Nhược thị – nguyên nhân và cách điều trị

⏰ Thời gian: 15h Thứ 6 (Ngày 23/09/2022)
👨‍⚕️ Khách mời: Bác sỹ Đỗ Minh Đức – Khoa khúc xạ thuộc Hệ thống Bệnh viện Mắt HITEC.
☎️ ĐẶT LỊCH gọi hotline ☎️ 𝟎𝟗𝟖𝟒.𝟏𝟐𝟐.𝟏𝟓𝟑 nhận gói khám mắt miễn phí 300.000 VNĐ từ chương trình Livestream.

Nhược thị hay còn gọi bệnh mắt lười là giảm chức năng thị lực của một hoặc hai mắt do không sử dụng trong quá trình phát triển thị lực. Mất thị lực nghiêm trọng có thể xảy ra ở mắt bị ảnh hưởng nếu không bị phát hiện và điều trị trước 8 tuổi. Mắt được gọi là nhược thị khi thị lực chỉ đạt 7/10 và không thể đạt được 10/10 sau khi đã chỉnh kính tối ưu.

Câu hỏi được rất nhiều các bố mẹ đặt ra khi hỏi về phương pháp điều trị nhược thị: “Liệu PHẪU THUẬT có chữa được nhược thị hay không?”

Đầu tiên, Bác sỹ khẳng định với bạn rằng: nhược thị không thể điều trị trực tiếp bằng cách phẫu thuật vì căn nguyên của nó thực chất là nằm trong não chứ không phải mắt. Mổ thực chất nhằm giải quyết nguyên nhân dẫn tới tình trạng này. Vì vậy, nhược thị có mổ được không, phương pháp phẫu thuật sẽ phụ thuộc vào căn nguyên bệnh là gì. Nếu do lác mắt, đục thủy tinh thể bẩm sinh hay sụp mí mắt, bác sĩ sẽ xem xét phương án mổ phù hợp.

👉Chỉnh quang

Chỉnh toàn bộ tật khúc xạ (nếu có) trong vòng 3 tháng hoặc đến khi thị lực mắt nhược thị không tăng hơn sau 2 chu kỳ khám mắt (1 chu kỳ = khoảng 4 – 8 tuần).

👉Bịt mắt hoặc gia phạt

Trẻ đeo kính toàn thời gian và bịt mắt hoặc làm mờ mắt tốt hơn bằng thuốc Atropine 1% hoặc 0,5%( trong trường hợp nhược thị 1 mắt). Bịt mắt từ 2 – 6 tiếng mỗi ngày tùy mức độ nhược thị. Đồng thời kết hợp tập các bài tập huấn luyện thị giác.

👉Điều trị lác/lé (nếu có)

Cải thiện thị giác 2 mắt bằng các phương pháp: lăng kính, tập mắt, kính nhìn gần. Phẫu thuật lác khi thị lực đã cải thiện (hết nhược thị) và cân nhắc khi thị lực không cải thiện ít nhất sau 6 tháng điều trị tích cực.

👉Phục hồi chức năng 2 mắt và tránh tái nhược thị

Cần thay đổi kính chỉnh, kính nhìn gần, lăng kính hoặc tập mắt nhằm loại bỏ các trở ngại đối với thị giác 2 mắt hiệu quả, tránh thoái lui kết quả điều trị.

Nhược thị là một bệnh điều trị tại nhà là chủ yếu và việc tuân thủ điều trị của bệnh nhân rất quan trọng nên việc hướng dẫn bệnh nhân cách điều trị nhược thị tại nhà hiệu quả là phương pháp vô cùng cần thiết, mang ý nghĩa tiên quyết trong điều trị nhược thị.

Đă𝐧𝐠 𝐤ý 𝐭𝐡𝐚𝐦 𝐠𝐢𝐚 𝐜𝐡ươ𝐧𝐠 𝐭𝐫ì𝐧𝐡 𝐜𝐡ă𝐦 𝐬ó𝐜 𝐦ắ𝐭 𝐡ọ𝐜 đườ𝐧𝐠 𝐦𝐢ễ𝐧 𝐩𝐡í 𝐜𝐡𝐢ề𝐮 𝐭𝐡ứ 𝟒 𝐯à 𝐭𝐡ứ 𝟓 𝐡à𝐧𝐠 𝐭𝐮ầ𝐧 á𝐩 𝐝ụ𝐧𝐠 𝐯ớ𝐢 𝐤𝐡á𝐜𝐡 𝐡à𝐧𝐠 𝐠ọ𝐢 đ𝐢ệ𝐧 𝐪𝐮𝐚 𝐡𝐨𝐭𝐥𝐢𝐧𝐞 𝟎𝟗𝟖𝟒 𝟏𝟐𝟐 𝟏𝟓𝟑
📣Đừng quên đón xem chương trình LiveStream tuần này để được giải đáp tất cả các câu hỏi của quý khán giả về bệnh nhược thị trên Fanpage của Hệ thống Bệnh viện Mắt HITEC

Hỗ trơ tư vấn và đặt lịch khám với bác sỹ chuyên gia hotline 0984 122 153

———————————-