CHĂM SÓC MẮT CHO NGƯỜI CAO TUỔI

Livestream: CHĂM SÓC MẮT CHO NGƯỜI CAO TUỔI
ThS.BS Lê Kim Lan
Thời gian: 15h thứ 6 – ngày 06/05/2022.

CHĂM SÓC MẮT CHO NGƯỜI CAO TUỔI

Một trong những trở ngại lớn nhất ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống người cao tuổi đó là nguy cơ suy giảm thị lực do lão hóa và các nhóm bệnh lý thần kinh nhãn khoa cũng như các bệnh toàn thân liên quan đến mắt, đặc biệt là 4 chuyên khoa: TIM – MẮT – NÃO – THẬN.

Điểm danh 5 bệnh lý mắt thường gặp ở người cao tuổi:

  1. Đục thể thủy tinh
  2. Bệnh võng mạc tiểu đường
  3. Glôcôm (thiên đầu thống)
  4. Thoái hóa hoàng điểm
  5. Khô mắt

Một số triệu chứng có thể gặp ở mắt là:

  1. Giảm thị lực nhanh, nhiều, đột ngột/từ từ …
  2. Nhìn mờ thoáng qua, nhìn cong/méo hình, giảm/ mất thị trường…
  3. Đau nhức mắt, mỏi mắt, chảy nước mắt …
  4. Đau nhức mắt kèm theo đau ½ đầu cùng bên
  5. Thị lực không tốt với kính cũ đang đeo

Có những bệnh “lành tính” và có thể phục hồi thị lực song cũng có những bệnh mất hoàn toàn thị lực, không phục hồi nếu phát hiện muộn và điều trị không đúng. Quan trọng nhất là việc khám tầm soát, sàng lọc và phát hiện các triệu chứng sớm của bệnh. Người bệnh cần có kiến thức để nhận biết, đi khám chuyên khoa mắt, để được chẩn đoán sớm và điều trị kịp thời. Điều này không chỉ cải thiện thị lực mà còn để nâng cao chất lượng cuộc sống cho người cao tuổi.

Với sự góp mặt của chuyên gia nhãn khoa ThS. BS. Lê Kim Lan, mời quý vị đón xem livestream “CHĂM SÓC MẮT CHO NGƯỜI CAO TUỔI” vào 15h00 thứ 6 ngày 06/05/2022 trên Fanpage Hệ thống Bệnh viện Mắt HITEC, quý vị khán giả sẽ được chia sẻ những vấn đề có liên quan đến 5 nhóm bệnh thường gặp và là nguy cơ gây mù lòa ở người cao tuổi.

Bệnh đục thủy tinh thể

Đục thủy tinh thể là nguyên nhân gây mù hàng đầu trên thế giới cũng như ở Việt Nam. Theo thống kê, tỉ lệ đục thể thủy tinh ở nhóm người từ 65 – 74 tuổi là 50%, tỉ lệ này tăng lên tới 70% ở những người trên 75 tuổi. Khi thủy tinh thể đục, mắt sẽ dần mất thị lực, lóa mắt khi nhìn trực tiếp vào ánh sáng, bệnh nhân lão thị có thể thấy giảm số kính hoặc nhìn gần mà không cần kính nhưng sau đó khi quá trình đục tiến triển người bệnh sẽ mờ hẳn và có thể có những biến chứng đau nhức mắt nếu để đục quá chín. Đục thủy tinh thể có thể điều trị triệt để bằng phẫu thuật Phaco thay thủy tinh thể nhân tạo đem lại thị lực tối đa cho người bệnh.

Phaco điều trị Đục thủy tinh thể – thủy tinh thể nhân tạo tốt nhất là thủy tinh thể phù hợp nhất!

Đục thủy tinh thể là một trong những nguyên nhân gây mù có thể khắc phục được hoàn toàn nhờ phẫu thuật Phaco. Tuy nhiên, đục thủy tinh thể khi nào mổ, chọn thủy tinh thể nhân tạo loại nào, phẫu thuật Phaco có đau không? Mất bao lâu mắt có thể phục hồi? Phaco giúp mắt sáng mấy tháng, mấy năm hay sáng lâu dài, Phaco chỉ là “xóa mù” – giúp mắt nhìn thấy và vẫn phải đeo kính hay giúp “tìm lại thị lực tuổi thanh xuân” với hình ảnh và màu sắc chân thực sống động, mà không còn phụ thuộc vào kính… Thấu hiểu những băn khoăn, lo lắng đó livestream sóc mắt cho người cao tuổi” được Hệ thống Bệnh viện Mắt Hitec sẽ giải đáp, chia sẻ các thông tin y khoa CHÍNH THỐNG – HỮU ÍCH – KHOA HỌC về các bệnh lý về mắt đặc biệt là bệnh đục thủy tinh thể ở người già, đồng hành cùng người cao tuổi tìm lại thị lực tuổi thanh xuân với phẫu thuật Phaco và nhiều lựa chọn phù hợp với các loại thủy tinh thể nhân tạo cao cấp.

Bệnh Võng mạc đái tháo đường

Là một biến chứng của bệnh tiểu đường do tổn thương vi mạch, nếu không được phát hiện và điều trị sớm, những tổn thương ở đáy mắt sẽ rất nặng nề như phù hoàng điểm, xuất huyết võng mạc, xuất huyết dịch kính, bong võng mạc, … dẫn đến mù lòa. Tổn thương vi mạch võng mạc là dấu hiệu sớm nhất được bác sỹ chuyên khoa mắt phát hiện bằng mắt thường qua khám đáy mắt, nó có giá trị cao trong việc tiên lượng và cảnh báo các tổn thương khác trầm trọng hơn ở tim, não, thận và nguy cơ gây đột quỵ cho người bệnh. Vì vậy, người bị tiểu đường cần được kiểm soát tốt mức đường huyết mục tiêu theo phác đồ điều trị của bác sỹ nội khoa kèm theo chế độ tầm soát định kỳ bệnh võng mạc tiểu đường theo phác đồ điều trị của bác sĩ nhãn khoa.

Bệnh Glôcôm

Bệnh Glôcôm (tăng nhãn áp, thiên đầu thống) hay cườm nước – phân biệt với 1 nguyên nhân gây mù khác là cườm khô (đục thủy tinh thể), là một bệnh về mắt rất nguy hiểm, gây mù lòa không hồi phục. Bệnh là một trong những cấp cứu nhãn khoa, có tính chất gia đình và gia tăng theo tuổi tác. Trong gia đình nếu có người đã mắc Glôcôm, những người cùng huyết thống cần thường xuyên đi khám mắt định kỳ và tuân thủ theo lời khuyên của bác sĩ chuyên khoa mắt để tránh những hậu qủa đáng tiếc. Điều trị Glôcôm nhằm kiểm soát nhãn áp và duy trì chức năng thị giác. Điều đó, phụ thuộc rất nhiều vào sự phát hiện sớm/muộn, phụ thuộc vào hình thái, giai đoạn tiến triển và mức độ nặng nhẹ của bệnh…  Bác sĩ chuyên khoa mắt sẽ có chỉ định cụ thể cho từng trường hợp, dùng thuốc để duy trì và kiểm soát nhãn áp hoặc phải làm thủ thuật như laser mống mắt, hoặc phải thực hiện phẫu thuật cắt bè củng giác mạc, đặt van Express hay phối hợp nhiều biện pháp trong những trường hợp bệnh lý phức tạp.

Bệnh thoái hóa điểm vàng (thoái hóa hoàng điểm)

Bệnh thường gặp ở những người trên 60 tuổi, nữ giới nhiều hơn nam, bệnh tiến triển âm thầm với những triệu trứng không rõ ràng, gây giảm thị lực trung tâm không hồi phục, không đau nhức, khó chịu nên bệnh thường bị bỏ qua hoặc chỉ phát hiện tình cờ trong những lần khám chuyên khoa mắt định kỳ. Người hút thuốc lá thường xuyên khả năng mắc thoái hóa hoàng điểm cao hơn gấp 2-5 lần so với người bình thường. Bên cạnh đó, tình trạng béo phì, thừa cân, tăng huyết áp, tăng cholesterol máu, đái tháo đường … là những nguyên nhân có liên quan chặt chẽ đến bệnh này. Người bệnh có nguy cơ cần đi khám mắt định kỳ 3-6 tháng/ lần để đề phòng hoặc phát hiện sớm thoái hóa hoàng điểm. Thoái hóa điểm vàng không thể điều trị triệt để như đục thủy tinh thể nhưng bác sỹ chuyên khoa mắt có thể giúp bạn kiểm soát nó bằng các thuốc tiêm nội nhãn nhằm duy trì thị lực tối thiểu để phục vụ nhu cầu sinh hoạt cho người bệnh và làm chậm quá trình tiến triển của bệnh. Điều trị thoái hóa hoàng điểm cần một quá trình lâu dài với chi phí lớn, một số thuốc chưa được bảo hiểm y tế chi trả.

Khô mắt

Cùng với sự suy giảm của nội tiết tố nữ, người cao tuổi sẽ có tình trạng thiếu hụt số lượng và chất lượng nước mắt dẫn đến việc các cấu trúc bề mặt nhãn cầu không còn được làm ẩm, bôi trơn và dinh dưỡng kém do khô mắt. Nguyên nhân là do các tuyến nước mắt hoạt động kém kèm theo các vấn đề viêm bờ mi và tuyến Meibomius cùng với việc sử dụng nhiều loại thuốc điều trị các bệnh toàn thân mãn tính kéo dài cũng có thể khiến mắt bị khô. Khô mắt tuy không phải là bệnh nan y nhưng cần được phát hiện và điều trị sớm tránh để lại các biến chứng gây viêm nhiễm, thoái hóa cấu trúc bề mặt nhãn cầu gây giảm thị lực ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống. Khi thấy các dấu hiệu như cay mắt, cộm mắt, chảy nước mắt, nhức mỏi mắt…. Người bệnh cần đi khám chuyên khoa mắt sớm để xác định chính xác tình trạng, nguyên nhân, mức độ, thể lâm sàng khô mắt … từ đó bác sỹ sẽ chỉ định những phương pháp điều trị kịp thời, hiệu quả như: bổ sung các loại nước mắt nhân tạo phù hợp, thuốc chống viêm, chế độ vệ sinh mi … hoặc phối hợp với các bác sỹ nội khoa trong việc chỉ định và kiểm soát tác dụng phụ của các thuốc dùng toàn thân khác khi có bệnh nền mãn tính.

Hệ thống Mắt HITEC khuyến cáo người cao tuổi cần khám chuyên khoa Mắt định kỳ để chăm sóc mắt hiệu quả

Kiểm tra sức khỏe kết hợp khám chuyên khoa mắt định kỳ

Ở những người cao tuổi, nguy cơ bị mắc các bệnh như cao huyết áp, đái tháo đường rất cao. Đây là một trong những nguyên nhân phổ biến làm tăng nguy cơ mắc các bệnh về mắt. Đặc biệt gây khó khăn nếu tiến hành điều trị. Vì thế thường xuyên kiểm tra sức khỏe để phát hiện và điều trị kịp thời những bệnh có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe mắt. Đặc biệt những người đã có tiền sử các bệnh nền như huyết áp cao, đái tháo đường…

Nếu cha mẹ hay người thân của bạn đang gặp phải những vấn đề về thị lực hãy đến ngay các cơ sở y tế có chuyên khoa mắt để được các bác sĩ khám và điều trị sớm nhất. Hiện nay, Hệ thống Bệnh viện Mắt HITEC có các gói dịch vụ liên quan đến thị lực như:

Gói khám và tư vấn phẫu thuật đục thuỷ tinh thể

Thăm khám, chẩn đoán và điều trị khô mắt

Chụp OCT

Soi góc tiền phòng (Glôcôm)

Chụp đáy mắt màu

Chăm sóc mi, …

Không sử dụng thuốc lá

Khói thuốc là kẻ thù số một của mắt. Khói thuốc có nguy cơ làm gia tăng mắc bệnh thoái hóa điểm vàng, đục thủy tinh thể ở người cao tuổi. Kể cả những người bị “hút thuốc lá thụ động”, vì vậy để khỏi ảnh hưởng đến người cao tuổi và vì sức khỏe của cộng đồng, hãy “nói không với thuốc lá”

Chế độ dinh dưỡng hợp lý

Một chế độ dinh dưỡng hợp lý cho người cao tuổi sẽ giúp hạn chế tối đa nguy cơ mắc các bệnh lý về mắt. Bạn cần bổ sung vào thực đơn những thực phẩm có chất béo bão hòa đơn omega-3, các chất chống oxy hóa như vitamin C, E….

Đặc biệt ăn nhiều rau có màu xanh đậm như rau chân vịt, cải xoăn, bông cải xanh, những loại củ quả màu vàng và cam có beta caroten, zeaxanthin và lutein. Những thực phẩm này sẽ giúp hạn chế nguy cơ mắc bệnh thoái hóa điểm vàng. Bên cạnh đó cần bổ sung Vitamin A, B1, B2 và các carotene thiết yếu theo chỉ dẫn của bác sĩ để có đôi mắt khỏe.

————-☘☘☘☘☘————-
Hệ thống bệnh viện mắt HITEC – Tận tâm cho đôi mắt sáng
☎ SĐT tư vấn: 0984.122.153
🏥 Bệnh viện mắt kỹ thuật cao Hà Nội: Số 51-53-55 Trần Nhân Tông, Nguyễn Du, Hai Bà Trưng, Hà Nội
🏥 Bệnh viện chuyên khoa mắt HITEC: Số 55 Hàm Long, Hàng Bài, Hoàn Kiếm, Hà Nội
🏥 Phòng khám mắt kỹ thuật cao: Số 480 Thụy Khuê, Phường Bưởi, Tây Hồ, Hà Nội
📩Fanpage: hethongbenhvienmathitec

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0984 122 153