“Ôm” máy tính, Ipad, điện thoại liên tục: Con nhược thị, mẹ tăng độ cận!

Là bệnh nhân cũ nhưng do dịch COVID-19 nên dù quá lịch hẹn của bác sỹ đã lâu, hôm nay chị T. mới từ Văn Giang, Hưng Yên đến Bệnh viện Mắt HITEC để tái khám. Kết quả thăm khám của bác sĩ cho thấy chị bị tăng độ cận…

Khi cửa sổ tâm hồn bị quá tải…

Chị Đ.T.Q.T (30 tuổi), làm nghề bán hàng online, có tiền sử cận thị phải đeo kính. Tuy thế, chị T. cho hay rất ngại đeo kính vì sợ “dại mắt” với lại chỉ cần “nheo mắt” lại là nhìn rõ, nên chị càng không muốn đeo kính.

“Nhưng gần đây tôi thấy mắt mờ hơn, thỉnh thoảng còn đau đầu và mất ngủ liên tục, không biết có phải vì hậu COVID-19 không…”- chị T. kể.

Cũng theo chị T., do dịch bệnh nên việc kinh doanh online của chị T. lại bận bịu hơn trước, gần như 24/24h chị phải tương tác với khách trên màn hình điện thoại và máy tính, vì thế dù thời gian qua “cửa sổ tâm hồn” của chị luôn cảm thấy khó chịu, nhiều lúc nhức mỏi, nhưng phải đến hôm nay chuẩn bị cho con quay lại trường chị mới dứt công việc để 2 mẹ con cùng đi khám mắt.

Kết quả thăm khám của bác sĩ cho thấy, mắt chị bị tăng độ cận đáng kể. Mắt phải tăng gấp đôi từ 0,75 độ lên đến 1,5 độ; mắt trái trước đây “ngon” hơn thì nay cũng tăng thành 1,00 độ.

Về trường hợp của chị T., BSCKII Nguyễn Thị Nguyệt Anh – Bệnh viện Mắt HITEC giải thích: ở tuổi chị T., những mắt cận thị thường đã ổn định số kính và không còn tăng độ. Nhưng có thể do việc sử dụng màn hình quá nhiều, mắt phải điều tiết liên tục để nhìn gần, khiến chị bị nhức mỏi và mờ. Ngoài việc chỉnh kính để nhìn xa, bác sỹ còn hướng dẫn chị tập luyện và nghỉ ngơi, vệ sinh thị giác khoa học để bảo vệ mắt sáng khỏe trong điều kiện phải làm việc online kéo dài.

Cùng đưa con trai đến khám mắt, chị T. cho biết, gần đây chị mới phát hiện ra bé L.M.T. (7 tuổi, học sinh lớp 2) hay nhìn nhầm, viết thường bị lệch dòng, không đủ ô ly theo cô hướng dẫn… mặc dù con nói ” vẫn nhìn rõ”!.

Các bác sĩ đã cho bé T. thử thị lực, bé đọc nhầm chữ O với chữ D, chữ X với chữ Y, chữ P với chữ E… Thử kính rất cẩn thận nhưng mỗi mắt con chỉ được 6-7/10. Bác sỹ khám rất kỹ cho con, tra cả thuốc liệt điều tiết và đi đến kết luận: 2 mắt con bị loạn thị tới 3,00D, kèm theo nhược thị.

“Nếu không được phát hiện và khắc phục sớm, có thể thị lực của bé sẽ rất khó hồi phục được về bình thường… Trước mắt, con cần được chỉnh kính và đeo kính thường xuyên để học tập tốt. Đến kỳ khám lại, bác sỹ sẽ đánh giá sự tiến triển và có thể con còn phải thưc hiện những bài tập đặc biệt nhằm phục hồi chức năng thị giác hai mắt dành cho bệnh nhân nhược thị. Tuy hơi muộn nhưng mắt của bé T. vẫn còn nằm trong khoảng “thời gian vàng” để điều trị nhược thị” – bác sỹ Bệnh viện Mắt HITEC giải thích để chị T. không quá lo lắng, nhưng cũng khuyến cáo chị cần kiên trì đồng hành cùng con trong một liệu trình khá dài và kết quả còn phụ thuộc nhiều vào việc tuân thủ của bệnh nhân.

Mắt sáng khỏe cùng con quay lại trường

Trường hợp như mẹ con chị T. thời gian qua đến thăm khám tại hệ thống Bệnh viện Mắt HITEC không phải là hiếm. Có trường hợp chỉ vì dịch bệnh đã không tuân thủ lịch khám định kỳ, có trường hợp vì mắt khô, mỏi đến khám lần đầu… nhưng đều có đặc điểm chung là mắt bị “quá tải” do phải làm việc online nhiều giờ/ngày, nhìn gần liên tục do tiếp xúc quá nhiều với máy tính, Ipad, điện thoại…

Qua 22 năm xây dựng và phát triển, hệ thống Bệnh viện Mắt HITEC đã trở thành sự lựa chọn tin cậy của người dân trên khắp mọi miền của cả nước. Với đội ngũ thầy thuốc chuyên khoa Mắt có tay nghề giỏi, tận tâm – hết lòng vì người bệnh, HITEC đã nhiều lần được trao tặng bằng khen vì những cống hiến cho ngành nhãn khoa nói riêng và hệ thống y tế Việt Nam nói chung.

Với hệ thống trang thiết bị hiện đại và đồng bộ, HITEC điều trị thành công cho hàng trăm nghìn bệnh nhân bằng các kỹ thuật nhãn khoa tiên tiến như phẫu thuật Phaco đa tiêu điều trị đục thủy tinh thể, phẫu thuật Laser, đặt kính nội nhãn Phakic ICL điều trị cận thị…

Để giúp các con và các thầy cô giáo sớm quay lại trường học trong trạng thái bình thường cũ, Hệ thống Bệnh viện Mắt HITEC tổ chức chương trình CHĂM SÓC MẮT HẬU COVID MIỄN PHÍ nhằm khám, phát hiện, tư vấn và điều trị các bệnh về mắt: tình trạng nhược thị, tật khúc xạ, viêm bờ mi, khô mắt – nhức mỏi mắt do điều tiết quá mức …

Đối tượng: học sinh, sinh viên, thầy cô giáo, phụ huynh và nhân viên văn phòng

Chương trình bắt đầu: từ ngày 01/4/2022 vào các buổi chiều thứ 4 và thứ 5 hàng tuần từ 13:30 đến 17:00

Hình thức khám: Khám TRỰC TIẾP tại 3 cơ sở của Hệ thống Bệnh viện Mắt HITEC:

1. BV Mắt kỹ thuật cao Hà Nội: Số 51-53-55 Trần Nhân Tông, phường Nguyễn Du, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội. ĐT. 024 7778 6868, ấn phím 1.

2. BV chuyên khoa mắt HITEC: Số 55 Hàm Long, phường Hàng Bài, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội. ĐT. 024 7778 6868, ấn phím 2.

3. Phòng khám mắt kỹ thuật cao: Số 480 Thụy Khuê, phường Bưởi, quận Tây Hồ, Hà Nội. ĐT. 024 7778 6868 ấn phím 3.

Hotline: 0984.122.153

Website: https://benhvienmat.vn

Liênhệ: m.me/hethongbenhvienmathitec

Hệ thống Bệnh viện Mắt HITEC – Tận tâm cho đôi mắt sáng!

Nguồn suckhoedoisong.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0984 122 153