Nhận biết và điều trị chắp, lẹo tránh nguy cơ tái phát

🎯𝐂𝐡ắ𝐩, 𝐥ẹ𝐨 𝐦ắ𝐭 𝐥à 𝐠ì
📌Lẹo mắt ( tên tiếng anh gọi là Stye or Hordeolum) được tạo thành do sự nhiễm trùng ở các nang lông mi nên thường xuất hiện gần bờ mi, đỏ và đau.
📌Chắp mắt ( Tên tiếng anh gọi là Chalazion) được tạo thành do sự tắc nghẽn các ống tuyến tiết nhờn của mi mắt (tuyến Meibomius). Chắp thường xuất hiện ở xa bờ mi hơn lẹo, nổi to hơn và không gây đau.
🎯𝐃ấ𝐮 𝐡𝐢ệ𝐮 𝐧𝐡ậ𝐧 𝐛𝐢ế𝐭 𝐜𝐡ắ𝐩, 𝐥ẹ𝐨 𝐦ắ𝐭
🔥Triệu chứng ban đầu của lẹo là cảm giác hơi ngứa, khó chịu và đỏ khu trú ở mi mắt, thường có cảm giác đau khi chớp mắt hoặc khi sờ vào khối lẹo. Về sau, mắt sẽ cộm như có vật gì đó bên trong và xuất hiện một khối u ngay bờ mi với bề mặt đỏ và có chấm mủ ngay giữa.
🔥Chắp thường gây sưng, đỏ, khi sờ có cảm giác cứng hơn lẹo, thường ít gây đau. Chắp kích thước lớn tì lên bề mặt nhãn cầu có thể làm mờ mắt. Mi mắt đôi lúc cũng đột ngột bị sưng lên toàn bộ do chắp.
🎯𝐀𝐢 𝐝ễ 𝐦ắ𝐜 #𝐂𝐡ắ𝐩 𝐯à #𝐋ẹ𝐨?
Bất kì ai cũng có thể bị chắp hoặc lẹo, nhưng đặc biệt nếu bạn có tình trạng viêm bờ mi thì bạn sẽ dễ bị hơn. Ngoài ra, còn có một số yếu tố nguy cơ khác như:
1️⃣ Người đã từng bị chắp hoặc lẹo trước đây
2️⃣ Người có cơ địa có mụn trứng cá đỏ hay viêm da tiết bã
3️⃣ Không tẩy trang sạch vùng mắt
🎯𝐂á𝐜𝐡 đ𝐢ề𝐮 𝐭𝐫ị 𝐜𝐡ắ𝐩, 𝐥ẹ𝐨 𝐦ắ𝐭
✅Khi có dấu hiệu bệnh, người bệnh cần đi khám bác sĩ chuyên khoa mắt để được điều trị đúng cách. Bệnh sẽ tự khỏi nếu biết giữ gìn và vệ sinh mắt đúng cách.
⚠️Lưu ý: Tuyệt đối không chữa chắp, lẹo bằng cách tự ý nặn mủ, tra thuốc không theo chỉ định vì dễ làm cho tổn thương lan rộng hoặc tái phát, hoặc để lại sẹo xấu gây quặp mi cho mắt.
✅Người bệnh luôn rửa tay trước khi tra thuốc nhỏ mắt. Các thuốc sử dụng tra mắt phải được giữ sạch sẽ, không dùng lại thuốc cũ, thuốc đã để lâu và tuyệt đối dùng thuốc theo chỉ định của bác sĩ.
✅Khi mới lên chắp, lẹo có thể chườm ấm nhằm giảm đau.
✅Bác sĩ sẽ chỉ định cho chích đối với chắp to hoặc chắp dai dẳng. Do chắp thường nằm sâu ở mi nên khi chích bác sĩ phải loại bỏ thật sạch các chất nhầy để tránh tái phát bệnh.
📣📣📣Đón xem livestream lúc 15h00 ngày thứ 6 ( 25/11/2022) trên fanpage của Hệ thống Bệnh viện Mắt Hitec sẽ cung cấp thông tin đầy đủ về chắp, lẹo mắt với sự hỗ trợ chuyên môn từ Chuyên gia nhãn khoa Ths.Bs Lê Kim Lan – Khoa khám bệnh – Hệ Thống Bệnh Viện Mắt Hitec
🎁 Đặc biệt, 10 gói khám mắt trị giá ③⓪⓪.⓪⓪⓪ ⓋⓃⒹ miễn phí đang chờ Quý vị khán giả.
💁 Để được tư vấn các bệnh lý về mắt, xin vui lòng liên hệ hotline 𝟎𝟗𝟖𝟒.𝟏𝟐𝟐.𝟏𝟓𝟑 để được hỗ trợ
————-☘️☘️☘️—————–