Khô mắt và mỏi mắt trong thời đại số

❌❌❌𝐊𝐇Ô 𝐌Ắ𝐓 𝐕À 𝐌Ỏ𝐈 𝐌Ắ𝐓 𝐓𝐑𝐎𝐍𝐆 𝐓𝐇Ờ𝐈 ĐẠ𝐈 𝐒Ố ❌❌❌
⏰Thời gian: 15h Thứ 6 (Ngày 04/11/2022)
👨‍⚕️Khách mời: Ths.Bs Nguyễn Thị Minh Ngọc – Trưởng Khoa khúc xạ Hệ thống Bệnh viện Mắt Hitec
☎️ ĐẶT LỊCH gọi hotline 𝟎𝟗𝟖𝟒.𝟏𝟐𝟐.𝟏𝟓𝟑 nhận gói khám mắt miễn phí 300.000 VNĐ từ chương trình Livestream.
Trước đây, lão hóa là nguyên nhân chính gây nên bệnh khô mắt thì nay đối tượng của bệnh khô mắt đang dần bị trẻ hóa. Trong bối cảnh của thời đại kỹ thuật số, điện thoại, máy tính và các thiết bị điện tử khác trở thành vật bất ly thân. Thêm vào đó, môi trường làm việc văn phòng buộc thế hệ trẻ thường xuyên phải tiếp xúc với điều hòa, mắt liên tục chịu áp lực, lại không được nghỉ ngơi đầy đủ. Đây là những nguyên nhân khiến người trẻ trở thành đối tượng có nguy cơ bị khô mắt và mỏi mắt.
💥💥𝐍𝐠𝐮𝐲ê𝐧 𝐧𝐡â𝐧 𝐤𝐡ô 𝐦ắ𝐭 𝐯à 𝐦ỏ𝐢 𝐦ắ𝐭❓❓❓
1️⃣ 𝙼ắ𝚝 𝚖ệ𝚝 𝚖ỏ𝚒 𝚔𝚑𝚒 𝚗𝚑ì𝚗 𝚐ầ𝚗 𝚚𝚞á 𝚕â𝚞
Bình thường khi mắt nhìn xa ở khoảng cách trên 6m là tình trạng mắt được nghỉ ngơi thư giãn nhất. Khi nhìn càng gần, cơ thể mi càng phải co mạnh để thay đổi công suất khúc xạ thể thuỷ tinh sao cho ảnh rõ trên võng mạc. Khi nhìn tivi, điện thoại, máy tính ở khoảng cách gần mắt sẽ phải làm việc tối đa. Nếu tình trạng này diễn ra trong một thời gian dài không có chế độ nghỉ ngơi cho mắt sẽ gây hiện tượng mỏi điều tiết với các triệu chứng đau nhức, mỏi, mờ mắt, thậm chí cơ thể mi bị co quắp giống như khi bạn co cơ quá lâu bị chuột rút vậy.
2️⃣ 𝙺𝚑ô 𝚖ắ𝚝 𝚍𝚘 𝚐𝚒ả𝚖 𝚝ầ𝚗 𝚜ố 𝚌𝚑ớ𝚙 𝚖ắ𝚝
Bình thường chúng ta chớp mắt khoảng 15-20 lần/ phút. Động tác chớp mắt dù rất đơn giản nhưng đóng vai trò cực kỳ quan trọng trong hoạt động của con mắt. Mỗi lần chớp mắt giúp lớp phim nước mắt được trải đều trên bề mặt nhãn cầu để bôi trơn, bảo vệ và nuôi dưỡng bề mặt nhãn cầu. Động tác chớp mắt còn làm co các cơ vòng cung mi đè ép vào các tuyến nằm trong sụn mi góp phần giúp bài tiết các chất lipid trong tuyến sụn mi ra ngoài để bổ sung cho phim nước mắt. Việc quá tập trung vào màn hình máy tính, điện thoại làm giảm số lần chớp mắt do đó giảm chất lượng nước mắt đồng thời nước mắt cũng không được phủ đều trên bề mặt nhãn cầu dẫn tới hiện tượng khô mắt với các triệu chứng nhức mỏi mắt, nhìn mờ, cảm giác khô, bỏng rát cay xè mắt.
3️⃣ Á𝚗𝚑 𝚜á𝚗𝚐 𝚡𝚊𝚗𝚑 𝚌ó 𝚑ạ𝚒 𝚝ừ 𝚖à𝚗 𝚑ì𝚗𝚑 đ𝚒ệ𝚗 𝚝𝚑𝚘ạ𝚒, 𝚖á𝚢 𝚝í𝚗𝚑
Ánh sáng xanh phát ra từ các thiết bị điện tử được cho là có thể thay đổi nhịp sinh học, gây nên các vấn đề về rối loạn giấc ngủ đêm và mệt mỏi ban ngày. Ánh sáng xanh làm giảm độ tương phản có thể dẫn tới hội chứng Mỏi mắt kỹ thuật số( Digital eyestrain) với các triệu chứng mỏi mắt, đau nhức, nhìn mờ, kích thích mắt và khó tập trung. Một vài nghiên cứu đã cho thấy tiếp xúc với ánh sáng xanh quá nhiều có thể gây tổn thương tế bào cảm thụ ánh sáng của võng mạc, có thể gây giảm thị lực liên quan tới thoái hoá hoàng điểm tuổi già.
🌞🌞𝐏𝐡ò𝐧𝐠 𝐭𝐫á𝐧𝐡 𝐭ì𝐧𝐡 𝐭𝐫ạ𝐧𝐠 𝐤𝐡ô 𝐦ắ𝐭, 𝐦ỏ𝐢 𝐦ắ𝐭
🔴Đầu tiên, bạn phải xây dựng cho mình một môi trường làm việc thuận lợi cho đôi mắt. Phòng làm việc phải có đủ ánh sáng, ko làm việc trong bóng tối.
🟠Thứ 2, tư thế làm việc trước máy tính phải đúng. Đó là mắt cách màn hình 50-60cm, ngồi thẳng lưng và giữ hai vai cân bằng. Điều này còn giúp bạn phòng tránh các bệnh về cột sống do sai tư thế
🟢Thứ 3, Đó là áp dụng quy luật 20-20-20 trong lúc làm việc với mý tính và thiết bị điện tử. Cứ làm việc 20 phút thì nghỉ 20 giây để nhìn xa 20 feet (tức 6m). Sau khi làm việc 2h nên nghỉ ngơi hẳn 15 phút để mắt và cơ thể được thư giãn
🔵Thứ 4 là bổ sung các thực phẩm tốt cho đôi mắt, tra nước mắt nhân tạo khi cần thiết. Nếu bạn đang đeo kính thì nên dùng tròng kính lọc ánh sáng xanh để bảo vệ tốt hơn cho đôi mắt.
🟣Thứ 5, Uống nhiều nước: Nên uống 1,5-2 lít mỗi ngày
🟡Thứ 6, Khám mắt định kỳ để sớm phát hiện sớm tình trạng khô mắt, mỏi mắt.
📣📣📣Cùng đón xem Livestream tuần này để được giải đáp thắc mắc về Khô mắt và mỏi mắt trên Fanpage của Hệ thống Bệnh viện Mắt Hitec.
————-☘️☘️☘️—————–
Hệ Thống bệnh viện mắt HITEC – HITEC Hospital