Phẫu thuật lác – không chỉ là nhu cầu thẩm mỹ!

ThS.BS Nguyễn Văn Sanh – Giám đốc hệ thống Bệnh viện mắt Hitec thăm khám cho người bệnh

              ThS.BS Nguyễn Văn Sanh – Giám đốc hệ thống Bệnh viện mắt Hitec thăm khám cho người bệnh

Các cụ xưa gọi là “hiếng”, nay thì gọi là lác hay lé. Dù vậy, ông vẫn yêu, ngay cả khi “đôi cửa số tâm hồn của bà không được cân đối” như mọi người! Nhưng ông vẫn nói với bà: “khi nào có điều kiện, nhất định anh sẽ đưa em đi chữa mắt”!

Sau cuộc mổ lác, đôi vợ chồng già có thể nhìn thẳng vào mắt nhau mà cười mỗi ngày…

Câu chuyện của bà D. T. L, 61 tuổi ở Sông Công, Thái Nguyên khiến chúng tôi thật cảm động! Được biết hiện nay, Bệnh viện mắt Hitec 51-53-55 Trần Nhân Tông đang là một trong những địa chỉ phẫu thuật tin cậy cho bệnh nhân đục thủy tinh thể nên chồng bà L. đã đưa bà đến đây để mổ thay nhân mắt rồi thực hiện bằng được ước muốn ông hằng ấp ủ mấy chục năm nay – là mổ lác cho bà!

Niềm tin của ông bà đã được gửi gắm đúng chỗ – ngay sau mổ, mắt trái bà đã đạt được thị lực 20/30 (tương đương gần 7/10) – “chắc chắc những ngày sau bà sẽ còn nhìn rõ hơn nữa”. Bà L. vui lắm khi nghe ThS.BS Nguyễn Văn Sanh – Giám đốc hệ thống Bệnh viện mắt Hitec thông báo khi khám lại sau mổ cho bà.

“Còn mắt phải của bà thì … thật tiếc, vì đã “mất chức năng”, chỉ còn nhìn được lờ mờ do bị nhược thị nặng – đó là hậu quả của bệnh lác không được khám chữa từ sớm. Hai mắt bà L. từ nhỏ đã bị lác tới 45 độ, bây giờ có mổ cũng chỉ để chỉnh lại cho hai mắt cân đối, chứ mắt không thể nhìn sáng hơn được nữa!”- ThS.BS Nguyễn Văn Sanh giải thích.

Ông bà thoáng buồn, rồi ông bùi ngùi tâm sự với BS Sanh: “Đành vậy … nhưng may mắn là mắt trái của bà í đã được mổ sáng lắm rồi, bà ấy sẽ là “đôi mắt thứ hai của tôi trong những năm tháng sắp tới”, giờ đây tôi vẫn muốn mổ lác cho vợ – đó là niềm mong mỏi mà tôi đã nguyện thề từ khi mới lấy nhau, giá như tôi có thể đưa bà ấy đến đây sớm hơn … “.

Và thế là bà L. đã được mổ lác! Giờ đây, gương mặt bà trông khác hẳn bởi hai mắt bà đã cân đối, đã luôn nhìn thẳng về một hướng chứ không còn tình trạng một mắt nhìn thẳng, một mắt nhìn ra ngoài như trước nữa. Ông bà có thể nhìn thẳng vào mắt nhau mà cười mỗi ngày…

Đội ngũ y bác sĩ và kỹ thuật viên của Bệnh viện mắt Hitec cũng cảm thấy vui lây bởi thấy niềm vui ánh lên trong đôi mắt của cặp tình nhân già ấy!

Lác và những khuyến cáo của chuyên gia Hitec

Lác là một trong những bệnh lý về mắt không chỉ ảnh hưởng đến tầm nhìn và chức năng thị giác mà còn ảnh hưởng sâu sắc đến thẩm mỹ và tâm lý người bệnh. Lác thường phát triển ở trẻ dưới 5 tuổi (lác bẩm sinh) hoặc có thể phát triển ở tuổi trưởng thành do một tình trạng bệnh lý tiềm ẩn nào đó (lác mắc phải). Việc chẩn đoán và xử lý bệnh sớm có ý nghĩa rất quan trọng với người bệnh.

Nguyên nhân gây lác phổ biến nhất ở trẻ em là do mắt luôn phải cố gắng điều tiết để khắc phục tình trạng tật khúc xạ. Có thể là: cận thị (khó nhìn thấy những thứ ở xa); viễn thị (khó nhìn thấy những thứ ở gần); loạn thị (gây nhìn mờ, nhòe cả xa và gần) hoặc phối hợp cận loạn hoặc viễn loạn. Những trường hợp này được gọi là lác điều tiết và đôi khi độ lác được khắc phục hoàn toàn bằng việc chỉnh kính tối ưu và đeo kính liên tục. Một số nguyên nhân khác ít gặp hơn cũng có thể dẫn tới bệnh lác ở người lớn.

Lác không chỉ ảnh hưởng nghiêm trọng đến chức năng thị giác mà còn gây nhiều mặc cảm về tâm lý cho người bệnh. Lác ở trẻ em đang trong giai đoạn phát triển thị giác nếu không được khắc phục có thể gây mất thị lực và nhược thị ảnh hưởng đến sự hoàn thiện thị giác hai mắt, mất nhận thức về chiều sâu (dễ vấp ngã vì bước hụt), giảm thị trường quan sát của mắt và không thể làm những công việc đòi hỏi sự tinh tường của hai mắt, giảm phản xạ nhanh nhạy giữa tay và mắt do đó mất đi những cơ hội nghề nghiệp đặc biệt sau này…

Quan trọng hơn cả, đó là vấn đề về tâm lý và thẩm mỹ khiến bệnh nhân mất tự tin gây ảnh hưởng đến kỹ năng giao tiếp trong sinh hoạt, học tập và công tác.

Bệnh lác cần được phát hiện càng sớm càng tốt để bảo vệ thị giác và nâng cao cơ hội điều trị thành công. Tùy từng trường hợp mà người bệnh có thể được tư vấn điều trị bằng các biện pháp phù hợp bởi các bác sỹ chuyên khoa mắt. Ngoài việc chỉnh kính điều trị lác do điều tiết, phẫu thuật mắt là phương pháp điều trị lác sau cùng. Tuy nhiên, để có kết quả tốt, đảm bảo duy trì sự cân đối của mắt, bệnh nhân còn cần được tuân thủ sự tập luyện, phục hồi chức năng kết hợp với việc điều trị tật khúc xạ để duy trì thị giác hai mắt.

“Nếu phát hiện hoặc nghi ngờ bị lác, hãy đưa trẻ đi khám ngay để tránh những tác hại nghiêm trọng cho mắt sau này. Phẫu thuật lác ở người lớn chủ yếu chỉ giúp khắc phục vấn đề thẩm mỹ mà ít cải thiện được chức năng thị giác”- Chuyên gia Bệnh viện Mắt kỹ thuật cao Hà Nội khuyến cáo!

Nguồn Báo Sức Khỏe Đời Sống 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0984 122 153