Những điều cần biết về bệnh đục thủy tinh thể

Bệnh đục thủy tinh thể hoặc gọi là bệnh cườm khô, cườm đá, cườm hạt. Đây là chứng bệnh thường gặp ở mắt nếu không được phát hiện ở giai đoạn đầu và điều trị kịp thời sẽ khiến người bệnh trở nên mù loà. Vì thế, chúng ta cần có một số kiến thức cơ bản để phòng tránh căn bệnh nguy hiểm này ngay từ trong trứng nước. Sau đây là một số thông từ Hiệp Hội Nhãn Hoa Kỳ –  AAO sẽ giúp bạn có thêm kiến thức về hội chứng đục thuỷ tinh thể và cách phòng ngừa căn bệnh này hiệu quả.

Mắt bị đục thuỷ tinh thể

Nguyên nhân và cách phòng tránh bệnh đục thủy tinh thể

Muốn phòng tránh bệnh, trước tiên bạn cần biết nguyên nhân do đâu gây ra bệnh để tránh những điều đó. Sau đây là một số nguyên nhân khiến mắt bị đục thuỷ tinh thể.

Stress Oxy hoá là lý do dẫn đến tình trạng viêm mãn tính và khiến suy yếu mạch máu nuôi dưỡng mắt, đồng thời làm cho những protein là thành phần chủ yếu trong tinh thể bị co lại và tạo ra màng chắn che mở tầm nhìn của mắt. Hiện tượng này sẽ phát triển mạnh từ tuổi 40 trở đi và kết hợp cùng một số nguyên nhân dưới đây:

 • Không gian sống bị ô nhiễm bởi những tia tử ngoại hoặc khói bụi, vi khuẩn,…
 • Mắt bị bệnh không điều trị được rứt điểm cứ bị đi bị lại không khỏi. Đồng thời, các bệnh về viêm giác mạc, viêm kết mạc, hoặc tổn thương mắt, khô mắt,… cũng dẫn đến làm mắt bị đục thuỷ tinh thể.
 • Người bị tiểu đường, cao huyết áp, thừa cân, các bệnh về mắt,… cũng là đối tượng của bệnh cườm khô hướng đến.
 • Tác dụng không mong muốn của một số thuốc như thuốc trầm cảm, thuốc ổn định nhịp tim, thuốc giảm mỡ mỡ máu.
 • Thiếu Vitamin có lợi cho mắt và làm suy giảm hệ miễn dịch ở mắt.
 • Sử dụng nhiều bia, rượu, thuốc lá,… các chất kích thích.
 • Do di truyền từ người trong gia đình từng bị đục thuỷ tinh thể.

Muốn phòng tránh bệnh đục thủy tinh thể cần phải làm gì?

Hình ảnh có liên quan

Sự can thiệp của bác sĩ với bệnh nhân bị đục thuỷ tinh thể

Theo lời khuyên của những chuyên gia về mắt thì cách phòng tránh bệnh cườm khô hiệu quả thì cần thay đổi thói và tạo cho mình cách sống sinh hoạt lành mạnh đầy tính khoa học. Đồng thời, bạn nên tuân thủ những vấn đề dưới đây để ngăn chặn bệnh cườm khô hình thành.

 • Thay đổi độ sáng trong nhà sao cho hợp lý không nên để đèn sáng qua hay tối qua.
 • Nếu tiếp xúc với ánh nắng mặt trời cần đeo kính râm và đội mũ rộng tán giúp tránh khói bụi và giảm sức chói để bảo vệ đôi mắt.
 • Bỏ thuốc lá, bia, rượu,… các thứ gây kích thích.
 • Cung cấp các vitamin cần thiết cho mắt như vitamin A, E, C, Lutein, Zeaxanthin,… Bên cạnh đó là ăn nhiều rau xanh, hoa quả tươi, trứng, sữa, cá,… Không nên mặn, tránh ăn những món ăn nhiều đường,dầu mỡ,…
 • Khám mắt định kỳ 6 tháng 1 lần để phát hiện sớm các bệnh lý về mắt.

Ngoài ra, bạn nên duy trì cho mình một sức khoẻ tốt giúp giảm hình thành các tác nhân gây hại cho mắt. Như vậy, chúng ta cần có một nối sống khoa học và cân bằng dinh dưỡng để phòng tránh bệnh đục thủy tinh thể và có đôi mắt khoẻ đẹp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0984 122 153