Thoái hóa võng mạc chu biên do cận thị

Võng mạc là lớp màng thần kinh trong cùng của mắt, có tác dụng như phim máy ảnh giúp thu nhận hình ảnh, có vai trò quyết định khả năng nhìn của mắt. Võng mạc chu biên là vùng võng mạc phía xa nhất không ảnh hưởng nhiều tới thị lực trung tâm (thị lực nhìn rõ) mà liên quan tới thị trường (vùng khoảng không mà mắt bao quát được).

Tuy nhiên, võng mạc chu biên là vùng tưới máu kém nhất, có nhiều tổn thương mà từ đó gây ra những biến chứng nặng nề toàn bộ võng mạc. Hay gặp nhất là biến chứng bong võng mạc: bệnh lý rất nghiêm trọng tại mắt, điều trị khó khăn, thường gây mù.

Cơ chế tổn thương VÕNG MẠC CHU BIÊN do cận thị: Cận thị gây nên trục nhãn cầu dài ra, cận thị nặng làm cho nhãn cầu bị giãn phình, vùng chu biên là vùng võng nhất và dễ bị giãn ra nhất. VÕNG MẠC CHU BIÊN vốn đã rất ít mạch máu lại bị giãn ra gây ra thiếu máu trầm trọng gây chết võng mạc. Vùng võng mạc chết do không được cấp máu sẽ gây rách võng mạc, bong võng mạc là đích sẽ dẫn đến nếu không phát hiện và điều trị kịp thời.

I/ CÁC DẤU HIỆU CÓ THỂ GẶP
 1/ Dấu hiệu ruồi bay

  • Vùng VÕNG MẠC thiếu máu gây chết đồng thời tiêu võng mạc và dịch kính tại chỗ, cộng với tổn thương mạch máu nhỏ chu biên tạo ra chấm đen hoặc dải DỊCH KÍNH thoái hóa trôi vào buồng DỊCH KÍNH. Bệnh nhân thấy những chấm đen như ruồi, muỗi hoặc như sợi tóc, rễ tre. Càng ra trời nắng càng thấy rõ hơn, khi mắt liếc di chuyển thì chấm đen di chuyển theo.
  • Dấu hiệu ruồi bay có thể do tuổi, xuất hiện sớm hơn ở người cận thị, đa số các trường hợp không thấy tổn thương võng mạc đi kèm nhưng khi thấy xuất hiện đột ngột, nặng, tăng dần lên hoặc kèm theo chớp sáng thì soi võng mạc chu biên là rất cần thiết.

 

Hiện tượng ruồi bay

 2/ Dấu hiệu chớp sáng

  • Do dải DỊCH KÍNH co kéo võng mạc gây ra. Bệnh nhân thấy chớp sáng như đom đóm hoặc vệt sáng như tia sét, có thể thấy rõ hơn khi trời tối, nhìn thấy khi đang nhắm mắt.
  • Nếu chớp sáng xuất hiện ở những nốt to và cố định 1 điểm là dấu hiệu nguy hiểm cần soi võng mạc ngay.

 3/ Khuyết thị trường

  • Bệnh nhân thấy quầng đen lan dần từ phía xa đến vùng trung tâm: do thoái hóa VÕNG MẠC CHU BIÊN gây rách VÕNG MẠC, nước và DỊCH KÍNH chui xuống tách dần gây bong võng mạc từ chu biên lan dần vào trung tâm. Bạn hãy dừng tất cả công việc để đến khám và điều trị ngay nếu không muốn bệnh trở nên trầm trọng hơn.
  • Như vậy phát hiện thoái hóa võng mạc khi chưa gây biến chứng là rất quan trọng, nhưng đa số các trường hợp thoái hóa võng mạc chu biên là không có triệu chứng. Soi võng mạc chu biên định kỳ ở bênh nhân cận thị cao ít nhất 6 tháng 1 lần, kiểm tra toàn bộ VÕNG MẠC khi có 1 trong 3 triệu chứng trên là điều rất cần thiết.

II/ Phương pháp điều trị

  • Nếu phát hiện thấy bệnh nhân có tổn thương VÕNG MẠC CHU BIÊN có nguy cơ thoái hóa dạng lưới, dạng bọt sên, lỗ rách VÕNG MẠC… cần chiếu Laser võng mạc giúp VÕNG MẠC được bám chắc vào vùng nền phía dưới. Kiểm tra toàn bộ VÕNG MẠC và vùng đã chiếu Laser sau 2 tuần, 1 tháng, 3 tháng, 6 tháng.
  • Nếu thấy bong võng mạc chu biên thì cần tiến hành phẫu thuật đai, độn củng mạc. Đây là phương pháp an toàn và hiệu quả cho những bệnh nhân bị bong võng mạc chu biên.

Để được tư vấn chi tiết, vui lòng ĐẶT CÂU HỎI TẠI ĐÂY hoặc liên hệ 0984 122 153

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0984 122 153