Livestream số 83: Glôcôm – kẻ “hack” thị lực nguy hiểm

❌❌❌𝐆𝐥ô𝐜ô𝐦 – 𝐤ẻ “𝐡𝐚𝐜𝐤” 𝐭𝐡ị 𝐥ự𝐜 𝐧𝐠𝐮𝐲 𝐡𝐢ể𝐦⁉️
Glôcôm là bệnh lý tiến triển mạn tính, không hồi phục và hiện tại chưa có cách điều trị triệt để, chỉ có thể kiểm soát để làm chậm tiến triển của bệnh, trừ trường hợp biểu hiện cấp tính do nhãn áp tăng cao đột ngột. Đa phần bệnh Glôcôm diễn biến thầm lặng gây mất dần thị trường, thị lực. Từ đó ảnh hưởng nghiêm trọng tới công việc, chất lượng cuộc sống của người bệnh.
🤓𝙂𝙡ô𝙘ô𝙢 𝙣𝙜𝙪𝙮 𝙝𝙞ể𝙢 𝙣𝙝ư 𝙩𝙝ế 𝙣à𝙤?
❌𝐌ấ𝐭 𝐭𝐡ị 𝐭𝐫ườ𝐧𝐠: Glôcôm gây mất khả năng bao quát của con mắt dẫn đến giảm hoặc mất khả năng nhận biết vật ở phía bên cạnh (điểm mù).
❌𝐓𝐡í𝐜𝐡 ứ𝐧𝐠 𝐬á𝐧𝐠 𝐭ố𝐢 𝐤é𝐦: Giảm khả năng nhìn đêm dễ gây lóa mắt do đèn từ các phương tiện chiều ngược lại trong đêm hoặc ước lượng khoảng cách đến các phương tiện xung quanh.
❌𝐆𝐢ả𝐦 𝐧𝐡ạ𝐲 𝐜ả𝐦 𝐭ươ𝐧𝐠 𝐩𝐡ả𝐧: Độ nhạy tương phản bị suy giảm làm cho người bệnh không quan sát được vật xung quanh và mối nguy hiểm trong điều kiện ánh sáng yếu, ngày trời mưa hay nhiều mây.
❌𝐆𝐢ả𝐦 𝐜ả𝐦 𝐠𝐢á𝐜 độ 𝐬â𝐮: Cảm giác về độ sâu hay nhận thức không gian 3 chiều của vật bị giảm dẫn đến đi hay ngã, dễ gây tai nạn cho người xung quanh.
⛔️𝟔 𝐇𝐨ạ𝐭 độ𝐧𝐠 𝐡ạ𝐧 𝐜𝐡ế 𝐭𝐡𝐚𝐦 𝐠𝐢𝐚 𝐤𝐡𝐢 𝐦ắ𝐜 𝐆𝐥ô𝐜ô𝐦
🚗 Lái xe như ô tô, xe máy, xe đạp do giảm trường nhìn dễ gây tai nạn
🪜 Leo cầu thang do cảm giác độ sâu và trường nhìn giảm dễ ngã
🤸‍♀️Yoga tư thế trồng chuối khiến cho đầu thấp hơn hoặc ngang mức tim làm tăng nhãn áp.
🎷Nhạc cụ hơi như trumpet, trombone làm tăng áp lực xung quanh mặt và đường hô hấp trên, từ đó gián tiếp gây tăng nhãn áp.
✈️ Đi máy bay: Chỉ những bệnh nhân Glôcôm cấp tính cần hạn chế đi máy bay.
🤵‍♂️Cài khuy cổ áo sơ mi hoặc thắt cà vạt quá chặt sẽ làm tăng áp lực ở hệ tĩnh mạch vùng đầu cổ từ đó gây tăng nhãn áp.
⚠️Lưu ý: Trước khi quyết định tham gia một hoạt động thể thao, người bệnh nên tham khảo bác sỹ nhãn khoa để phòng tránh nguy hiểm cho bản thân và người xung quanh.
📣📣📣 Hưởng ứng tuần lễ Glôcôm thế giới (12-18/03/2023) nhằm giúp cộng đồng hiểu hơn về bệnh lý này. Mời quý khán giả đón xem Livestream số 83 tuần này lúc 15h00 ngày 10/03/2023 trên fanpage của Bệnh viện Mắt Kỹ Thuật Cao Hà Nội được cung cấp thông tin đầy đủ về bệnh lý Glôcôm với sự hỗ trợ chuyên môn từ Ths.Bs Nghiêm Thị Hồng Hạnh – Giám đốc Bệnh viện Chuyên khoa Mắt Hitec, và hiện là thành viên ban chấp hành Hiệp hội Glôcôm Việt Nam. 🤩🤩
🎁Đặc biệt, 10 gói khám mắt trị giá ③⓪⓪.⓪⓪⓪ ⓋⓃⒹ miễn phí đang chờ Quý vị khán giả.
☎️Để được tư vấn các bệnh lý về mắt, xin vui lòng liên hệ hotline 𝟎𝟗𝟖𝟒.𝟏𝟐𝟐.𝟏𝟓𝟑
————-☘️☘️☘️☘️☘️————-
Để được tư vấn chi tiết và đặt lịch thăm khám, Quý khách xin vui lòng liên hệ: