Hy hữu thay thủy tinh thể nhân tạo lần thứ hai

Đây không phải lần đầu, ThS. BS Nguyễn Văn Sanh – Giám đốc hệ thống bệnh viện mắt Hitec được “cầu cứu” để “trục vớt” thủy tinh thể nhân tạo rơi vào buồng dịch kính…

Mỗi lần đều là những câu chuyện hy hữu: khi thì là một sự cố – “tai nạn” của đồng nghiệp gặp case phẫu thuật khó, khi thì là một trường hợp người bệnh sau thay thủy tinh thể nhân tạo bị chấn thương chủ động đến khám… Nhưng lần này, lại là một câu chuyện khác hẳn.

ThS. BS Nguyễn Văn Sanh – Giám đốc hệ thống bệnh viện mắt Hitec thăm khám mắt cho người bệnh

“Trục vớt” thủy tinh thể cũ để thay thế một thủy tinh thể mới …

Ông B.V.T sinh năm 1963 ở Bình Lục, Hà Nam mổ thay thủy tinh thể nhân tạo 2 mắt đã gần 10 năm nay trong một lần đoàn cán bộ về tận quê để mổ cho dân. Sau mổ ông hài lòng lắm vì từ nay ông đã có thể thoải mái trong mọi hoạt động sinh hoạt hàng ngày. Vậy mà, chỉ ít lâu sau ông thấy hai mắt mờ dần mà không đau nhức, khó chịu gì nên ông cũng lần lữa không đi bệnh viện…

Nhưng mấy tháng nay, che mắt trái đi ông thấy mắt phải mờ nhiều, chỉ còn lờ mờ nhìn thấy ngón tay sát trước mắt … sợ quá ông mới đến Bệnh viện mắt Kỹ thuật cao cơ sở 51-53-55 Trần Nhân Tông – Hà Nội để khám.

Tại đây, các bác sỹ thấy mắt trái của ông T. thủy tinh thể nhân tạo yên, thị lực còn được 4/10 nhưng mắt phải thì … tìm mãi không thấy thủy tinh thể nhân tạo đâu, trong khi mắt đó chỉ đếm được ngón tay trước mắt khoảng 50cm (thị lực: đếm ngón tay 0,5m). Ông T. vẫn quả quyết hồi đó ông đã được thay thủy tinh thể cả 2 mắt.

Phải trên bàn mổ, BS.Sanh mới “trục vớt” được cái thủy tinh thể cũ ra để đặt cho ông một cái thủy tinh thể nhân tạo mới bằng kỹ thuật “treo thủy tinh thể nhân tạo”. Sau mổ ông T mừng rỡ khoe: “mắt tôi lại nhìn rõ như mới mổ lần đầu rồi bác ạ!”

Bằng kinh nghiệm lâm sàng hơn 20 năm trong nghề, với hàng ngàn lượt mổ phaco thay thủy tinh thể nhân tạo, ThS.BS. Nguyễn Văn Sanh cho hay: “lệch hoặc rơi thủy tinh thể nhân tạo sau mổ không phải không xảy ra nhưng thông thường do người bệnh bị va đập, ngã, chấn thương gây rách bao sau (bao sau như một cái túi để đựng và cố định thủy tinh thể nhân tạo) và họ chủ động đến khám sớm nên việc “tìm” và “trục vớt” thủy tinh thể nhân tạo thường không khó”!

Trong trường hợp bệnh nhân T., có thể trước đó ông đã có va chạm gì đó làm thủy tinh thể nhân tạo “rơi” ra khỏi vị trí giải phẫu gây nhìn mờ – chỉ là vô tình hoặc va chạm không quá nặng nề nên ông không để ý. Vì rất lâu rồi nên thủy tinh thể nhân tạo di chuyển nhiều trong buồng dịch kính do đó rất khó phát hiện ra trên sinh hiển vi khám.

“Để đặt lại thủy tinh thể nhân tạo mới trong trường hợp bao sau thủy tinh thể của người bệnh không còn toàn vẹn, bác sỹ sẽ phải “khâu” và cố định nó lại cho khỏi bị “rơi” ra – chuyên môn gọi đó là kỹ thuật treo thủy tinh thể nhân tạo. Đây là một kỹ thuật rất phức tạp mà chỉ những “tay dao” nhiều kinh nghiệm mới có thể thực hiện được trong những trường hợp thật đặc biệt”- ThS. BS. Nguyễn Văn Sanh nói.

 

ThS. BS Nguyễn Văn Sanh – Giám đốc hệ thống bệnh viện mắt Hitec và đồng nghiệp thực hiện “Trục vớt” thủy tinh thể cũ để thay thế một thủy tinh thể mới cho người bệnh

Chấn thương trên mắt đã mổ Phaco thay thủy tinh thể nhân tạo: Lời khuyên của chuyên gia

Theo các chuyên gia nhãn khoa, đục nhân mắt (đục thủy tinh thể) là nguyên nhân gây mù hàng đầu trên thế giới. Gần 50% số người trên 75 tuổi bị đục thủy tinh thể (đục nhân mắt tuổi già) đã tìm lại ánh sáng bằng phẫu thuật phaco thay thủy tinh thể nhân tạo.

Ngày nay, cùng với sự tiến bộ không ngừng của khoa học y học, Phaco khúc xạ đã góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống cho người cao tuổi. Chỉ trong 1 lần phẫu thuật duy nhất, bác sỹ đã lấy đi nhân mắt đục để thay thế bằng một loại thủy tinh thể nhân tạo đa tiêu cự giúp cho bệnh nhân đục nhân mắt lấy lại thị lực tuổi thanh xuân.

Người bệnh đục nhân mắt sau mổ có thể “trông xa, nhìn gần không cần đeo kính” – có thể đọc sách, lái xe, chơi thể thao, vào bếp … mà không cần hỗ trợ bởi bất kỳ một loại kính nào!

Tuy nhiên, cũng như nhân mắt thật – nhân mắt nhân tạo cũng chỉ đảm đương được chức năng của mình khi nó được đặt đúng vị trí giải phẫu. Mắt đã thay thủy tinh thể nhân tạo vẫn có thể gặp sự cố do chấn thương, va đập … khi đó nhân mắt nhân tạo sẽ bị di lệch một phần hoặc toàn bộ – rơi vào buồng dịch kính và bệnh nhân sẽ có những dấu hiệu rối loạn chức năng thị giác: nhìn mờ, nhìn đôi (song thị) hoặc đau nhức … Việc khắc phục tình trạng này trở nên khó khăn hơn nhiều.

Tùy từng trường hợp cụ thể, bác sỹ sẽ có thể chỉnh lại cho thủy tinh thể nhân tạo cân đối hoặc phải lấy hẳn thủy tinh thể nhân tạo ra và đặt lại một thủy tinh thể nhân tạo mới.

Phải là những phẫu thuật viên “cứng tay”, giàu kinh nghiệm mới có thể làm được việc này và cơ hội cũng như kết quả đem lại tất nhiên không được như lần đặt đầu tiên và không phải bao giờ cũng thực hiện được!

Các chuyên gia nhãn khoa khuyến cáo: Sau mổ thay thủy tinh thể nhân tạo dù nhìn rất tốt rồi, người bệnh vẫn cần tuân thủ lịch khám kiểm tra định kỳ theo lịch hẹn của bác sỹ; nếu thấy bất kỳ một sự bất thường nào như nhìn mờ, chói sáng, nhìn đôi, đau nhức … Đặc biệt nếu không may có va chạm, chấn thương mắt (có thể không quá mạnh hoặc chỉ là vô tình) người bệnh cần đến khám bác sỹ sớm để có thể khắc phục kịp thời đảm bảo cho đôi mắt sáng khỏe dài lâu.

Hệ thống Bệnh viện Mắt HITEC đang tổ chức chương trình Chăm sóc mắt mẹ cha mùa Vu Lan: tặng gói khám mắt cơ bản trị giá 180.000đ cho tất cả các đối tượng từ 50 tuổi trở lên vào tất cả các buổi chiều từ 13:30 – 17:00 hàng ngày, từ ngày 08.8 – 31.8.2022.

Đặt lịch khám miễn phí qua một trong các kênh:

1. Website benhvienmat.vn;

2. Facebook: Hệ thống bệnh viện mắt Hitec https://www.facebook.com/hethongbenhvienmathitec);

3. Zalo Hitec Hospital (https://zalo.me/855988578125405688);

4. Hotline: 0984 122 153

Nguồn Báo Sức Khỏe Đời Sống

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0984 122 153