Thủy tinh thể Đa Tiêu Lentis: TỪ KHÔNG TIN ĐẾN BỊ THUYẾT PHỤC

Là một bác sĩ phẫu thuật nhãn khoa với nhiều năm kinh nghiệm, trải qua rất nhiều giai đoạn kỹ thuật của phẫu thuật thay thuỷ tinh thể từ phẫu thuật trong bao, ngoài bao có khâu, ngoài bao đường hầm nhỏ có hoặc không khâu, phẫu thuật Phaco, phẫu thuật Femto-Phaco (kết hợp Laser trong phẫu thuật Phaco), đã từng sử dụng rất nhiều loại IOL (thuỷ tinh thể nhân tạo) trong phẫu thuật đơn tiêu cứng, mềm rồi nhân thủy tinh thể đa tiêu khúc xạ, nhiễu xạ. 

Ths.Bs Nguyễn Văn Sanh – Giám đốc bệnh viện mắt HITEC, trưởng khoa phẫu thuật

Tôi nhận thấy rằng các hãng sản xuất thuỷ tinh thể nhân tạo luôn luôn hướng tới mục tiêu cung cấp những sản phẩm đáp ứng nhu cầu về chất lượng thị giác (nhìn rõ nhiều khoảng cách, chân thực, hạn chế chói loá, hạn chế đục bao sau, định tâm tốt…) cho bệnh nhân. 

Tuy nhiên, dù đã cố gắng đạt đến kỹ thuật đỉnh cao, thì những bác sĩ chúng tôi vẫn chưa cảm thấy thoả mãn vì những khó chịu mà bệnh nhân than phiền sau phẫu thuật thay thuỷ tinh thể như nhìn chói, loá, đục bao sau thứ phát, lệch tâm.

Lần đầu tiên cách đây chừng 5 năm, chúng tôi được nghe về loại IOL đa tiêu khúc xạ không đối xứng của hãng Oculentis, một hãng chuyên nghiên cứu và sản xuất những loại thuỷ tinh thể nhân tạo của Hà Lan, chúng tôi rất thờ ơ thậm chí phản đối vì cho rằng công nghệ khúc xạ đã lạc hậu trong thiết kế thủy tinh thể nhân tạo (đã có người còn cho rằng thế là đi ngược sự phát triển), thiết kế thì dạng hình đĩa không phải là càng chữ C truyền thống. 

Nhưng hẳn các bạn còn nhớ về giai đoạn khủng hoảng trong cung cấp sản phẩm về thủy tinh thể nhân tạo của hãng Novatis – Alcon, cộng với sự phản hồi khá tích cực từ các đồng nghiệp của chúng tôi từ Anh, Đức, Singapore, Thái Lan, Philippine… Chúng tôi cũng đã bắt đầu tìm hiểu về loại IOL này và cũng dùng thử cho bệnh nhân trong trạng thái dè dặt và cẩn trọng. 

 Ngay sau ca phẫu thuật đầu tiên đặt loại IOL đa tiêu Lentis MF15 cho một bệnh nhân 55 tuổi đục thuỷ tinh thể cực sau dày, chúng tôi rất hồi hộp và lo lắng cho đến ngày hôm sau khi bệnh nhân được gỡ bỏ miếng gạc che mắt, bệnh nhân cảm thấy mắt rất sáng, nhìn rất rõ, thị lực xa 20/20, thị lực gần là 20/50 vì IOL MF15 là loại đa tiêu xa và trung gian. Kết quả khám thì IOL cân, chính tâm, sau một tuần đến khám lại bệnh nhân rất hài lòng đặc biệt là không thấy than phiền về hiện tượng chói loá về đêm khi tham gia giao thông, điều mà rất hay gặp ở các bệnh nhân trước đây của chúng tôi khi dùng loại IOL nhiễu xạ.

 Một vấn đề đặt ra nữa là với bệnh nhân đã đặt IOL đa tiêu nhiễu xạ trên một mắt rồi thì khi phẫu thuật mắt thứ 2, chúng tôi đặt câu hỏi là có thể tiếp tục sử dụng loại IOL như trên để đặt cho bệnh nhân hay không? Chúng tôi mang điều này tham khảo các chuyên gia nước ngoài thì có chuyên gia khuyên là không nên mạo hiểm, nhưng họ cũng nói rằng vấn đề này họ cũng không có kinh nghiệm và họ cũng nói rằng “các bạn vẫn có thể thử”. Từ những thành công bước đầu chúng tôi đã mạnh dạn đặt IOL khúc xạ không đối xứng cho mắt thứ hai của bệnh nhân đã sử dụng IOL nhiễu xạ. Kết quả hoàn toàn thuyết phục thậm chí đạt kết quả ngoài sự mong đợi. Sau khi đặt IOL Lentis nhiễu xạ trên cả 2 mắt, bệnh nhân cảm thấy rất hài lòng và hai mắt không gặp trở ngại gì về hợp nhất hình ảnh.

 Điều này thực sự khích lệ chúng tôi tiếp tục sử dụng loại IOL Lentis này cho các bệnh nhân tiếp theo và hiện tại số lượng bệnh nhân trải qua phẫu thuật đã đạt đến hàng nghìn ca. 

Tôi nghĩ rằng các bạn phẫu thuật viên cũng sẽ có cảm nhận và sẽ bị mê hoặc giống tôi khi các bạn dùng loại IOL mới này: 

1/ Thiết kế gần như không gây chói loá bởi công nghệ khúc xạ không đối xứng (đặc biệt Lentis MF15 và Lentis MF20 thì gần như không gặp hiện tượng này).

2/ Đục bao sau thứ phát hiếm gặp cho thiết kế dạng đĩa, gờ vuông, bao phủ bên ngoài là vật liệu kị nước. 

3/ Do thiết kế dạng đĩa nên bao sau được căng rất tốt và định tâm tuyệt vời (tuy nhiên nó cũng gây cảm giác khó khăn ban đầu cho các phẫu thuật viên trong thời gian đầu làm quen với nó khi đặt IOL vào trong bao, xoay IOL hơi khó và cũng hơi khó rửa hút nhày ở mặt dưới IOL, tuy nhiên khi đã quen thì nó không có vấn đề gì).

>>>> Qua bài này, rất mong sẽ nhận được sự phản hồi và chia sẻ ý kiến của quý đồng nghiệp, độc giả. Điều đó sẽ là động lực để chúng tôi tiếp tục mạnh dạn chia sẻ về kinh nghiệm phẫu thuật thuỷ tinh trên bệnh nhân có tật khúc xạ như cận thị cao, viễn thị, loạn thị.

Trân trọng cảm ơn !

Ths Bác sĩ Nguyễn Văn Sanh – Giám đốc Hệ thống Bệnh Viện Mắt Hitec

ĐĂNG KÝ NGAY

4 thoughts on “Thủy tinh thể Đa Tiêu Lentis: TỪ KHÔNG TIN ĐẾN BỊ THUYẾT PHỤC

 1. Truong Tran Bao says:

  Bài viêt rất có hiệu quả anh ạ.
  Em có thể Share bài viết này trên trang cộng đồng nhãn khoa được không ạ

 2. Truong Tran Bao says:

  Bài viêt rất có hiệu quả anh ạ.
  Em có thể Share bài viết này trên trang cộng đồng nhãn khoa được không ạ

 3. Lê đình Khuê says:

  Tôi đã 72 tuổi vừa mổ đặt LENTIS MF15 hôm quá 4/10/2021 hôm này bỏ băng rất hài lòng với thị giác cải thiện tốt hơn mong đợi . Tôi cảm ơn HITEC TNT đã phục hồi lại mắt của tôi , cảm ơn sự ân cần , chu đáo , trách nhiệm của đội ngũ BS ,nhân viên đã làm việc với một phong cách chuyên nghiệp, văn minh .
  Tôi sẽ trở lại làm nốt mắt trái khí mắt phải ổn định . Xin cảm ơn và chúc Bệnh viện luôn thành công và thịnh vượng .

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0984 122 153