Mắt Hitec tìm lại ánh sáng cho nữ bệnh nhân bị móc dây chun cao su bật vào mắt kèm đục thủy tinh thể trắng xóa

Thống kê gần đây của Bộ Y Tế cho thấy 74% số người mù là do đục thuỷ tinh thể. Mỗi năm Việt Nam có thêm 150.000 người mắc đục thuỷ tinh thể do các nguyên nhân khác nhau. Đục thuỷ tinh thể là một trong những bệnh gây mù lòa duy nhất có thể chữa khỏi hoàn toàn, tuy nhiên với đục thuỷ tinh thể do chấn thương, tiên lượng khó khăn hơn nhiều.
Đục thuỷ tinh thể – một trong những nguyên nhân hàng đầu gây mù lòa
Đục thuỷ tinh thể hay còn gọi là bệnh cườm khô (phân biệt với cườm nước – thiên đầu thống) là tình trạng nhân mắt – thấu kính trong mắt bị đục với nhiều hình thái, mức độ và nguyên nhân khác nhau dẫn đến nhìn mờ ở từng mức độ và có thể kết thúc bằng mù lòa. Mô hình bệnh tật và tình hình mù lòa tại Việt Nam trong những năm gần đây đã có nhiều thay đổi. Chiếm tỷ lệ cao là những nguyên nhân do đục thuỷ tinh thể, tật khúc xạ, bệnh võng mạc đái tháo đường…Trong đó, đục thuỷ tinh thể vẫn là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây mù lòa.
Đục thuỷ tinh thể do chấn thương tuy tỷ lệ ít hơn song luôn là nỗi nhức nhối của xã hội bởi hầu hết tai nạn đều xảy ra trên những người đang độ tuổi lao động. Chỉ vì một sự bất cẩn đáng tiếc, con mắt có thể trở thành mù lòa vĩnh viễn, thậm trí không giữ lại được. Bên cạnh đục thuỷ tinh thể tuổi già (từ 50 tuổi trở lên), đục  thuỷ tinh thể còn do nhiều nguyên nhân khác như: bẩm sinh hoặc mắc phải do các bệnh lý ở mắt (viêm màng bồ đào), bệnh lý toàn thân (đái tháo đường, tăng huyết áp), do sử dụng các thuốc có chứa corticoid kéo dài để điều trị các bệnh tại mắt hoặc toàn thân (viêm kết giác mạc dị ứng, viêm mũi xoang dị ứng, hội chứng thận hư hoặc các bệnh lý tự miễn khác…).
ThS. BS. Nguyễn Văn Sanh – Giám đốc Bệnh viện Mắt Kỹ thuật cao Hà Nội (Mắt HITEC) giải thích và tư vấn cho bệnh nhân C. trước khi phẫu thuật
Móc dây cao su bật vào mắt trái – Nhiều hệ luỵ cho sức khoẻ đôi mắt
Chị V.T.C., năm nay mới ngoài 40 tuổi (SN 1982) ở Sông Mã, Sơn La do bất cẩn mà bị móc dây cao su bật vào mắt trái cách đây 2 tuần. Chị đã được cấp cứu tại địa phương, khâu vết rách ở lòng đen.
Đến với Bệnh viện Mắt Kỹ thuật cao Hà Nội (Mắt HITEC), chị được Ths.Bs. Nguyễn Văn Sanh – Bệnh viện Mắt Kỹ thuật cao Hà Nội (Mắt HITEC) thăm khám và chẩn đoán: mắt trái chấn thương xuyên tuần thứ 2, vỡ nhãn cầu, đứt rách mống mắt bờ đồng tử, đục vỡ nhân mắt kèm đục thủy tinh thể trắng xóa, thị lực chỉ còn lờ mờ thấy bóng bàn tay trước mặt.
Bệnh nhân có chỉ định phẫu thuật Phaco để bảo tồn mắt trái: Phaco lấy nhân mắt đục, thay thủy tinh thể nhân tạo (IOL), tạo hình đồng tử. Đây là một ca chấn thương nặng, phẫu thuật khó khăn. Nhân mắt bị vỡ, rách cả bao trước và bao sau – lớp màng chắn cuối cùng trước khi xâm phạm đến nội nhãn và buồng dịch kính và cũng là một “cái túi” giúp cho IOL có thể được cố định tốt sau mổ.
Mắt trái của bệnh nhân C. trước mổ với TTT vỡ – đục, rách bờ đồng tử (ảnh trên) và sau mổ: đã đặt IOL, tạo hình đồng tử (ảnh dưới))
“Sự toàn vẹn của bao sau thủy tinh thể phía sau và mống mắt phía trước là 2 điều kiện quan trọng quyết định sự thành công của phẫu thuật phaco IOL. Trên bệnh nhân này, cả 2 yếu tố tiên quyết đều không còn, phẫu thuật viên cần phải sử dụng một kỹ thuật đặc biệt mới có thể đặt và cố định được IOL cho bệnh nhân. Phẫu trường “mù mịt” do nhân mắt đục vỡ bung ra, cùng lúc là 2 phẫu thuật: phối hợp phaco IOL với khâu phục hồi mống mắt và tạo hình đồng tử … đó là những thách thức không nhỏ với phẫu thuật viên. Về phương diện giải phẫu, ca mổ đã thành công trên cả mong đợi! ” – Ths.Bs. Nguyễn Văn Sanh vui mừng thông báo cho bệnh nhân sau khi khám lại ngày đầu tiên.
ThS. BS. Nghiêm Thị Hồng Hạnh – Giám đốc Bệnh viện chuyên khoa Mắt HITEC (cơ sở 55 Hàm Long) khám mắt cho bệnh nhân C sau phẫu thuật 1 ngày
Phaco phẫu thuật đục thủy tinh thể tại Mắt HITEC và những ưu điểm vượt trội
Dù đục thủy tinh thể do nguyên nhân gì thì mục tiêu điều trị vẫn là thay thế thủy tinh thể đục bằng thủy tinh thểnhân tạo (IOL), phẫu thuật an toàn – phục hồi thị lực tốt, đúng thời điểm và tránh những biến chứng do đục thủy tinh thể gây ra.
Đục thủy tinh thể do chấn thương luôn là một phẫu thuật phức tạp, tiềm ẩn nhiều nguy cơ: thoát dịch kính, tăng nhãn áp, khó khăn để đặt và cố định IOL, viêm màng bồ đào, lệch hoặc sa thủy tinh thể nhân tạo, thậm trí phải lấy IOL ra sau đó … Đó là những khó khăn mà phẫu thuật viên phải tiên lượng được trước để đối mặt với nó trên bàn mổ.
Bản lĩnh vững vàng, kinh nghiệm dầy dặn, chủ động và linh hoạt trong mọi tình huống, tận tâm cho đôi mắt sáng của người bệnh … những phẩm chất đó đã đem lại những nụ cười cho cả thầy thuốc và bệnh nhân khi đến với Mắt HITEC.
Hệ thống Bệnh viện Mắt HITEC tự hào là đơn vị phẫu thuật phaco thay thủy tinh thể nhân tạo uy tín và lâu đời nhất trong các cơ sở chuyên khoa mắt tư nhân tại Việt Nam. Trải qua gần 25 năm hình thành và phát triển, với sự quy tụ của các chuyên gia nhãn khoa giỏi, Mắt HITEC đã đem lại ánh sáng cho hàng ngàn người bệnh đục thủy tinh thể do các nguyên nhân khác nhau
BN V.T.C sau phẫu thuật thay đục thủy tinh thể tại Mắt Hitec
Mắt Hitec luôn là địa chỉ tin cậy để người bệnh nhân đục thủy tinh thể yên tâm lựa chọn – người nhà yên tâm gửi gắm, đón đợi một thị lực hoàn hảo sau phẫu thuật, rõ nét với màu sắc chân thật và sống động ở cả 3 cự ly: nhìn xa, nhìn trung gian và nhìn gần.
☎️Để được tư vấn các bệnh lý về mắt, xin vui lòng liên hệ hotline 𝟎𝟗𝟖𝟒.𝟏𝟐𝟐.𝟏𝟓𝟑 để được hỗ trợ
Nguồn Báo sức khỏe đời sông