Vì sao ngày càng nhiều người trẻ bị đục thuỷ tinh thể?

Trong những năm gần đây, hệ thống bệnh viện Mắt Hitec thường xuyên tiếp nhận những bệnh nhân trẻ và rất trẻ đến khám và điều trị với những dấu hiệu đặc trưng của hình thái đục thủy tinh thể dưới bao sau…

Bệnh nhân chưa đến 40 tuổi đã bị đục thủy tinh thể

Cứ đầu giờ sáng, Ths.Bs.Nghiêm Thị Hồng Hạnh – Giám đốc bệnh viện chuyên khoa mắt Hitec cơ sở 55 Hàm Long thuộc hệ thống bệnh viện Mắt Hitec lại tất bật, vừa khám lại cho các bệnh nhân sau mổ phaco vừa khám cho các bệnh nhân mới để chuẩn bị mổ. Hôm nay những bệnh nhân đến khám đều là những bệnh nhân rất đặc biệt – những ca đục thủy tinh thể ở người trẻ và rất trẻ.

Anh T.V.H (sinh năm1972), từ Gia Lai ra Hà Nội khám mổ phaco vì 2 mắt đục thủy tinh thể khi thị lực chỉ còn 3-4/10 mỗi mắt. Anh H. có tiền sử hen phế quản và viêm mũi dị ứng nên thường xuyên phải dùng các thuốc chống viêm để kiểm soát tình trạng bệnh. Anh H. kể: “Mắt em mờ nhưng rất lạ là vào bóng râm lại dễ chịu và nhìn rõ hơn. Ra ngoài nắng thì chói và rất khó chịu. Mỗi khi có đèn pha chiếu vào thì chỉ có nước dạt vào bên đường đứng, một lúc rồi mới đi tiếp được…”. Bác sĩ Hạnh xác nhận: “Đó là những dấu hiệu điển hình cho hình thái (kiểu) đục thủy tinh thể do dùng các thuốc có chứa corticoid, gây ra những triệu chứng rất khó chịu làm cho bệnh nhân cần phải mổ sớm để đáp ứng các nhu cầu làm việc và sinh hoạt”.

Cá biệt, một trường hợp đục thủy tinh thể có chỉ định mổ phaco trên bệnh nhân mới chưa đầy 40 tuổi. Đó là anh P.Đ.G, sinh năm 1985, ở Đông Anh, Hà Nội. Anh G. bị bệnh xương khớp đã 5 năm nay, thường xuyên phải dùng các thuốc chống viêm dạng corticoid. Một năm gần đây, anh G. thấy có dấu hiệu mờ mắt. Đến Hitec khám để mổ, mắt anh G. thị lực cũng chỉ còn 3-4/10.

Ths.Bs. Nghiêm Thị Hồng Hạnh – Giám đốc bệnh viện chuyên khoa Mắt Hitec, cơ sở 55 Hàm Long, Hàng Bài, Hoàn Kiếm, Hà Nội khám lại cho bệnh nhân N. V. Q sau mổ phaco

Anh N.V.Q, ở Tây Hồ, Hà Nội mới ngoài 55 tuổi nhưng đã mổ phaco cả 2 mắt. Hôm nay đến khám lại, mỗi mắt đều nhìn được 10/10 (trước mổ mắt anh chưa nhìn được 1/10). “Năm 2019 tôi phát hiện bị hội chứng thận hư và phải điều trị bằng các thuốc chống viêm dạng corticoid, bác sĩ cũng giải thích cho tôi hiểu: thuốc có nhiều tác dụng phụ nhưng không còn cách nào khác! Tuy nhiên tôi không nghĩ nó lại ảnh hưởng đến mắt nhanh như vậy”- Anh Q. chia sẻ và cho biết thêm: “Khi bệnh thận vừa tạm ổn định, tôi đã thấy mắt mờ. Đi khám được chẩn đoán bị cận thị và phải đeo kính dù hồi trẻ tôi không hề bị cận. Sau đó, từ cận 0,5 độ, tôi phải tăng dần số kính đến 5,5 độ và lúc này tôi được chẩn đoán: 2 mắt đục thủy tinh thể, có chỉ định mổ phaco thay thủy tinh thể nhân tạo”. ThS.BS Nghiêm Thị Hồng Hạnh cũng xác nhận: “đây gọi là tình trạng cận thị hóa trên mắt đục thủy tinh thể nhưng không thể khắc phục được bằng kính mà phải mổ phaco”!

Vì sao ngày càng nhiều người trẻ bị đục thủy tinh thể?

Liệu có phải đục thủy tinh thể đang ngày càng trẻ hóa, đó là một câu hỏi đang cần lời giải đáp. Theo Ths.Bs Nghiêm Thị Hồng Hạnh, trong những năm gần đây, hệ thống bệnh viện Mắt Hitec thường xuyên tiếp nhận những bệnh nhân trẻ và rất trẻ đến khám và điều trị với những dấu hiệu đặc trưng của hình thái đục thủy tinh thể dưới bao sau. Đó là tình trạng đục thủy tinh thể bệnh lý, diễn biến khá nhanh và gây ảnh hưởng nhiều đến chất lượng cuộc sống, sinh hoạt của người bệnh.

Xã hội hiện đại, khoa học y học với nhiều tiến bộ vượt bậc, người dân quan tâm đến sức khỏe thị giác nhiều hơn, mong đợi một đôi mắt với chất lượng thị giác hoàn hảo đáp ứng nhu cầu thông tin và giao tiếp xã hội trên nền tảng số, vì vậy người bệnh đục thủy tinh thể được phát hiện và mong muốn mổ sớm hơn.

Bên cạnh đó, trình độ chuyên môn với những trang thiết bị hiện đại phục vụ cho những dịch vụ chăm sóc sức khỏe nói chung và chuyên khoa mắt nói riêng cũng không ngừng được đầu tư phát triển. Phaco và thủy tinh thể đa tiêu đã trở thành một kỹ thuật điều trị nhãn khoa hiện đại, an toàn với thị lực tốt ngay sau phẫu thuật. Đó cũng là một trong những thành quả không nhỏ mà các cơ sở y tế chuyên khoa mắt tư nhân đã nỗ lực đồng hành, chia sẻ cùng với chuyên ngành nhãn khoa Việt Nam trong sự nghiệp “giải phóng mù lòa” và chăm sóc sức khỏe thị giác chất lượng cao cho người dân.

Bệnh viện chuyên khoa mắt Hitec – Địa chỉ khám chữa bệnh về mắt uy tín

Phaco phẫu thuật đục thủy tinh thể tại Hitec và những ưu điểm vượt trội

  • Bệnh viện chuyên khoa Mắt Hitec nơi quy tụ của các bác sĩ hàng đầu với hơn 23 năm kinh nghiệm, phẫu thuật thành công cho hàng triệu bệnh nhân đục thủy tinh thể;
  • Hitec, áp dụng công nghệ phẫu thuật đục thủy tinh thể với hệ thống máy phẫu thuật CENTURION của ALCON (Mỹ) – hiện đại nhất thế giới cho vết mổ cực nhỏ chỉ 2mm, không đau, không chảy máu, thời gian phẫu thuật chỉ 15 phút;
  • Hitec, lựa chọn sử dụng thủy tinh thể đa tiêu cao cấp LENTIS Mplus (Hà Lan) – công nghệ đột phá, với độ bền lên đến 100 năm!
  • Hitec, với máy chụp Aladin và nhiều thiết bị thăm dò chức năng chuyên khoa hiện đại của TOPCON (Nhật bản) giúp Bác sĩ tính toán và xác định số IOL chính xác nhất, ưu tiên mắt thuận;
  • Với Combo vượt trội này, Bệnh viện chuyên khoa Mắt Hitec cam kết đem lại cho bệnh nhân một thị lực hoàn hảo, rõ nét với màu sắc chân thật và sống động ở cả 3 tiêu cự: nhìn xa, nhìn trung gian và nhìn gần.
  • Hệ Thống Bệnh Viện Mắt Hitec là địa chỉ tin cậy để bệnh nhân yên tâm lựa chọn phẫu thuật – người nhà yên tâm gửi gắm!

Nguồn Báo Sức Khỏe Đời Sống

————-✺ ✺ ✺ ————-
📞 Hotline: 𝟎𝟗𝟖𝟒 𝟏𝟐𝟐 𝟏𝟓𝟑
𝐇Ệ 𝐓𝐇Ố𝐍𝐆 𝐁Ệ𝐍𝐇 𝐕𝐈Ệ𝐍 𝐌Ắ𝐓 𝐇𝐈𝐓𝐄𝐂 – 𝐇𝐢𝐭𝐞𝐜 𝐄𝐲𝐞 𝐇𝐨𝐬𝐩𝐢𝐭𝐚𝐥
🏥 Cơ sở 1: Bệnh viện mắt kỹ thuật cao Hà Nội: 51-53-55 Trần Nhân Tông, Nguyễn Du, Hai Bà Trưng, Hà Nội
🏥 Cơ sở 2: Bệnh viện chuyên khoa mắt HITEC: 55 Hàm Long, Hàng Bài, Hoàn Kiếm, Hà Nội
🏥 Cơ sở 3: Phòng khám mắt kỹ thuật cao: 480 Thụy Khuê, Phường Bưởi, Tây Hồ, Hà Nội
🏥 Cơ sở 4: Trung tâm mắt kỹ thuật cao Sài Gòn: 28 Đống Đa, Phường 2, Q. Tân Bình, HCM
𝘏𝘐𝘛𝘌𝘊 – 𝘛𝘢̣̂𝘯 𝘵𝘢̂𝘮 𝘤𝘩𝘰 đ𝘰̂𝘪 𝘮𝘢̆́𝘵 𝘴𝘢́𝘯𝘨

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0984 122 153