STREAMLIGHT – SỰ LỰA CHỌN MỚI CHO PHẪU THUẬT ĐIỀU TRỊ TẬT KHÚC XẠ

Streamlight (Laser không chạm) là phương pháp phẫu thuật điều trị tật khúc xạ mới. Đây là giải pháp hoàn hảo, mang nhiều ưu điểm nổi bật so với phương pháp Lasik SBK hay Lasik. Để hiểu hơn về phương pháp này, hãy theo dõi tiếp nội dung dưới đây bạn nhé!

1/ Streamlight là gì? Cách thức hoạt động của Streamlight thế nào?

Streamlight là phương pháp mổ điều trị tật khúc xạ bằng laser được thực hiện trên bề mặt giác mạc mà không cần phải cắt vạt giác mạc. Phẫu thuật được thực hiện với 3 KHÔNG:

 • Không dùng dao kéo
 • Không hút áp lực trên nhãn cầu
 • Không cắt vạt giác mạc

Với phương pháp này, lớp biểu mô của giác mạc sẽ được loại bỏ bằng tia laser, sau đó laser excimer sẽ bào mòn lớp nhu mô của giác mạc cần điều trị. Và dĩ nhiên nó sẽ phù hợp với tật khúc xạ của từng bệnh nhân. Lớp biểu mô giác mạc sẽ cần thời gian khoảng 3-5 ngày để tái tạo hoàn toàn.

Tại Hệ thống bệnh viện mắt HITEC, Streamlight “Laser không chạm” được sử dụng là hệ thống cải tiến mới nhất của hãng Alcon Mỹ trên máy EX 500. Hệ thống này có tốc độ tia laser là nhanh nhất hiện có nên thời gian phẫu thuật được rút ngắn tối đa.

2/ Phẫu thuật Streamlight có an toàn không?

Streamlight là phương pháp phẫu thuật bằng laser mà không cần chạm vào nhãn cầu. Phương pháp này không xâm lấn, cho kết quả chính xác và không có biến chứng vạt như các phương pháp phẫu thuật laser cổ điển khác. Hơn nữa, Streamlight được khẳng định có độ an toàn cao, ổn định giác mạc và mang tính bền chắc lâu dài cho mỗi bệnh nhân. Vì thế, bệnh nhân phẫu thuật phương pháp này hoàn toàn có thể yên tâm sử dụng.

Streamlight

Streamlight là phương pháp phẫu thuật bằng laser mà không cần chạm vào nhãn cầu

3/ Ai thích hợp với phương pháp Streamlight?

Phẫu thuật không tạo vạt giác mạc Streamlight là lựa chọn thích hợp đối với những bệnh nhân:

 • Tham gia vào các hoạt động thể chất như: Thể thao dưới nước, thể thao ngoài trời, các môn thể thao có tính đối kháng như võ thuật, boxing…
 • Nó cũng thích hợp với các ngành nghề đòi hỏi tầm nhìn sắc nét như: Phi công, công an, quân đội, cứu hỏa….

Và dĩ nhiên, các trường hợp trên cần đáp ứng một số tiêu chuẩn dưới đây:

 • Bệnh nhân trên 18 tuổi có độ cận ổn định từ 3- 6 tháng
 • Bỏ dùng kính áp tròng 1 tuần trước phẫu thuật
 • Không mang thai hoặc cho con bú
 • Không mắc bệnh toàn thân cấp tính

4/ Phẫu thuật Streamlight có ưu điểm gì?

Streamlight “Laser không chạm” mang lại những lợi ích riêng biệt, nổi bật nhờ những đặc điểm dưới đây:

 • Vì sự chỉnh sửa trực tiếp trên bề mặt, Streamlight tiết kiệm được nhiều mô hơn để điều trị, điều này có lợi cho những bệnh nhân có giác mạc mỏng.
 • Streamlight giữ vững cơ sinh học của giác mạc nên giúp giác mạc khỏe và ổn định hơn.
 • Streamlight không làm tổn thương thần kinh giác mạc nên ít ảnh hưởng tới lớp phim nước mắt, ít gây khô mắt hơn sơ với các phương pháp phẫu thuật bằng laser khác.

5/ Bệnh nhân mất bao lâu để khám và phẫu thuật Streamlight?

 • Bệnh nhân đủ điều kiện phẫu thuật Streamlight sẽ được khám, đo đạc các thông số cần thiết trên các loại máy hiện đại, độ chính xác cao để xác định độ cần can thiệp.
 • Sau quá trình thăm khám, bạn sẽ được bác sĩ giải thích, tư vấn lựa chọn phương pháp mổ, ưu và nhược điểm của phương pháp lựa chọn.
 • Tùy theo tình trạng mắt mà bạn có thể tiến hành phẫu thuật được ngay sau khám hoặc bác sĩ hẹn hôm khác tới tái khám và phẫu thuật.
 • Trong suốt quá trình phẫu thuật, bạn hoàn toàn tỉnh táo. Vì bác sĩ chỉ gây tê bề mặt giác mạc bằng thuốc tê. Mắt của bạn sẽ mở trong suốt quá trình phẫu thuật bởi được cố định chỉ bằng một dụng cụ nhỏ duy nhất (vành mi). Dụng cụ này sẽ được lấy ra khi ca phẫu thuật kết thúc. Thông thường, ca mổ chỉ kéo dài 2-3 phút/ mắt.

6/ Phục hồi sau phẫu thuật Streamlight như thế nào?

Phẫu thuật Streamlight là phương pháp chiếu laser loại bỏ lớp biểu mô trên bề mặt giác mạc. Vì vậy, sau phẫu thuật (khi mắt hết thuốc tê) bệnh nhân sẽ có cảm giác cộm, chảy nước mắt, sợ ánh sáng, sưng nề mi, đau ở các mức độ khác nhau tùy vào cơ địa của mỗi người. Tuy nhiên, các triệu chứng này sẽ giảm dần và hết sau mổ khoảng 2 ngày.

Sau phẫu thuật, bệnh nhân sẽ được cấp thuốc nhỏ mắt: kháng sinh, kháng viêm, và nước mắt nhân tạo để bôi trơn mắt. Thuốc giảm đau và an thần sẽ được dùng trong 2 ngày đầu sau mổ.

Các chuyên gia nhãn khoa cho biết thêm, lớp biểu mô trên bề mặt giác mạc thường mất từ 3 – 5 ngày để lành lại. Trong thời gian này, bác sĩ sẽ đặt một kính áp tròng trên bề mặt giác mạc của mắt nhằm giảm bớt các cảm giác khó chịu sau mổ, tạo sự thoải mái cho bệnh nhân. Và kính áp tròng sẽ được lấy ra sau khi lớp biểu mô mới được phủ kín giác mạc, thường vào ngày thứ 3 – 5 sau mổ.

Trong 4 – 5 ngày đầu sau mổ, bệnh nhân Streamlight cũng trải qua mức độ nhạy cảm và kích ứng với ánh sáng ban đầu nhiều hơn. Chế độ sử dụng thuốc uống và nhỏ mắt cũng cần thêm bớt tùy tình trạng bệnh nhân.

Vì vậy, bệnh nhân cần tái khám theo đúng lịch hẹn của bác sĩ và sử dụng thuốc theo đúng chỉ định để tránh những hậu quả như: Giảm thị lực, mờ giác mạc…

Lưu ý:

 • Trong vài ngày đầu sau mổ bạn nên ngủ càng nhiều càng tốt, ngủ sẽ giúp biểu mô giác mạc chóng lành và giảm cảm giác khó chịu.
 • Trong một số trường hợp, việc cải thiện thị lực sẽ diễn ra từ từ nên có thể mất vài tuần để đạt được thị lực ổn định.
 • Sau khi phẫu thuật, bạn sẽ cảm thấy khó chịu do khô và nhạy cảm với ánh sáng hơn bình thường. Tuy nhiên, việc này là hoàn toàn bình thường và sẽ giảm dần khi mắt bạn lành lại.

Mặc dù Streamlight mang lại sự an toàn cao và kết quả thị giác tuyệt vời nhưng do thời gian phục hồi thị lực lâu hơn và có sự khó chịu trong thời gian ngắn nên những bệnh nhân chọn Streamlight cần phải kiên nhẫn hơn trong quá trình chữa bệnh.

Để được tư vấn chi tiết, vui lòng liên hệ 024.777.86868 – ext 1

ĐĂNG KÝ NGAY

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0984 122 153