LÀM THẾ NÀO ĐỂ TỰ ĐIỀU TRỊ HẾT CHẮP-LẸO?

Mặc dù tình trạng chắp-lẹo ở mắt không quá nguy hại và sẽ tự lành trong khoảng một tuần, nếu bạn đã từng 1 lần bị, hẳn bạn đã biết được cảm khác khó chịu trong thời gian bị sưng ở mí mắt do chắp-lẹo.
Dưới đây là một vài biện pháp bạn có thể tự làm theo tại nhà để có thể làm giảm bớt một số khó chịu hoặc làm tình trạng sưng do chắp-lẹo gây lên hết nhanh hơn một chút.

​1/ Giữ cho mí mắt của bạn sạch sẽ

  • Điều đầu tiên bạn nên làm là làm sạch mí mắt của bạn mỗi khi mắt bị bụi bẩn hoặc đang trong thời gian bị chắp-lẹo. Bạn có thể sử dụng dầu gội cho trẻ sơ sinh hòa loãng với nước sạch, vì các loại dầu gội này không chứa các chất gây cay hay hại cho mắt, sau đó dùng bông, khăn lau, hoặc miếng tẩy trang thấm nước đã pha với dầu gội cho trẻ sơ sinh để vệ sinh mí mắt . Sau đó rửa sạch mí mắt bằng nước ấm và nhẹ nhàng lau khô chúng. Bạn hãy nhớ rửa tay trước và sau khi vệ sinh cho mắt, và không dùng khăn tắm hoặc khăn lau chung với người khác. Hoặc bạn có thể dùng tăm bông thấm nước muối sinh lý để vệ sinh mí mắt.
  • Bạn nên ngừng trang điểm mắt tạm thời. Ngoài ra, bạn cần loại bỏ những sản phẩm dùng trang điểm đã cũ hoặc đã không còn được vệ sinh.
  • Và nếu bạn đang có các tật khúc xạ thì nên đeo kính gọng thay vì kính áp tròng trong thời gian này.
Vệ sinh mí mắt hàng ngày

2/ Áp dụng chườm ấm

  • Bạn có thể làm chắp-lẹo lành nhanh hơn bằng cách áp dụng phương pháp chườm ấm cho mắt trong 10 đến 15 phút, và từ 3 hoặc 4 lần một ngày.
  • Bạn có thể sử dụng túi trà trườm ấm. Hoặc cũng có thể sử dụng một chiếc khăn sạch được nhúng trong nước ấm, vắt khô sau đó nhắm mắt và đặt khăn lên để chườm. Bạn cần kiên trì làm điều này hàng ngày, không được cố tìm cách để nặn chắp-lẹo. Việc chườm ấm sẽ làm hơi truyền dần đến chắp-lẹo giúp chúng dần dần mở miệng, thoát và tự chữa lành mà không gây chấn thương cho mí mắt hoặc có thể lây lan thêm một vết chắp-lẹo khác.

Chườm ấm cho mắt

3/ Dùng thuốc giúp giảm đi sự khó chịu

  • Bạn có thể dùng các loại thuốc giảm đau như Acetaminophen và Ibuprofen có thể giúp làm giảm sự khó chịu khi xuất hiện chắp-lẹo ở mí mắt.
  • Ưu tiên hàng đầu là bạn nên đi khám để được bác sĩ tư vấn và chỉ định phương pháp điều trị. Nếu tình trạng của bạn ngày càng nặng ảnh hưởng đến thị lực, hoặc không biến mất trong vòng một tuần, hãy đến gặp bác sĩ để được đánh giá tình trạng và tư vấn điều trị. Nếu vết chắp-lẹo của bạn đã lớn và sưng to thì cần được trích.

4/ Ngăn chặn nguy cơ bị chắp-lẹo

  • Hãy nhớ vệ sinh làm sạch mí mắt của bạn trước khi đi ngủ và sau khi thức dậy vào buổi sáng, đặc biệt là nếu bạn đã trang điểm mắt.
  • Ngoài ra viêm bờ mi cũng có thể gây nên tình trạng chắp-lẹo, việc nhanh chóng điều trị khi bạn bị viêm bờ mi cũng sẽ giúp ngăn ngừa sự xuất hiện của chắp-lẹo.

Để được tư vấn chi tiết, vui lòng ĐẶT CÂU HỎI TẠI ĐÂY hoặc liên hệ 0984 122 153

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0984 122 153