Điều trị và phòng ngừa bệnh bong võng mạc

❌Đ𝐢ề𝐮 𝐭𝐫ị 𝐯à 𝐩𝐡ò𝐧𝐠 𝐧𝐠ừ𝐚 𝐛ệ𝐧𝐡 𝐁𝐨𝐧𝐠 𝐕õ𝐧𝐠 𝐌ạ𝐜 🔥
👁 Bong võng mạc là tình trạng lớp mô võng mạc bị bong ra khỏi vị trí bình thường. Khi đó quá trình nhìn sẽ bị cắt đứt và bệnh nhân sẽ bị nhìn mờ một phần hay toàn bộ tuỳ thuộc vào mức độ bong vong mạc. Đây là một bệnh nặng trong Nhãn khoa, có tính chất cấp cứu, nếu không được điều trị kịp thời bệnh nhân có thể mất thị lực vĩnh viễn. Có 3 loại hình bong võng mạc:
💥𝐁𝐨𝐧𝐠 𝐯õ𝐧𝐠 𝐦ạ𝐜 𝐜ó 𝐯ế𝐭 𝐫á𝐜𝐡 đây là hình thái phổ biến nhất. Vết rách võng mạc làm dịch đi qua lỗ rách và tách võng mạc khỏi biểu mô sắc tố. Các yếu tố nguy cơ gây ra gồm:
🌀Cận thị
🌀Chấn thương mắt
🌀Sự thoái hóa võng mạc dạng lưới
🌀Tiền sử bong võng mạc có tính chất gia đình
💥𝐁𝐨𝐧𝐠 𝐯õ𝐧𝐠 𝐦ạ𝐜 𝐜𝐨 𝐤é𝐨 do các dải xơ bào trong dịch kính co kéo và làm bong võng mạc. Thường gặp ở những bệnh nhân
🌀Võng mạc đái tháo đường tăng sinh
🌀Bệnh võng mạc trong bệnh hồng cầu hình liềm
🌀Bệnh võng mạc đẻ non
🌀Bệnh dịch kính võng mạc tăng sinh
💥𝐁𝐨𝐧𝐠 𝐯õ𝐧𝐠 𝐦ạ𝐜 𝐧ộ𝐢 𝐤𝐡𝐨𝐚 (𝐛𝐨𝐧𝐠 𝐭𝐡𝐚𝐧𝐡 𝐝ị𝐜𝐡/ 𝐱𝐮ấ𝐭 𝐭𝐢ế𝐭) là do tích lũy dịch ở khoang dưới võng mạc. Nguyên nhân gồm:
🌀Viêm màng bồ đào
🌀Khối U: U hắc tố ác tính của hắc mạc, u di căn, u mạch hắc mạc…
🌀Bệnh mạch máu: tân mạch hắc mạc, bệnh Coats, tăng huyết áp ác tính.
🌀Bệnh hắc võng mạc trung tâm thanh dịch
👩‍⚕️Để tránh biến chứng bong võng mạc chúng ta nên:
👉 Kiểm tra mắt, soi đáy mắt định kỳ ít nhất 2 lần/năm. Đặc biệt những người có yếu tối nguy cơ kể trên.
👉 Khi phát hiện những dấu hiệu bất thường ở mắt, cần ngay lập tức đến bệnh viện kiểm tra
📣Đón xem livestream số 93 tuần này lúc 15h00 ngày 30/06/2023 trên fanpage của Bệnh viện Mắt Kỹ Thuật Cao Hà Nội để được cung cấp thông tin đầy đủ về bệnh Bong võng mạc với sự hỗ trợ chuyên môn từ Ths.Bs Nguyễn Thị Minh Ngọc – Trưởng khoa Khúc Xạ – Bệnh viện Mắt Kỹ Thuật Cao Hà Nội.
🎁Đặc biệt, 10 gói khám mắt trị giá ③⓪⓪.⓪⓪⓪ ⓋⓃⒹ miễn phí đang chờ Quý vị khán giả.
🚩Để được tư vấn các bệnh lý về mắt, xin vui lòng liên hệ hotline 𝟎𝟗𝟖𝟒.𝟏𝟐𝟐.𝟏𝟓𝟑 để được hỗ trợ.
——————————-