Phát hiện sớm và điều trị giác mạc chóp

🆘🆘🆘𝐏𝐇Á𝐓 𝐇𝐈Ệ𝐍 𝐒Ớ𝐌 𝐕À Đ𝐈Ề𝐔 𝐓𝐑Ị 𝐆𝐈Á𝐂 𝐌Ạ𝐂 𝐂𝐇Ó𝐏 ❓
Bệnh giác mạc hình chóp là một loại bệnh lý thường khởi phát ở độ tuổi thanh thiếu niên và có tốc độ tiến triển rất khác nhau tùy theo từng người. Bệnh hay bị nhầm lẫn với loạn cận thị hoặc nhược thị và dễ bị phát hiện muộn dẫn tới sẹo giác mạc.
💥𝐆𝐢á𝐜 𝐦ạ𝐜 𝐜𝐡ó𝐩 𝐥à 𝐠ì?
Giác mạc hình chóp là bệnh lý xuất hiện do các liên kết giữa các sợi collagen trong nhu mô giác mạc không bền vững, làm thay đổi bán kính cong của giác mạc một cách bất thường, tiến triển theo thời gian, làm độ cận, loạn thị tăng nhanh. Hậu quả có thể gây ra giãn, lồi giác mạc và giảm thị lực, không hồi phục kể cả khi chỉnh kính.
💥Việc chẩn đoán bệnh lý giác mạc hình chóp thông qua các triệu chứng bất thường trong quá trình kiểm tra mắt:
➡️Thay đổi thị lực đột ngột ở một bên mắt
➡️Biểu hiện nhìn đôi (song thị) khi nhìn bằng MỘT MẮT
➡️Thị lực suy giảm nhiều
➡️Xuất hiện những vệt sáng như hào quang
➡️Hình ảnh không rõ, mờ
🎯 Để xác định chẩn đoán, cần phải kiểm tra hình dạng giác mạc bằng một số xét nghiệm.
👉Chụp bản đồ giác mạc (corneal topography) – kỹ thuật chụp hình giác mạc và phân tích nó để phát hiện những bất thường. Thông thường, trẻ có bố hoặc mẹ mắc giác mạc hình chóp thường phải chụp bản đồ giác mạc mỗi năm khi trẻ lên 10 tuổi. Cho dù kết quả xét nghiệm không có gì bất thường, vẫn cần cho trẻ kiểm tra hàng năm để có thể phát hiện bệnh kịp thời.
👉Cùng với việc kiểm tra mắt toàn diện, các bác sĩ nhãn khoa/khúc xạ nhãn khoa cũng sẽ thực hiện kiểm tra đèn khe, sử dụng 1 kính hiển vi sinh học thẳng đặc biệt để kiểm tra giác mạc. Thông thường, bệnh nhân mắc bệnh giác mạc hình chóp sẽ có nếp nhăn trong giác mạc của họ được gọi là vân Vogt.
💢💢💢 𝐂á𝐜 𝐩𝐡ươ𝐧𝐠 𝐩𝐡á𝐩 đ𝐢ề𝐮 𝐭𝐫ị 𝐠𝐢á𝐜 𝐦ạ𝐜 𝐜𝐡ó𝐩 𝐡𝐢ệ𝐧 𝐧𝐚𝐲
✅ Kính áp tròng loạn thị mềm: Trong giai đoạn đầu bệnh nhân có thể đeo kính lồi mềm. Kính lồi là kính dùng để chữa loạn thị.
✅ Kính áp tròng cứng: phù hợp kiểm soát tiến triển giác mạc chóp và cải thiện thị lực ở những giai đoạn trung bình
✅ Hybrid lens (kính áp tròng hỗn hợp): giúp cải thiện sự thoải mái
✅ Kính củng mạc (Scleral): loại kính áp tròng cứng đeo ban ngày, có đường kính lớn giúp kiểm soát tiến triển bệnh giác mạc chóp
✅ Crosslingking: Đây là phương pháp bơm Riboflavin dạng lỏng (vitamin B) vào nhu mô giác mạc kèm theo chiếu tia cực tím làm ổn định hình dạng sợi Protein giác mạc.
✅ Đặt implant: Khôi phục hình dạng giác mạc tại vị trí mỏng hóa và làm chậm quá trính tiến triển
✅ Ghép giác mạc: dùng giác mạc hiến tặng được ghép vào phần ngoại vi của giác mạc người nhận.
📣📣📣 Đón xem livestream tuần này lúc 15h00 ngày 06/01/2023 trên fanpage của Bệnh viện Mắt Kỹ Thuật Cao Hà Nội cung cấp đầy đủ thông tin về bệnh giác mạc chóp với hỗ trợ chuyên môn từ Chuyên gia nhãn khoa Ths.Bs Lê Kim Lan – Khoa khám bệnh – Bệnh viện Mắt Kỹ Thuật Cao Hà Nội. 🤩🤩
🎁Đặc biệt, 10 gói khám mắt trị giá ③⓪⓪.⓪⓪⓪ ⓋⓃⒹ miễn phí đang chờ Quý vị khán giả.
☎️Để được tư vấn các bệnh lý về mắt, xin vui lòng liên hệ hotline 𝟎𝟗𝟖𝟒.𝟏𝟐𝟐.𝟏𝟓𝟑 để được hỗ trợ.
————–☘️☘️☘️ ————-
Hệ Thống bệnh viện mắt Hitec – Hitec Hospital