng của bệnh viện.

Tình huống diễn tập giả định: Anh Nguyễn Văn T, 30 tuổi, cư trú tại phường Trương Định, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội cách 2 ngày vào viện thấy mệt mỏi, ho khan, sốt nhẹ, tự mua thuốc điều trị tại nhà thấy đỡ. Ngày 05/08/2020 đến khám Mắt tại Bệnh viện Mắt Kỹ Thuật Cao Hà Nội. Bệnh viện đã khám sàng lọc, khai thác tiền sử dịch tễ của bệnh nhân là có đi du lịch tại Thành phố Đà Nẵng từ ngày 20 đến 25-7. Các bước triển khai phòng dịch nhanh chóng được thực hiện bài bản theo đúng quy trình như sau:

1. Sàng lọc, phân luồng bệnh nhân

Tại bàn sàng lọc, phát hiện bệnh nhân có sốt, ho, khó thở hoặc có yếu tố dịch tễ đi từ các vùng có dịch trở về (nhất là từ Đà Nẵng) trong vòng 14 ngày gần đây, nhân viên y tế hướng dẫn ngay bệnh nhân vào khu khám cách ly.

Tại bàn đăng ký sàng lọc và phân luồng, điều dưỡng tiến hành đo nhiệt độ cho bệnh nhân và sát khuẩn tay nhanh.

Bệnh nhân khai báo y tế điện tử bằng cách quét mã QR code qua ứng dụng Zalo hoặc qua đường link khai báo của bệnh viện

Dán tem “Đã khai báo y tế” cho bệnh nhân khi hoàn thành khám sàng lọc

2. Thông báo khi có tình huống khẩn cấp

Báo động kíp ứng phó khẩn cấp, bao gồm: 1 bác sỹ, 1 điều dưỡng, và 1 kỹ thuật viên xét nghiệm.

Kíp ứng phó khẩn cấp khẩn trương trang bị trang phục phòng hộ cá nhân

3. Mời bệnh nhân vào phòng cách ly

Hỏi tiền sử dịch tễ, bệnh tật, hỏi bệnh nhân đã được làm xét nghiệm PCR hay chưa, kết quả như thế nào. Khi có nghi ngờ bệnh nhân nhiễm Covid 19 nhân viên y tế giải thích cho bệnh nhân bình tĩnh, phối hợp ở yên trong khu khám cách ly.

Hỏi tiền sử dịch tễ của bệnh nhân

4. Kiểm tra dấu hiệu sinh tồn cho bệnh nhân

Kíp trực đo dấu hiệu sinh tồn: mạch, nhiệt độ, huyết áp, nhịp thở; khám sơ bộ cho bệnh nhân.

Đo huyết áp, nhịp thở cho bệnh nhân

Kiểm tra mạch cho bệnh nhân

Khám sơ bộ mắt cho bệnh nhân

5. Báo cáo khẩn cấp cho Giám đốc bệnh viện

Kíp ứng phó khẩn cấp báo cáo ngay cho Giám đốc qua điện thoại và lấy mẫu xét nghiệm dịch hầu họng bệnh nhân nghi nhiễm Covid-19 theo đúng quy trình, ngay tại phòng khám cách ly.

Báo cáo khẩn cấp cho lãnh đạo bệnh viện

6. Chờ kết quả xét nghiệm

Trong khi chờ kết quả xét nghiệm, bệnh nhân được đưa vào “Phòng lưu cho bệnh nhân nghi nhiễm Covid-19”. Nhân viên y tế giải thích cho bệnh nhân hiểu rõ tình huống và bình tĩnh hợp tác.

Đưa bệnh nhân đến phòng lưu

Mời bệnh nhân nằm nghỉ

Đóng cửa phòng lưu cho bệnh nhân nghi nhiễm Covid-19

7. Sau khi nhận được kết quả xét nghiệm Covid-19

  • Nếu kết quả xét nghiệm PCR dương tính: liên hệ với Trung tâm Y tế dự phòng CDC Hà Nội và Bệnh viện Nhiệt đới Trung Ương cơ sở 2 được phân công/giao nhiệm vụ điều trị Covid-19 để chuyển đúng tuyến, bảo đảm không lây nhiễm trong quá trình chuyển viện.
  • Nếu kết quả xét nghiệm PCR âm tính: Có thể cho bệnh nhân về nhà tự theo dõi cách ly.

8. Chuyển bệnh nhân sang Bệnh viện Nhiệt đới Trung Ương

Sau khi bệnh nhân được chuyển sang Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 điều trị, kíp ứng phó khẩn cấp tiến hành quy trình khử khuẩn toàn bộ khu cách ly và các khu vực xung quanh, xử lý rác thải, đồ vải nghi chứa Covid-19, tháo bỏ trang phục phòng hộ cá nhân theo đúng quy định.

9. Báo cáo trường hợp bệnh nhân nghi nhiễm theo quy định trên cổng thông tin Sở y tế Hà Nội

Buổi diễn tập thành công tốt đẹp đã giúp cho cán bộ nhân viên của toàn bệnh viện vững vàng hơn trong công tác ứng phó với tình huống có bệnh nhân nhiễm COVID-19 tại bệnh viện.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *