Hitec khôi phục thị lực 10/10 cho bệnh nhân đục thủy tinh thể

Với một tâm niệm “không được phép có bất kỳ sai sót nào” của ThS. BS. Nguyễn Văn Sanh – Giám đốc hệ thống bệnh viện Mắt Hitec đã giúp ông bố trẻ bị đục thuỷ tinh thể tìm lại được ánh sáng. Bệnh viện Mắt Hitec gần đây tiếp nhận không ít ca bệnh trẻ tuổi đã phải phẫu thuật đục thuỷ tinh thể do những tác dụng phụ của thuốc và các chế phẩm có corticosteroid.
Biến chứng hay gặp do sử dụng kéo dài thuốc có chứa corticoid
Đầu tháng 11/2023, anh T.N.L, 40 tuổi, ở Hà Nội đến khám tại Bệnh viện Mắt Hitec. Vợ anh L. sắp sinh, anh sắp được làm bố lần nữa. Tâm sự với ThS.BS Nguyễn Văn Sanh – Giám đốc Hệ thống Bệnh viện Mắt Hitec, người đàn ông bị đục thuỷ tinh thể mắt bày tỏ khát khao có được đôi mắt sáng để đón đứa con sắp chào đời.
“Em muốn là người đầu tiên trông thấy con của mình”, anh L. nói.
Năm 2003, khi mới 20 tuổi, anh L. được bác sỹ tai mũi họng chẩn đoán viêm mũi dị ứng và kê đơn điều trị bằng một loại thuốc dạng xịt có corticosteroid. Sau đó, đôi khi bận không đi khám được, anh lại tự mua các dung dịch có thành phần tương tự về xịt mũi.
Một năm gần đây, anh L. cảm thấy mắt mờ dần. Anh tưởng vấn đề ở cặp kính cận loạn của mình, nhưng dù đã tăng số, mắt cũng chỉ nhìn rõ hơn một chút rồi một thời gian sau, thị lực lại tiếp tục giảm. “Đến một ngày, khi lái xe chở vợ, tôi nhìn đường cứ nhạt nhoà, lau kính mấy lần nhưng vẫn thấy như toàn sương mù trước mắt trong khi vợ bảo trời đang nắng to. Đi khám mắt, tôi “tá hoả” khi nghe chẩn đoán từ bác sĩ rằng cả hai mắt của tôi bị đục thuỷ tinh thể”, anh L., kể.
Nhiều dấu hiệu khác lạ của anh cũng được vợ phát hiện: mặt tròn phúng phính nhưng cơ thể lại cảm giác yếu đi rõ rệt. Vách ngăn mũi của anh cũng bị vẹo và phì đại gây những triệu chứng rất khó chịu.
Đi khám, anh L. càng sốc khi nhận kết quả bị suy tuyến thượng thận. Bác sỹ giải thích do dùng thuốc corticoid kéo dài, hoạt động bài tiết của tuyến thượng thận bị ức chế dẫn đến hàm lượng hormone tự nhiên trong máu giảm, gây ra hàng loạt rối loạn chức năng sống của cơ thể…
“Đục thủy tinh thể dưới bao sau ở người trẻ là một trong những biến chứng hay gặp do sử dụng kéo dài các thuốc có chứa corticoid. Sử dụng corticoid không đúng còn gây hoạ cho toàn thân nếu không được phát hiện và xử lý kịp thời do suy giảm chức năng tuyến thượng thận –  đúng là sai một ly đi một dặm” – BS. Sanh phân tích.
Phẫu thuật cho bệnh nhân đục thuỷ tinh thể trên mắt có loạn thị cao như L. không hề đơn giản. Ngoài kỹ thuật mổ còn đòi hỏi sự chính xác trong khi tính toán công suất thuỷ tinh thể nhân tạo, lựa chọn loại thuỷ tinh thể nhân tạo phù hợp để sau mổ bệnh nhân có được thị giác hoàn hảo. Điều đó đồng nghĩa với việc không cho phép phẫu thuật viên có bất kỳ sai sót nào.
Sau 24h rời phòng mổ, từ một đôi mắt chỉ lờ mờ đếm được ngón tay trước mắt vài mét, L. đã có được thị lực 10/10 mà không cần phải hỗ trợ thêm bất kỳ một số kính nào.
Ưu điểm khi phẫu thuật phaco tại Hitec
Mắt Hitec – nơi quy tụ nhiều bác sỹ, chuyên gia hàng đầu với hơn 23 năm kinh nghiệm, đã phẫu thuật thành công cho hàng trăm ngàn lượt bệnh nhân đục thủy tinh thể.
Theo đại diện Hitec, bệnh viện đã áp dụng công nghệ phẫu thuật đục thủy tinh thể với hệ thống thiết bị hiện đại cho vết mổ cực nhỏ chỉ 2mm, không đau, không chảy máu, thời gian phẫu thuật ngắn, ra viện ngay trong ngày.
Mắt Hitec sử dụng thuỷ tinh thể đa tiêu cao cấp với công nghệ đột phá, không cần đeo kính bổ sung sau phẫu thuật. Bằng các thiết bị thăm dò chức năng hiện đại của Nhật bản và châu Âu, bác sĩ có thể xác định số thuỷ tinh thể nhân tạo (IOL) chính xác, ưu tiên mắt thuận.
Mắt Hitec trở thành địa chỉ tin cậy để người bệnh đục thuỷ tinh thể yên tâm lựa chọn, người nhà yên tâm gửi gắm, đón đợi một thị lực hoàn hảo, rõ nét với màu sắc chân thật và sống động ở cả 3 cự ly: nhìn xa, nhìn trung gian và nhìn gần.