Phẫu thuật Lasik chữa cận thị?

Lasik điều trị tật khúc xạ, đặc biệt là cận thị đang là phương pháp phẫu thuật phổ biến trên thế giới. Đây là phương án mổ an toàn và độ chính xác rất cao cho đến thời điểm hiện tại so với tất cả các phương pháp mổ cận thị trước đó.

1/ Tiêu chuẩn bệnh nhân mổ Lasik

 • Tuổi trên 18.
 • Cận thị từ -0.5D đến -16,00D có hoặc không kèm theo độ loạn thị.
 • Loạn thị từ -0.5D đến -6.00D
 • Viễn thị từ +0.5D đến +6.00D
 • Trong vòng 6 tháng độ khúc xạ thay đổi không quá 0,5D.
 • Không bị mắc các bệnh như sẹo giác mạc, viêm giác mạc, giác mạc hình chóp, glocom…
 • Bệnh nhân đang dùng các thuốc điều trị về nội tiết, phụ nữ có thai và cho con bú.

2/ Tại sao bạn muốn mổ Lasik?

Lasik-3

 • Vì lý do công việc: Đây là lý do nhiều nhất, môi trường công việc đòi hỏi bạn phải có thị lực tốt và không phụ thuộc vào kính như phi công, công an, hoặc bạn luôn làm việc trong môi trường có độ ẩm cao, kính cận của bạn luôn bị mờ bởi hơi nước.
 • Bạn hay chơi thể thao: Đeo kính sẽ khiến bạn vướng víu, mồ hôi ra nhiều, tầm nhìn bị hạn chế…
 •  Lý do thẩm mỹ: Gương mặt của bạn sẽ ưa nhìn hơn nếu không mang kính, bạn không muốn người khác nhìn mình với ý nghĩ kính cận dày thế này thì sau này thế nào? Và bạn muốn thay đổi chính bản thân bạn.
 •  Nghe giới thiệu thông qua người vừa mổ Lasik về kể và bạn cũng muốn được như vậy. Hầu hết các bạn đã mổ Lasik cận thị đều rất hài lòng, thoải mái, cảm thấy tự tin hơn ngay sau ngày phẫu thuật đầu tiên. Có kết quả thăm dò sau mổ khi được hỏi nếu bạn mình muốn mổ cận thì bạn sẽ khuyên như thế nào? Phần lớn câu trả lời đều nói rằng sẽ khuyên bạn  của mình mổ Lasik.

3/ Một số thắc mắc thường gặp khi bạn muốn tư vấn mổ Lasik?

Lasik-2

 • Mổ Lasik có đau không?
Lúc mổ bề mặt nhãn cầu sẽ được gây tê, phẫu thuật được thực hiện trong vòng khoảng 10 phút và không có cảm giác đau. Khoảng 1 vài giờ sau mổ bạn có cảm giác rát mắt xong không quá khó chịu.
 •  Mổ có hết cận không?
Còn tùy thuộc vào độ cận thị và cấu tạo chiều dày giác mạc của mắt bạn như thế nào? Phẫu thuật Lasik giúp bạn không phải mang kính cận nữa chứ không phải là chữa khỏi bệnh cận thị.
 • Sau mổ có bị cận lại không?
Phẫu thuật Lasik chữa cận thị là phẫu thuật can thiệp trên giác mạc làm thay đổi độ cong của giác mạc dẫn đến thay đổi khúc xạ. Một số trường hợp cận rất nặng khi mổ độ dày giác mạc không cho phép khử hết độ cận thì sau mổ vẫn còn tồn dư độ cận thị, song trường hợp này bao giờ bạn cũng được bác sĩ tư vấn rất kĩ từ trước mổ và thường bạn vẫn hài lòng với kết quả sau mổ vì thường các bác sĩ đã tính toán để sau mổ thị lực tối đa cũng bằng thị lực đeo kính. Còn nếu độ cận quá nặng, độ cận sau mổ theo tính toán còn tồn dư nhiều, các bác sĩ sẽ khuyên bạn lựa chọn phương pháp khác như đặt thủy tinh thể tiền phòng hoặc mổ phaco. Một số trường hợp sau mổ lại tái cận có thể là một trong các trường hợp sau:
– Bạn đi mổ trong khi cơ thể bạn chưa phát triển đủ, theo quy định thì khi đủ 18 tuổi thì được coi là trưởng thành đầy đủ và nhãn cầu cũng đã ổn định về trục, nhưng trường hợp đặc biệt sự trưởng thành của bạn vẫn tiếp tục cho đến một vài năm sau 18 tuổi vì vậy có thể trục nhãn cầu của bạn vẫn tiếp tục tăng lên và gây tăng độ cận. Lúc này tiêu chuẩn trước mổ trong vòng 6 tháng độ cận của bạn không thay đổi quá 0,5D rất có giá trị.
– Bạn bị bệnh giác mạc hình chóp, giác mạc phình lồi về phía trước làm tăng độ dài trục nhãn cầu và tăng độ cận thị (Trường hợp này rất hiếm gặp và thường không có chỉ định mổ).
– Trước mổ có sự nhầm lẫn về tính toán thông số (trường hợp này lại càng hiếm và hi hữu vì thường trước mổ các bác sĩ sẽ phải dựa và rất nhiều loại máy móc chính xác để đo đạc) tuy nhiên nếu sau mổ còn tồn dư độ cận và độ dày giác mạc còn cho phép bạn sẽ được điều trị laser bổ sung.
+ Mổ Lasik có biến chứng không? không có gì là tuyệt đối cả. Tuy nhiên, với mổ Lasik thì biến chứng là rất ít (0,2%).

4/ Lời khuyên cho bạn nếu bạn muốn mổ Lasik

Lasik-1

Bạn nên tìm hiểu và tham khảo lựa chọn bệnh viện uy tín, phẫu thuật viên có kinh nghiệm, trước mổ được tư vấn chu đáo.
Tại Bệnh viện Mắt kỹ thuật cao Hà Nội (51-53 Trần Nhân Tông) chúng tôi sẽ đáp ứng tốt nhất yêu cầu của bạn.
ThS – BS.Nguyễn Văn Sanh – Giám đốc Hệ thống bệnh viện mắt HITEC

Để được tư vấn và hỗ trợ 50% phí khám miễn phí mời bạn liên hệ số điện thoại: 0984.122.153

ĐĂNG KÝ NGAY

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0984 122 153