VIÊM DÂY THẦN KINH THỊ GIÁC CÓ NGUY HIỂM KHÔNG?

1/ Nguyên nhân nào gây viêm dây thần kinh thị giác?

Hiện nay, nguyên nhân gây tình trạng viêm dây thần kinh thị giác vẫn chưa được xác định rõ ràng, mặc dù có nhiều ý kiến cho rằng bênh liên quan tới những người có tiền sử nhiễm virus. Và đôi khi, tình trạng viêm nhiễm có thể ảnh hưởng đến cả hai dây thần kinh thị giác và nhiều vị trí khác nhua trong não.

Viêm dây thần kinh thị giác khi hệ thống miễn dịch của cơ thể tấn công lớp bên ngoài của xung quanh dây thần kinh thị giác, hay còn gọi là viêm bao myelin.

2/ Viêm dây thần kinh thị giác có nguy hiểm không?

Dưới đây là những biến chứng do viêm dây thần kinh thị giác gây ra: 

  • Tổn thương thần kinh thị giác: Đa số người bệnh về mắt có tổn thương thần kinh thị giác vĩnh viễn sau khi viêm dây thần kinh thị giác.
  • Giảm thị lực: Có khoảng 10% người có tiền sử viêm dây thần kinh thị giác mất thị lực.  Thuốc để điều trị viêm dây thần kinh thị giác sẽ ức chế miễn dịch, khiến cơ thể dễ bị nhiễm trùng và việc dùng thuốc này kéo dài có thể dẫn tới tình trạng loãng xương.

3/ Chẩn đoán viêm dây thần kinh thị giác

  • Soi đáy mắt: Bác sĩ sẽ chiếu ánh sáng vào mắt và xem các cấu trúc ở phía sau mắt để đánh giá khu vực mà nơi các dây thần kinh thị giác đi vào mõng mạc. Những người viêm dây thần kinh thị giác, ổ đĩa quang sẽ sưng lên.

  •  Phản ứng thử nghiệm đồng tử với ánh sáng
  •  Kiểm tra khơi dậy tiềm năng trực quan: Đây là xét nghiệm có thể phát hiện chậm dẫn truyền điện dẫn từ các khu vực bị tổn thương thần kinh.
  • Chụp cộng hưởng từ: Đây là thử nghiệm sử dụng từ trường và xung năng lượng sóng radio để tạo hình ảnh của cơ thể kiểm tra dây thần kinh thị giác. Khi sử dụng kỹ thuật này có thể phải tiêm chất cản quan để làm cho các dây thần kinh thị giác và các phần khác của não bộ rõ hơn về hình ảnh.
  • Xét nghiệm máu: Mục đích là kiểm tra các kháng thể cho Optica neuromyelitics, phát hiện viêm nhiễm xảy ra trong cơ thể để xác định viêm giây thần kinh thị giác có phải là do viêm động mạch sọ hay không.

Viêm dây thần kinh thị giác thường sẽ tự cải thiện thì tốt hơn. Trong một số trường hợp, viêm dây thần kinh thị giác sử dụng thuốc steroid để điều trị để làm giảm viêm. Tuy nhiên, tốt hơn hết, khi có những dấu hiệu bất thường về các bệnh thường gặp về mắt bạn nên đến chuyên khoa mắt tại cơ sở y tế uy tín để  thăm khám và điều trị.

Để được tư vấn chi tiết, vui lòng ĐẶT CÂU HỎI TẠI ĐÂY hoặc liên hệ 0984 122 153

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0984 122 153